Lãnh đạo cấp cao đến các bộ trưởng tìm mọi cách lo đủ vắc xin cho dân

Một trong những nội dung quan trọng được Chính phủ đưa ra trong Nghị quyết 86 về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là vấn đề vắc xin, thuốc điều trị Covid-19.

LTS: Không chỉ cần vắc xin phòng chống Covid-19, sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết, ủng hộ, chia sẻ, tự giác, tích cực được lan tỏa rộng rãi, niềm tin xã hội được xây đắp trở thành “vắc xin tinh thần", góp phần trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch.

Trong đó, Chính phủ nhấn mạnh đến việc đẩy mạnh hoạt động “ngoại giao vắc xin” bằng mọi biện pháp; thúc đẩy viện trợ, mua, nhập khẩu vắc xin để đáp ứng yêu cầu tiêm nhanh nhất, nhiều nhất có thể, sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Cùng với đó là Bộ Y tế kịp thời phân bổ vắc xin cho các tỉnh, thành phố, trong đó ưu tiên cấp cho địa phương có nhiều người nhiễm, nhiều ca tử vong, tình hình dịch bệnh phức tạp, lây lan nhanh, các đô thị lớn, đông dân cư, tập trung nhiều khu công nghiệp, phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh đối với từng địa phương và công khai việc phân bổ.

{keywords}
TP.HCM đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin cho dân. Ảnh: Thanh Tùng

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo tổ chức tiêm vắc xin, bảo đảm tiến độ nhanh nhất, an toàn, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh ở từng nơi; huy động mọi lực lượng y tế công lập, tư nhân và các lực lượng hỗ trợ khác triển khai chiến dịch tiêm vắc xin trên toàn quốc, nhất là tại các địa phương có nhiều ca nhiễm.

Bên cạnh đó,  tăng cường tìm kiếm và khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chủ động tìm kiếm nguồn và mua vắc xin, thuốc điều trị Covid-19. 

Trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, tổ chức thử lâm sàng cùng với các cơ sở nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc xin, cấp phép sử dụng có điều kiện, sản xuất vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 và trang thiết bị, vật tư y tế trong nước để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh nhanh nhất, sớm nhất và với giá thấp nhất có thể.

Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, bảo đảm công bằng trong chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin và thuốc điều trị; tham khảo kinh nghiệm các nước và tham vấn chuyên môn với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi cần thiết.

Lo vắc xin tiêm đủ cho nhân dân

GS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, ĐBQH đoàn TP Hà Nội đánh giá, Nghị quyết 86 của Chính phủ mang tính tổng hợp cao, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến vấn đề vắc xin mà ông rất quan tâm. 

“Đảng và Nhà nước, Chính phủ đang rất lo và đang tìm mọi cách để có vắc xin tiêm đủ cho nhân dân. Nghị quyết đã chỉ ra rất nhiều cách để có nguồn vắc xin tiêm cho người dân, từ ngoại giao vắc xin, tìm quan hệ, mở rộng đối tượng tìm kiếm, sản xuất vắc xin trong nước đến chuyển giao công nghệ…”, ĐB Trí nói.

Theo ông Trí, Chính phủ đã xác định để giải quyết tình hình dịch bệnh mang tính căn cơ thì phải có vắc xin.

“Là người công tác trong ngành y, qua theo dõi, tôi thấy trong nhiều hoạt động, động thái của các cấp lãnh đạo để có được vắc xin phục vụ cho nhân dân”, ĐB TP Hà Nội chia sẻ.

Ông dẫn chứng, Chính phủ đã tìm mọi cách để mua vắc xin trên thế giới. Cùng với đó là phát triển vắc xin trong nước với việc nhận chuyển giao công nghệ từ nước khác và tự mình nghiên cứu sản xuất.

"Ngoại giao vắc xin” nằm trong hai điểm trên. Tất cả các lãnh đạo, từ Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Ngoại giao trong bất cứ một diễn đàn đối ngoại nào đều đề cập đến vắc xin. 

{keywords}
GS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương

“Tôi còn nhớ kỳ họp Quốc hội thứ 1 khóa XV vừa rồi, tôi gặp Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và có nói chuyện về việc tập trung cao độ trong việc tiếp cận vắc xin. Bộ trưởng cũng nói với tôi rằng ngay hôm đó, Tổng Bí thư trong cuộc gặp với lãnh đạo nước ngoài cũng tập trung nói về việc mua vắc xin và chuyển giao công nghệ”, ông kể.

Theo GS Nguyễn Anh Trí, trong tình hình hiện nay khi thế giới đang bị thiếu vắc xin, nhưng Thủ tướng vẫn khẳng định tiền mua vắc xin là có, và miễn phí tiêm vắc xin là một nỗ lực rất lớn của Chính phủ. Nhưng vấn đề là các nước sản xuất không kịp khi cầu quá lớn, cung không đáp ứng được.

“Mình đã rất nỗ lực, kết quả cho đến bây giờ công bằng mà nói thì ta đã có liên tục vắc xin về. Đến ngày 10/8 đã có hơn 19 triệu liều vắc xin, trong tháng 8 và tháng 9 sẽ tiếp tục về trên 12 triệu liều vắc xin từ các nguồn”, đại biểu ngành y cho hay.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin

Trong việc tự sản xuất vắc xin, ông Trí cũng khẳng định, Chính phủ và ngành y tế rất quyết liệt. Nhiều cuộc họp rồi, mới đây nhất là cuộc họp vào chiều 12/8, Thủ tướng quyết định là phải làm bằng mọi giá trong tháng 9 có vắc xin cho nhân dân. 

