Làm mứt từ 'nhân sâm người nghèo' bán 'mỏi tay' ngày giáp Tết

Mứt đinh lăng được làm rất kỳ công và tốn nhiều thời gian. Khó khăn nhất là khâu tìm nguyên liệu vì củ loại cây này không nhiều. Vì thế, mứt làm ra đến đâu bán hết đến đó.

Anh Đinh Văn Thuận ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định từ nhiều năm nay gắn với nghề trồng cây đinh lăng với diện tích nhất nhì của tỉnh. Theo anh Thuận, các sản phẩm từ cây đinh lăng như: Thân, lá, củ, rễ đều rất tốt cho sức khỏe con người.

"Với diện tích hơn 2 ha trồng chuyên canh cây đinh lăng, năm nào tôi cũng xuất bán gần tấn củ, rễ, lá cây đinh lăng cho các công ty dược liệu. Chưa kể, cành và thân cây tôi cũng chọn và bán giống cho người dân trong vùng để nhân diện tích cây đinh lăng", anh Thuận nói.

Anh Thuận cho biết thêm, cây đinh lăng là cây dược liệu dễ trồng, giá thành vừa phải, hợp túi tiền của người bình dân. Vì thế từ lâu ông cha ta đã ví củ đinh lăng như nhân sâm của người nghèo.

Làm mứt từ nhân sâm người nghèo bán mỏi tay ngày giáp Tết - 1

Anh Đinh Văn Thuận trồng đinh lăng từ nhiều năm nay với diện tích và sản lượng nhiều nhất nhì ở Nam Định (Ảnh: Thái Bá).

Chàng nông dân 8X tiết lộ, cây đinh lăng được trồng ở vùng Hải Hậu (Nam Định) có dược tính cao nhất Việt Nam, điều này đã được kiểm chứng. Chính vì vậy, các sản phẩm từ cây đinh lăng ở vùng quê này trở nên nổi tiếng và rất khan hiếm. Người dân trồng ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Những năm gần đây, anh Thuận đã nghiên cứu và cho ra sản phẩm "độc - lạ" từ cây sâm của người nghèo. Đó chính là mứt đinh lăng để bán vào dịp Tết. Anh Thuận tự hào: "Các sản phẩm từ đinh lăng thì mọi người ai cũng đều rõ, nhưng để làm mứt từ củ định lăng thì tôi là người làm đầu tiên ở vùng đất này".

Anh Thuận chia sẻ, không giống như các loại mứt thông thường, mứt đinh lăng không quá ngọt, màu vàng sẫm và dai hơn các loại mứt khác. Khi ăn mứt đinh lăng có vị ngọt mát, thơm như mùi sâm. Đây chính là một trong những đặc trưng của mứt đinh lăng mà không loại mứt nào có được.

Làm mứt từ nhân sâm người nghèo bán mỏi tay ngày giáp Tết - 2

Cây đinh lăng được ví như sâm của người nghèo vì dễ trồng, giá thành vừa phải nhưng rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Thái Bá).

Tiết lộ về bí quyết làm ra những sợi mứt thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe, phục vụ người dân dịp Tết, anh Thuận nói: "Làm mứt đinh lăng rất kì công, tốn nhiều thời gian. Khó khăn nhất ở khâu tìm nguyên liệu vì không có nhiều. Vì thế, nhiều người muốn làm cũng khó vì không có sẵn nguyên liệu".

Anh nông dân Đinh Văn Thuận cho biết thêm, muốn làm được mứt đinh lăng, trước hết phải chọn những cây đinh lăng trên 5 năm tuổi, vì chỉ có những cây này mới có loại củ to, rễ to, nhiều thịt và chỉ chọn những củ chính có đường kính từ 2 cm mới đảm bảo các hoạt chất trong mứt là tốt nhất.

"Củ đinh lăng sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch để ráo nước sau đó bào lấy phần thịt của củ. Phần thịt này sau đó đem ướp đường khoảng 8 - 10 tiếng rồi đem sấy khô. Sấy khoảng 3 tiếng sẽ có sản phẩm mứt đinh lăng dùng được. Với giá thành đang bán hiện nay một kg mứt có giá 450 nghìn đồng. Mỗi vụ Tết, tôi xuất ra tạ rưỡi thu về khoảng 70 triệu đồng vụ Tết", anh Thuận nói.

Làm mứt từ nhân sâm người nghèo bán mỏi tay ngày giáp Tết - 3

Củ đinh lăng sau khi thu hoạch được rửa sạch, để cho ráo hết nước sau đó bắt đầu các công đoạn làm ra loại mứt thơm ngon, độc lạ ngày Tết (Ảnh: Thái Bá).

Tất cả các công đoạn làm mứt đều bằng phương pháp thủ công, không có chất bảo quản, không chất tạo màu, không phụ gia và hương liệu. Vì thế, mứt được làm từ củ đinh lăng có chứa các hoạt chất có lợi cho cở thể con người.

Đối với anh Đinh Văn Thuận không chỉ là làm ra thứ mứt độc đáo, mà là một loại thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe ngày Tết từ cây đinh lăng. Ngoài ra, còn góp phần nâng cao thêm giá trị kinh tế của cây đinh lăng - thứ sâm người nghèo vốn trồng nhiều ở quê hương huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Một số hình ảnh về sản phẩm do anh sản xuất:

Làm mứt từ nhân sâm người nghèo bán mỏi tay ngày giáp Tết - 4

Khâu tách thịt từ củ đinh lăng làm hoàn toàn thủ công (Ảnh: Thái Bá).

