Tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương phối hợp với các địa phương kiểm tra thông tin 44% số người làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) phải “bôi trơn” mới làm xong thủ tục.

Chỉ đạo trên được ông Trần Hồng Hà đưa ra sau khi báo chí phản ánh về kết quả điều tra khảo sát hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2015 (PAPI 2015) cho thấy tình trạng gây nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có xu hướng gia tăng ở các địa phương, có khoảng 44% số người làm thủ tục cấp sổ đỏ phải “bôi trơn” mới làm xong thủ tục.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về đường dây nóng tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về tình trạng vi phạm pháp luật đất đai nói chung và tình trạng gây nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp sổ đỏ ở các địa phương nói riêng. Công khai số điện thoại tiếp nhận thông tin của người dân và doanh nghiệp.

{keywords}

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang vừa yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Bố Trạch nhanh chóng tiến hành cách chức ông Hoàng Đức - Chủ tịch xã Hoàn Trạch vì đã có hành vi “tham nhũng tiền làm sổ đỏ của dân”

Tân Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Tổng cục Quản lý đất đai sau khi rà soát, kiểm tra phải báo cáo kết quả tới Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước đó, PAPI 2015 cho thấy có sự gia tăng đột biến ở tỷ lệ người dân phải chi "lót tay" để làm xong sổ đỏ.

"Ước tính có khoảng 44% số người làm thủ tục cấp Sổ đỏ phải đưa hối lộ mới làm xong thủ tục trong năm 2015, tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ ước tính là 24% trong năm 2014. Trong khi tỷ lệ người dân phải lót tay cho cán bộ ở cấp bệnh viện tuyến huyện, quận vẫn ổn định ở mức 12% trong 2 năm qua"- đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Cũng theo kết quả PAPI 2015, chất lượng dịch vụ hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn ở mức thấp nhất kể từ năm 2011 đến nay. Hơn 22% số người đã làm thủ tục quyền sử dụng đất cho biết họ phải chờ hơn 100 ngày mới nhận được kết quả, trong khi theo quy định của pháp luật chỉ là 30 ngày.

(Theo Dân trí)