“Như vậy sắp tới đây chúng ta sẽ có nguồn vắc xin sản xuất trong nước gánh được một phần rất lớn lượng vắc xin bị thiếu hụt. Cũng trong sản xuất vắc xin, theo tôi biết Bộ Y tế đã nhận được chuyển giao công nghệ của một số nước rồi”, ông Trí thông tin.

Đại biểu đánh giá cao việc Thủ tướng cho các doanh nghiệp, các tập đoàn có thể được tự tiếp cận, mua vắc sinh để tự tiêm cho cán bộ, nhân viên của họ. Trên thực tế các tập đoàn đã làm việc này và họ đều thông qua Bộ Y tế, Chính phủ.

“Dưới góc độ của một người làm chuyên môn, tôi cho rằng vắc xin là vấn đề căn cơ, điều này thì ai cũng thấy, ai cũng khẳng định, ai cũng biết. Đảng và Nhà nước đang rất nỗ lực”, đại biểu TP Hà Nội nhận định.

Ông bày tỏ có niềm tin, từ giờ đến cuối năm sẽ đạt được mục tiêu tiêm chủng như đã đề ra và có lời kêu gọi nhân dân: “Nếu chỗ nào mà có vắc xin thì nên tham gia tiêm chủng nghiêm túc và kịp thời”.

Báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại phiên họp Chính phủ mới đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, thời gian tới, ngành Y tế tập trung, ưu tiên hàng đầu việc kiểm soát đại dịch Covid-19, tiêm chủng đại trà vắc-xin cho cộng đồng.

Trong đó, Bộ trưởng khẳng định tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin; tổ chức nhiều điểm tiêm cố định và lưu động, tạo thuận lợi và bảo đảm an toàn, hiệu quả cho người được tiêm.

Đồng thời, tăng cường đôn đốc, tăng tiến độ, tần suất giao nhận vắc xin từ các nguồn đã ký hợp đồng, các cam kết cung ứng vắc xin và tiếp tục thúc đẩy viện trợ vắc xin; tiếp tục thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vắc xin trong nước.

Theo số liệu thống kê từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, tính đến ngày 13/8, nước ta có thêm 1.075.584 người được tiêm vắc xin Covid-19. 
Đến nay, cả nước đã thực hiện tiêm tổng cộng 13.256.472 liều vắc xin. Trong đó, có 12.064.617 liều tiêm mũi 1, 1.191.855 liều tiêm mũi 2.
Sáng qua, lô vắc xin Covid-19 AstraZeneca hơn 1,1 triệu liều đã về tới TP.HCM; là lô vắc xin thứ 8 do Việt Nam đặt mua thông qua Công ty VNVC trong hợp đồng cung ứng 30 triệu liều của AstraZeneca.
Như vậy, Việt Nam đã nhận được hơn 20,5 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 từ nhiều nguồn, trong đó Covax hỗ trợ gần 9,2 triệu liều, Việt Nam đặt mua qua VNVC hơn 5 triệu liều, nguồn vắc xin được tặng là hơn 3,7 triệu liều; 1 triệu liều Sinopharm đặt mua và hơn 1,2 triệu liều Pfizer.
Bộ Y tế cho biết, trong tháng 8, 9, sẽ có thêm khoảng 12 triệu liều vắc xin từ các nguồn về Việt Nam. Đặc biệt trong quý 4, lượng vắc xin sẽ về dồn dập, riêng vắc xin Pfizer khoảng 47 triệu liều.

 Thu Hằng - Trần Thường

Cơ chế đặc thù giúp địa phương chống dịch quyết liệt, tránh quyền anh, quyền tôi

Cơ chế đặc thù giúp địa phương chống dịch quyết liệt, tránh quyền anh, quyền tôi

Nghị quyết 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ra đời đã kịp thời giúp các địa phương có thêm điểm tựa vững chắc để quyết liệt “chiến đấu” với đại dịch Covid-9.

tin nổi bật

Toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị vừa được Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký ban hành ngày 2/2/2023.

Thủ tướng: Liên kết vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ còn rời rạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc kết nối các tỉnh trong vùng còn rời rạc, kết nối vùng với đất nước chưa chặt chẽ, kết nối vùng với thế giới chưa đầy đủ.

Chính phủ thực hiện Nghị quyết về phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Sáng 5/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Sự gương mẫu của vợ, chồng, con là tiêu chí để lấy phiếu tín nhiệm cán bộ

Sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như trách nhiệm nêu gương của cán bộ là một trong những tiêu chí được xem xét khi lấy phiếu tín nhiệm.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ

Chiều 4/2, trong lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân tình.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Chiều 4/2, lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thực hiện nghiêm trách nhiệm chính trị

Những quy định mới mẻ, phù hợp của Đảng về trách nhiệm chính trị nhanh chóng đi vào đời sống. Có thể nói, việc để các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam nghỉ hưu, không chờ đến hết nhiệm kỳ là kết quả đáng chú ý của những quy định này.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ông tâm đắc khi Vĩnh Phúc dồn nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.