"Lão tướng" trường kinh doanh giải thích việc mở ngành y dược

GS Trần Phương cho biết việc chuẩn bị thành lập bệnh viện thực hành đang được tiến hành nhưng chưa công bố, vì là việc lâu dài.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 28/11, lãnh đạo Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã trả lời những vấn đề liên quan đến việc mở hai ngành Y đa khoa và Dược học của nhà trường, gây xôn xao dư luận suốt mấy ngày qua.

“Chúng tôi chưa đút lót ai cả"

“Tại sao sau 20 năm hoạt động chúng tôi lại xin phép mở ngành y, dược?” – đặt câu hỏi và tự trả lời, ông Phương cho biết việc này đã được lãnh đạo trường suy nghĩ và quyết định từ năm 2012. “Lý do là tỉ lệ bác sĩ còn quá thấp. Tỉ lệ dược sĩ cũng chỉ là 1,5 người/ 1 vạn dân, 90% thuốc là nhập khẩu…”.

{keywords}
GS Trần Phương (Ảnh Văn Chung)

Ông Phương nói trường đã xin phép Bộ từ 2,5 năm trước; còn quá trình chuẩn bị gần 3,5 năm để thỏa thuận với gần 100 GS, PGS, TS, ThS; đồng thời bỏ ra vài chục tỉ đồng sửa sang cơ sở vật chất. 

Trước thắc mắc tiêu cực vì đang tạm dừng cấp phép mà Bộ GD-ĐT lại có quyết định cho trường mở ngành, ông Phương khẳng định “Từ khi mở trường đến nay, chúng tôi chưa đút lót ai cả. Thậm nhà trường còn có quy định cấm sinh viên tặng quà cho giảng viên. Chúng tôi chống tiêu cực triệt để bằng việc không cho ai đút lót mình và mình không đút lót ai".

“Tôi ngoại đạo, nhưng trưởng khoa thì không”

Ông Trần Phương cũng giải thích những ý kiến cho rằng trường là "ngoại đạo" trong đào tạo y dược.

"Với ngành y, dược, đúng là tôi và cả ban giám hiệu hiện nay là ngoại đạo. Nhưng nhìn vào các khoa thì không phải thế. Các khoa thực chất là trường con của một trường lớn. Với khoa y, dược, hiệu trưởng như tôi chỉ lo hậu cần, hay nói nôm na là điếu đóm. Dạy như thế nào là việc của các trưởng khoa.

Trưởng khoa Y của chúng tôi có chủ nhiệm khoa là GS. TSKH Lê Anh Tuấn, nguyên giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Các Phó chủ nhiệm khoa là PGS.TS Nguyễn Văn Tường, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội kiêm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Đào tạo, Bộ Y tế; GS.TS Phạm Vinh Quang, nguyên chủ nhiệm Bộ môn Phẫu Thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện 103, Học viện Quân y.

Chủ nhiệm khoa Dược là PGS.TS Lê Văn Truyền, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế. Phó chủ nhiệm khoa là TS Lê Ngọc Phan, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2”.

{keywords}
Từ trái sang: PGS Lê Văn Truyền, PGS Nguyễn Văn Tường (Ảnh Văn Chung)

"Không khó tìm thêm 3 tiến sĩ"

Ông Trần Phương cũng đưa ra lý giải vì sao chưa đủ số lượng GS, TS, bác sĩ để đảm bảo mở ngành y đa khoa như yêu cầu của Bộ Y tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, để mở ngành Y đa khoa cần có 50 giảng viên, trong đó có 6 người là GS, PGS, TS thuộc 6 bộ môn quan trọng nhất. “Chúng tôi đã chuẩn bị, thảo thuận với 47 người và GS, PGS, TS, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ chuyên khoa I, ThS.

Có người bảo 47 là chưa đủ. Đúng là chưa đủ. Nhưng để dùng được hết 50 người này phải cần tới 6 năm. Nên nếu tôi mời về đủ, dù có trả lương họ cũng không nhận vì có làm gì đâu.

