Làm sao để yên tâm 12 dự án yếu kém không tái diễn?

ĐB Nguyễn Bá Sơn, Đà Nẵng hỏi Bộ trưởng KHCN Chu Ngọc Anh: Liệu từ nay về sau, chúng ta có thể yên tâm rằng không tái diễn 12 dự án yếu kém?

 - Đề cập đến tình trạng 12 dự án kém hiệu quả làm mất niềm tin của nhân dân và đặc biệt là tình trạng mất cán bộ, ĐB Nguyễn Bá Sơn, Đà Nẵng hỏi Bộ trưởng KHCN: Liệu từ nay về sau, chúng ta có thể yên tâm rằng không tái diễn?

Chất vấn Bộ trưởng KHCN Chu Ngọc Anh chiều nay, ĐB Nguyễn Bá Sơn băn khoăn về việc tại kỳ họp thứ 2, 3 QH khóa 14, Chính phủ báo cáo QH về tình trạng 12 dự án kém hiệu quả, thiệt hại không chỉ về kinh tế mà còn gây ô nhiễm môi trường, mất niềm tin của nhân dân và đặc biệt là tình trạng mất cán bộ.

{keywords}
ĐB Nguyễn Bá Sơn

“Các dự án này đều có công nghệ cũ, lạc hậu, kém hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường. Rõ ràng chúng ta thấy có kẽ hở trong công tác quản lý để các công nghệ lạc hậu nhập khẩu hoặc thông qua các dự án nhập khẩu vào nước ta. 

Xin Bộ trưởng cho biết những kẽ hở đó là gì, chúng ta đã xử lý vấn đề này trong thời gian qua như thế nào và liệu từ nay về sau, qua bài học 12 dự án này, chúng ta có thể yên tâm rằng không tái diễn nữa?”, ĐB Sơn chất vấn.

Chưa có điều kiện xử lý đồng bộ

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh trả lời, đây là băn khoăn của ĐBQH vài kỳ gần đây về kiểm soát công nghệ vào nước ta. Có một chặng đường, chủ trương của chúng ta là làm sao mở cửa đón các nhà đầu tư vào và hướng tới minh bạch, cải cách hành chính.

Trong mối lo toan chung đó, chúng ta chưa có điều kiện xử lý các vấn đề một cách đồng bộ. Khi đặt vấn đề phải làm rất nhanh, chưa có cơ hội, điều kiện để đưa những khu vực, dự án tiềm ẩn những vấn đề về môi trường và tác hại với xã hội để đánh giá về KHCN chưa hợp lý. Hầu hết các bộ ngành cho ý kiến dự án khả thi và tiền khả thi mà không có quy định cụ thể đánh giá, thẩm định về công nghệ.

{keywords}
Bộ trưởng KHCN Chu Ngọc Anh

“Từ phản ảnh thực tế, chúng tôi cũng trăn trở. Tinh thần chúng ta bàn rất sâu sắc và một cách có hệ thống để xử lý căn cơ. Kỳ này chúng ta phân cấp, tạo cơ hội rất rõ ràng đối với các dự án theo luật Bảo vệ môi trường và các luật liên quan thì không có kẽ hở nữa”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định.

Đối với 12 dự án, Bộ trưởng KHCN cho hay, cũng vào thời điểm này năm 2005, Bộ KHCN cũng tham gia cho ý kiến 4 dự án: Đạm Ninh Bình, Xơ sợi Đình Vũ, Đạm Hà Bắc, Giấy Phương Nam.

