Lạng Sơn đề xuất tắt sóng 2G tại thành phố, thị trấn trong năm nay

Từ kết quả thử nghiệm tắt sóng 63 trạm 2G, tỉnh Lạng Sơn đề xuất thời gian tới sẽ cho tắt sóng 2G tại địa bàn thành phố, thị trấn để đẩy nhanh phổ cập smartphone, tiến tới 100% người dân ở độ tuổi trưởng thành có smartphone.

Sóng di động đã phủ tới 100% trung tâm xã, phường, thị trấn

Phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh (smartphone) vào năm 2025 là một trong những mục tiêu đã được Thủ tướng Chính phủ đặt ra trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia, hướng tới phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số.

Trong Nghị quyết chuyển đổi số Lạng Sơn, UBND tỉnh đã xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng số, nền tảng số. Theo đó, tỉnh sẽ huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư, nâng cấp hạ tầng số sẵn sàng đáp ứng quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số của tỉnh. Khuyến khích doanh nghiệp phát triển mạng di động 5G tại khu trung tâm, khu thương mại - dịch vụ, khu du lịch, cửa khẩu, phát triển hạ tầng Internet vạn vật (IoT), hạ tầng điện toán đám mây...

Năm 2021, Lạng Sơn đã phát triển thêm 16 trạm BTS, nâng tổng số trạm BTS hiện có lên 2.846.

Sở TT&TT Lạng Sơn cho biết, tỉnh có 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet. Mạng lưới viễn thông đã phủ khắp từ trung tâm tỉnh đến thôn, bản, khối phố hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan, đơn vị, địa phương và phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Cùng với đó, 100% trung tâm xã, phường, thị trấn được phủ sóng di động 2G/3G/4G; 100% cơ quan, đơn vị, địa phương được kết nối Internet băng rộng cáp quang băng rộng, kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng.

Thống kê cho thấy, trong 5 tháng đầu năm nay, tỉnh đã phát triển 105 vị trí trạm BTS. Tổng số máy điện thoại di động là 856.841 thuê bao, đạt mật độ khoảng 108 thuê bao/100 dân.

Lạng Sơn đề xuất tắt sóng 2G tại thành phố, thị trấn

Một hoạt động nổi bật của ngành TT&TT Lạng Sơn trong năm 2021 và các tháng đầu năm 2022 là chỉ đạo 2 doanh nghiệp viễn thông MobiFone và VNPT Lạng Sơn thí điểm tắt sóng 63 trạm 2G tại một số địa bàn ở khu vực thành phố.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn nhấn mạnh: Thực hiện chuyển đổi số, đưa người dân lên không gian số thì phải sử dụng smartphone, phải chạy được các ứng dụng trên nền tảng số. Nếu tắt được sóng 2G, thúc đẩy đông đảo người dân sử dụng smartphone sẽ tác động lớn đến công cuộc chuyển đổi số địa phương. “Tắt sóng 2G, chúng ta mới thúc đẩy được chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và công dân số”, ông Nguyễn Khắc Lịch nói.

Quá trình thí điểm tắt sóng 2G, Sở TT&TT yêu cầu các nhà mạng theo dõi sát tình hình hoạt động của thuê bao 2G tại địa bàn thử nghiệm (Ảnh minh họa: Internet)

Cũng theo đại diện Sở TT&TT Lạng Sơn, trong quá trình thí điểm tắt sóng 63 trạm 2G, Sở đã yêu cầu nhà mạng MobiFone, VinaPhone theo dõi sát tình hình hoạt động của thuê bao 2G tại các địa bàn thử nghiệm: có bao nhiêu thuê bao 2G chuyển sang 3G/4G; bao nhiêu thuê bao dừng hoạt động; bao nhiêu thuê bao khiếu nại, phản ánh...

Kết quả thử nghiệm cho thấy, việc tắt sóng 2G không làm gián đoạn việc thông tin liên lạc do hầu hết người dân đều sử dụng smartphone. “Đây là một sở cứ quan trọng để chúng tôi đề xuất mở rộng khu vực tắt sóng 2G”, đại diện Sở TT&TT Lạng Sơn nhận xét.

Thời gian tới, Lạng Sơn sẽ đề xuất cho tắt sóng 2G toàn bộ thành phố, thị trấn nhằm đẩy nhanh việc phổ cập smartphone, tiến tới 100% người dân ở độ tuổi trưởng thành đều có smartphone. Sau khi thông báo rộng khắp đến người dân về kết quả thử nghiệm tắt 2G thời gian vừa qua, việc chuyển đổi sang dùng smartphone ở các khu vực còn lại sẽ nhanh hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà đã đề xuất với Bộ TT&TT việc tắt sóng 2G trên các địa bàn thành phố, thị trấn của tỉnh trong năm 2022.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ TT&TT vào chiều ngày 20/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà chính thức đề xuất việc tắt sóng 2G trên các địa bàn thành phố, thị trấn của tỉnh trong năm 2022 nhằm đẩy nhanh việc phổ cập smartphone, góp phần chuyển đổi số tổng thể và toàn diện từ chính quyền số, xã hội số, kinh tế số, cửa khẩu số… Lạng Sơn chỉ còn 4 trạm 2G độc lập, các vị trí trạm khác đều đã có sóng 3G và 4G.