Chúng tôi chuẩn bị đủ lực lượng cán bộ giảng viên trong 2 năm trước mắt, và sẽ tiếp tục mời trong quá trình hoạt động. Đã mời được 47 người rồi, mời thêm 3 người nữa với chúng tôi không phải là việc khó”.

Ông Phương cũng dẫn ra các biên bản thẩm định, quy định mở ngành với những dòng "về cơ bản, nhà trường đã chuẩn bị tương đối đầy đủ các điều kiện về đội ngũ".

{keywords}
Một phòng thí nghiệm của Khoa Dược (Ảnh Văn Chung)

Tại sao lại 20 điểm?

“Tôi không cho rằng 20 điểm là thấp. Học sinh phổ thông phải học rất nghiêm túc mới đạt được. Đầu vào 20 điểm so với ngưỡng 15 điểm của Bộ là tương đối cao” – ông Phương đưa ra lý giải.

Để ra trường sau 4 năm học, mỗi sinh viên phải thi từ 50 – 60 lần. Vậy thì học y tới 6 - 7 năm mới ra trường, số lần thi còn nhiều hơn nữa. Đầu vào quan trọng nhưng không quan trọng bằng quá trình dạy và học, và quá trình kiểm tra để có đầu ra.

Trường ĐH Y Hà Nội lấy 27,5 điểm do họ chỉ có 500 chỉ tiêu bác sĩ đa khoa với hàng nghìn hồ sơ đăng ký xét tuyển. Những người bị loại ra không phải vì các em quá dốt mà nhà trường chỉ có thể lấy ngần đấy người thôi. Chúng tôi mới bắt đầu, nên 20 điểm là điểm nhận hồ sơ, chúng tôi sẽ xét từ trên xuống”.

PGS Lê Văn Truyền cho rằng “Đầu vào còn phụ thuộc vào mục đích công việc khi người tốt nghiệp”.

“Chúng tôi không đào tạo như Khoa Y dược của ĐHQG Hà Nội. Ở đó, họ chỉ tuyển 50 sinh viên/ năm, đào tạo dược sĩ chủ yêu nghiên cứu và chế tạo thuốc mới, lấy thí sinh từ 24 điểm trở lên. Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội không nhằm đào tạo lực lượng đó. Cần phải phên tầng xem các dược sĩ làm những công việc gì.

Ông Truyền đề nghị dư luận "có cái nhìn uyển chuyển hơn. Có số lượng mới tạo ra chất lượng, chứ chất lượng không bắt đầu từ con số 0".

Ông cũng cho rằng "có những người chí ít là đã được đào tạo 6 năm, còn hơn để người dân rơi vào tay lang băm" và không thể so sánh với bác sĩ tuyến xã với giáo sư ở bệnh viện Bạch Mai.

"Nên nghĩ tới việc 30.000 nhà thuốc thì không phải nhà thuốc nào cũng có dược sĩ, hơn là đòi hỏi các dược sĩ đều làm trong các phòng nghiên cứu khoa học" - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế biện thêm lý do.

Ngoài ra, ông Truyền cũng dẫn dự thảo Luật Dược sắp tới sẽ quy định có chứng chỉ hành nghề (thời hạn 5 năm) và khẳng định đây sẽ là rào cản của nhà nước để sinh viên tốt nghiệp mới được tiếp xúc với bệnh nhân.  

{keywords}
Một góc thư viện của hai khao y, dược (Ảnh Văn Chung)

Tại sao học phí là 5 triệu?

Về mức học phí của 2 ngành mới này, Ông Trần Phương cho biết qua khảo sát các trường ngoài công lập đang đào tạo ngành dược có học phí từ 1,8 – 3,5 triệu đồng/ tháng. Trường ĐH Duy Tân đào tạo ngành y đa khoa có học phí 5 triệu đồng/ tháng.