“Hiện chúng tôi cũng là thành viên trong ban chỉ đạo xử lý 12 dự án này do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm trưởng ban để khắc phục tình trạng này”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

3 quả đấm thép trong KHCN

ĐB Đoàn Thị Thanh Mai (Hưng Yên) đề nghị Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nêu giải pháp xây dựng khu nghệ cao Hoà Lạc (Hà Nội), TP.HCM, Đà Nẵng sau nhiều năm hoạt động nhưng kết quả chưa rõ nét so với mục tiêu đặt ra là xây dựng 3 khu này thành những quả đấm thép trong KHCN.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, sau thời gian đầu gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng và một số vướng mắc về thể chế, đến nay tình hình xúc tiến đầu tư tại 3 khu này đã chuyển động, các nhà đầu tư lớn đều là công nghiệp công nghệ cao, là phần cứng của cách mạng công nghiệp 4.0, có tác động lan toả.

"Tại Hoà Lạc suất đầu tư năm 2016 đạt 13 triệu USD/ha, TP.HCM là 15 triệu USD/ha, những con số này lớn hơn rất nhiều so với trước đây", Bộ trưởng Chu Ngọc Anh dẫn chứng.

Theo Bộ trưởng KHCN, trong khu công nghệ cao Hòa Lạc đã có những DN làm ra tất cả hệ thống sản xuất các thiết bị điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; 3.500 kỹ sư nghiên cứu của Viettel đem lại doanh thu hơn 14.000 tỷ đồng mỗi năm.

Ở cả 3 khu này, Bộ KHCN tập trung phát triển các trường đại học, viện nghiên cứu; mấy ngày nữa, Viện Nghiên cứu Việt Nam - Hàn Quốc sẽ động thổ với sự tham dự của Tổng thống Hàn Quốc.

"Chúng tôi đã đặt đầu bài đúng hướng, làm sao kéo chuyên gia Hàn Quốc vào khu công nghệ cao. Với sự chỉ đạo của Thủ tướng 6 tháng một lần, chúng tôi hoàn toàn có niềm tin trong vài năm tới khu công nghệ cao sẽ đem lại hiệu quả cao hơn nữa", Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Bộ trưởng KHCN: Đề tài khoa học ‘đút ngăn tủ’ là thực tế

Bộ trưởng KHCN: Đề tài khoa học ‘đút ngăn tủ’ là thực tế

Bộ trưởng KHCN Chu Ngọc Anh nhìn nhận tình trạng đề tài khoa học "đút ngăn tủ" là thực tế mà nhiều thế hệ Bộ KHCN rất trăn trở.

Bức tranh 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ đã sáng sủa hơn

Bức tranh 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ đã sáng sủa hơn

Phó Thủ tướng ghi nhận: Bức tranh của 12 dự án, nhà máy yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ ngành Công thương đã khả quan, sáng sủa hơn.

Bộ trưởng Công thương hứa xử 12 dự án thua lỗ trong 3 năm

Bộ trưởng Công thương hứa xử 12 dự án thua lỗ trong 3 năm

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cam kết đến năm 2020 sẽ xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ và sẽ không để dự án thua lỗ mới.

12 dự án ngàn tỷ thua lỗ: Tập đoàn Dầu khí trì trệ nhất

12 dự án ngàn tỷ thua lỗ: Tập đoàn Dầu khí trì trệ nhất

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trì trệ nhất trong việc xử lý 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ, hầu như không làm gì, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nghiêm khắc.

Báo cáo Bộ Chính trị về 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ

Báo cáo Bộ Chính trị về 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ

Trong tuần này, Thường trực Chính phủ sẽ thảo luận và sớm gửi lên Bộ Chính trị cho ý kiến về 12 dự án ngàn tỷ bị thua lỗ. 

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Quốc hội Nga, Ukraine

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện một số nước.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm hành vi bao che, cản trở phòng chống tham nhũng

Trong buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri quận 10 (TP.HCM) kiến nghị phải xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn'

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất.

Chủ tịch nước gửi thông điệp, Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp BCH Đại hội đồng AIPA - 43

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43), tối 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự phiên họp BCH AIPA.

Tổng Bí thư: 'Sắp tới sẽ làm vụ nào đều được kể tên, khối anh sợ'

“Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên. Không bí mật gì, khối anh sợ”, Tổng Bí thư chia sẻ.