Bà Đoàn Thu Hà cũng đề nghị Bộ TT&TT xem xét bổ sung Lạng Sơn vào danh sách các địa phương thí điểm thử nghiệm 5G. “Kế hoạch phát triển hạ tầng số của Lạng Sơn đã xác định năm 2022 sẽ phát triển mỗi mạng di động có 5 trạm BTS 5G”, bà Đoàn Thu Hà cho biết thêm.

Liên quan đến công tác phát triển hạ tầng phục vụ chuyển đổi số, báo cáo của Sở TT&TT Lạng Sơn cũng cho hay, tại thời điểm tháng 10/2021, tỉnh có 128 thôn/bản trắng sóng và 140 thôn/bản có sóng nhưng chất lượng không ổn định thuộc vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, dân cư không tập trung.

Với sự ủng hộ của Bộ TT&TT, từ nay đến ngày 30/6/2022, các doanh nghiệp sẽ đầu tư khoảng 160 trạm BTS, với kinh phí khoảng 200 tỷ đồng sử dụng nguồn Quỹ Viễn thông công ích. “Việc dần dần xóa trắng sóng sẽ góp phần quan trọng vào việc chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, đảm bảo nhu cầu thông tin liên lạc cho người dân và mục tiêu đẩy nhanh chuyển đổi số trong các lĩnh vực”, đại diện Sở TT&TT Lạng Sơn nhấn mạnh.

Vân Anh

tin nổi bật

NFT “save Hong Dang - Ho Hoai Anh” được rao bán với giá 5 tỷ đồng

Mức giá của NFT Hong Dang - Ho Hoai Anh khiến nhiều người chơi crypto cảm thấy sốc và chia sẻ đồng loạt trên Internet.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

80.000 triệu phú Bitcoin biến mất kể từ đầu năm do Bitcoin giảm sốc

Bitcoin giảm giá sốc đã khiến 75% các triệu phú Bitcoin biến mất khỏi thị trường. Đây là mức sụt giảm kinh hoàng so với hồi tháng 11 năm ngoái.

Việt Nam sẽ phát triển công nghiệp vũ trụ và sở hữu chùm vệ tinh?

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đang đề xuất lộ trình ứng dụng chùm vệ tinh nhỏ và phát triển công nghiệp vũ trụ ở Việt Nam.

Trang tin điện tử tổng hợp sai phạm quá nhiều sẽ bị thu hồi giấy phép

Trước tình trạng “báo hoá” trang tin điện tử tổng hợp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, các đơn vị cung cấp trang tin phải nghiêm túc tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý mới được phép tồn tại.

Tin giả, tin xấu độc lan truyền chủ yếu trên Google, Facebook

Một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam vẫn tìm cách né tránh không thực hiện ngăn chặn thông tin xấu độc tại Việt Nam, điển hình là Facebook.

Thí điểm gắn biển địa chỉ số tại nhà dân

Theo Bộ TT&TT, không bắt buộc mà chỉ khuyến khích người dân gắn biển địa chỉ số tại nhà. Địa chỉ số không chỉ thay thế địa chỉ hành chính mà còn có thể phục vụ nhiều ứng dụng khác trong xã hội số.

Không thể siết cấp phép để tránh chuyện lợi dụng xe bưu chính chở hàng cấm, hàng lậu

Địa phương đề nghị siết chặt việc cấp phép bưu chính để ngăn chặn tình trạng lợi dụng xe bưu chính chở hàng lậu, hàng cấm. Song điều này trái với chủ trương bỏ “rào cản” thành lập doanh nghiệp.

Postmart, Vỏ Sò phải đáp ứng 14 tiêu chí nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử

Hai sàn Postmart (thuộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) và Vỏ Sò (Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel) phải đáp ứng 14 tiêu chí của nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử.

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Kết luận thanh tra về hoạt động của báo Pháp luật Việt Nam và Pháp luật Việt Nam điện tử

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (sau đây gọi chung là Báo Pháp luật Việt Nam). Dưới đây là nội dung chi tiết.

Cảnh báo nhiều vấn đề trong bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam

Nhận thức và sự quan tâm của chính quyền về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân vẫn ở mức rất hạn chế.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.