Làm mứt từ nhân sâm người nghèo bán mỏi tay ngày giáp Tết - 5

Mỗi vụ Tết, gia đình anh Thuận xuất ra thị trường khoảng tạ rưỡi mứt đinh lăng thu về gần 100 triệu đồng (Ảnh: Thái Bá).

Làm mứt từ nhân sâm người nghèo bán mỏi tay ngày giáp Tết - 6
Làm mứt từ nhân sâm người nghèo bán mỏi tay ngày giáp Tết - 7

Sản phẩm mứt đinh lăng do gia đình anh Thuận sản xuất ra cung ứng cho thị trường dịp Tết. Gia đình làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó (Ảnh: Thái Bá).

(Theo Dân trí) 

Ba loại 'nhân sâm của người nghèo' ở Việt Nam, trước mọc dại nay bới về là có tiền

Ba loại 'nhân sâm của người nghèo' ở Việt Nam, trước mọc dại nay bới về là có tiền

Trước đây, chúng mọc hoang, nhưng bây giờ hoàn toàn mang về thu nhập cao cho người trồng và thu hoạch

tin nổi bật

Nuôi cua biển trong hộp nhựa, chăn thả lươn trên đồng cạn

Ở Việt Nam, đã xuất hiện những mô hình chăn nuôi lạ: cua biển trong nhà, trong hộp nhựa; nuôi lươn đồng trên cạn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nghề quanh năm ngồi "gảy tay", biến cỏ dại thành hàng hiệu

Từ những cây cỏ bàng mọc khắp bờ sông hay những khu rừng ngập nước, các nghệ nhân đan thành túi xách, đệm, nón vô cùng đẹp mắt để xuất khẩu ra nước ngoài.

Dứa khổng lồ siêu rẻ hút khách, nườm nượp khách mua

Trung bình một quả dứa mật nặng khoảng 2kg, nặng nhất có thể lên đến hơn 3kg, giá chỉ khoảng 25.000/kg.

Nhà hàng phụ thu 4,5 triệu đồng cho 18 kg hải sản, đắt hay rẻ?

Theo giới kinh doanh nhà hàng, mức phụ thu tùy thuộc vào giá trị nguyên liệu, món được yêu cầu chế biến và độ sang trọng của nhà hàng.

10 triệu đồng một vé bay khứ hồi nội địa

Các chặng bay Hà Nội - Buôn Mê Thuột hay TP.HCM - Vinh đều có giá vé 4-5 triệu đồng/khứ hồi. Riêng chặng Hà Nội - Côn Đảo, giá vé chạm mốc 10 triệu đồng.

Lội bùn, vạch cỏ tìm loại ốc "nhà nghèo", giờ thành đặc sản ra tiền

Dầm mình hàng giờ liền trong bùn đất, chui bờ rúc bụi, chịu cảnh vỏ tay chân thường xuyên tứa máu… là đặc trưng công việc của những người làm nghề nhặt ốc lác ven sông Bàn Thạch ở Quảng Nam.

Cơn sốt mới: Giá thịt lợn tăng mạnh, dân ăn dè chợ ế ẩm

Cả doanh nghiệp và người chăn nuôi đều thông báo giá giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh những ngày gần đây. Nông dân vui mừng khi nuôi lợn chuyển từ lỗ sang lãi.

Điện thoại, laptop, phụ kiện công nghệ giảm hơn nửa giá, iPhone 12 về mức cực tốt dịp 7/7

Đại lý bán lẻ đang có đợt giảm giá đến chục triệu đồng cho điện thoại 'hot' như iPhone... các sản phẩm laptop, phụ kiện công nghệ cũng giảm hơn nửa giá dịp 7/7.

Người Việt phải mất bao nhiêu ngày lương để mua được một chiếc iPhone?

Với mức giá luôn đắt đỏ vào hàng bậc nhất, người dùng Việt Nam trung bình sẽ phải làm việc nhiều tháng, tiết kiệm các khoản chi tiêu để đủ tiền mua iPhone phiên bản cao cấp nhất hàng năm.

Cá rô, cá quả đội giá gấp đôi, người mua và người bán cùng 'méo mặt'

Không chỉ rau xanh ngày càng đắt đỏ mà giá nhiều loại cá cũng đang tăng rất mạnh, chẳng hạn như cá quả có nơi tăng gấp đôi, tới 160.000 đồng/kg.

FPT Play đẩy mạnh phát triển nội dung trên nền tảng số

FPT Play, thành viên của FPT Telecom, vừa ký biên bản ghi nhớ đối tác chiến lược cùng TikTok, nhằm đẩy mạnh khai thác và quảng bá các nội dung chất lượng cao đến đông đảo khán giả Việt Nam, đặc biệt là khán giả trẻ.

iPhone 11 giảm giá mạnh, điện thoại Samsung giảm giá 13 triệu

Giá thịt gà tăng giá mạnh. Nhưng trên chợ mạng, gà ủ muối hoa tiêu lại được rao bán với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 90.000 đồng/con nặng từ 1,3-1,4kg khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc, xuất xứ.

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Tại ĐBSCL, dù giá lúa ở đây tăng nhẹ so với tuần trước nhưng nhưng nông dân vẫn không có lãi. Lí do là bởi chi phí bà con phải bỏ ra quá lớn.

Du lịch hè bùng nổ: Đừng mơ tour giá rẻ!

Các doanh nghiệp du lịch đang nỗ lực ổn định giá sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao.

Loại quả nghe tên nghèo, lại thành "mỏ vàng" bán thu tiền triệu

Trái bần miền Tây nay đã "lên đời" trở thành đặc sản nổi tiếng, thậm chí còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Canada, Đức, Australia...