“Tham khảo một tài liệu của Nhật Bản để xác định tỉ lệ, chúng tôi thấy ngành kinh tế có học phí 9 nghìn USD/ năm, ngành dược gần 16 nghìn USD/ năm, bằng 1,5 lần ngành kinh tế. Ngành y là 33,5 nghìn USD/ năm, bằng 2,1 lần ngành dược. Vì vậy, chúng tôi xác định học phí dựa trên các số liệu tham khảo này.

Y là một nghề phức tạp, tinh vi, liên quan đến con người nên đào tạo rất công phu, học phí phải cao. Nhưng con số này không mãi như thế mà có thể thay đổi. Chủ trương của chúng tôi không thu học phí cao để con em công nông đều có thể vào học được”.

"Chúng tôi sẽ có bệnh viện thực hành trực thuộc"

Trước câu hỏi “Phần lớn những trường đào tạo lớn đều có bệnh viện thực hành trực thuộc, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội giải quyết như thế nào với nhu cầu thực hành của sinh viên?”, PGS Nguyễn Văn Tường cho biết cơ sở thực hành là các phòng thí nghiệm với 28 phòng, cơ sở thực tập là tại bệnh viện đã ký hợp đồng nguyên tắc là Bệnh viện đa khoa Đức Giang, ngoài ra còn có Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Tràng An.

Ông Trần Phương bổ sung: Việc chuẩn bị thành lập bệnh viện thực hành đang được tiến hành nhưng chưa công bố, vì là việc lâu dài. “Chúng tôi đã mời Trung tướng Chu Tiến Cường, nguyên Cục trưởng Cục quân y làm trưởng phòng khám đa khoa của trường. Nguyên lãnh đạo cao nhất của ngành y tế cũng đã hứa sẽ giới thiệu cho chúng tôi những giáo sư giỏi tham gia phòng khám. Nếu chỉ để mở phòng khám đa khoa, chúng tôi không cần đến cỡ đó. Nhưng đó sẽ là những người giúp chúng tôi xây dựng bệnh viện trực thuộc trường".

  • Ngân Anh Ghi

tin nổi bật

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Triển khai Chương trình ‘Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh’

Ngày 8/8 UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup ký thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”. Chương trình được triển khai trong 5 năm nhằm thúc đẩy tỉnh Khánh Hòa phát triển bền vững.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

Sở GD-ĐT thiếu người trầm trọng: 'Nhiều lãnh đạo phải làm việc của chuyên viên'

Báo cáo Phân tích ngành giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam công bố đã chỉ ra nhiều khó khăn trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Thu nhập ngàn đô trong tầm tay với ngành Công nghệ Thông tin

Trong kỷ nguyên công nghệ số bùng nổ, Công nghệ Thông tin (CNTT) đang là nhóm ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký nhiều. Sinh viên CNTT muốn sở hữu mức thu nhập ngàn đô trong ngành liệu có khó?

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Cách thầy giáo nhạc cụ dân tộc ĐH FPT ‘hút’ sinh viên học sáo

Để truyền cảm hứng học tập cho sinh viên, thầy Trần Nhật Tân - giảng viên Sáo trúc ĐH FPT campus Đà Nẵng đã tự tay làm những cây sáo trúc made-by-thầy-Tân để tặng cho học trò.

Điểm thi chót vót, nam sinh vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim

Zhang Zhiming (18 tuổi, Hà Nam, Trung Quốc) đạt điểm rất cao trong kỳ thi Cao khảo nhưng vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim bẩm sinh.

Nam sinh Đà Lạt giành huy chương Olympic Kinh tế quốc tế

Nhà vô địch cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia - Nguyễn Minh Khoa (2005, Đà Lạt) vừa xuất sắc giành huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2022 (IEO).

Yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT trao đổi về Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao đổi với đại biểu Quốc hội về những nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ với Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Đình chỉ cơ sở mầm non sau clip giáo viên hất cùi chỏ vào mặt bé 2 tuổi

Chính quyền địa phương đã đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non trong vụ việc cô giáo hất cùi chỏ vào mặt bé 2 tuổi.

Thêm hai trường công an lấy điểm sàn là 70

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn và cùng ở mức 70 điểm