Lắp chung 1 điều hoà cho 2 phòng ngủ để tiết kiệm điện: 'Liệu có thực sự hiệu quả hay không?'

Cách lắp đặt điều hòa kỳ lạ kiểu 'chia đôi hạnh phúc' này được nhiều người quan tâm trước hết vì sự sáng tạo của chủ nhà.

Đây không phải là một hình ảnh của một vụ hỏng hóc điều hòa hay do 1 anh công nhân sửa tắc trách nào đó khiến tình trạng lơ lửng mỗi bên một nửa này đâu. Mà đây là một cách làm được cho là sáng tạo của chủ nhà trong mùa hè.

Cụ thể, vì hóa đơn tiền điện tăng cao do thường xuyên sử dụng điều hòa nên chủ nhân của hai căn phòng này đã nghĩ ra cách "phối kết hợp" anh tôi cưa đôi hạnh phúc với chiếc điều hòa để hai bên cùng mát mà tiền điện thì chỉ mất cho 1 chiếc điều hòa thôi.

Để tiết kiệm tiền do dùng điện tăng vọt trong mùa hè, nhiều lao động tự do dùng chung máy điều hòa với hàng xóm - Ảnh 2.

Gia chủ vì muốn tiết kiệm tiền điện mà thiết kế sáng tạo chia đôi chiếc điều hòa cho cả hai không gian phòng.

Để tiết kiệm tiền do dùng điện tăng vọt trong mùa hè, nhiều lao động tự do dùng chung máy điều hòa với hàng xóm - Ảnh 3.

Một nửa nằm ở phòng bên này, một nửa sẽ ở phòng bên kia.

Để tiết kiệm tiền do dùng điện tăng vọt trong mùa hè, nhiều lao động tự do dùng chung máy điều hòa với hàng xóm - Ảnh 4.

Tương tự, trước đây cũng đã có một gia đình ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc lắp đặt điều hòa kiểu như vậy để mát hai phòng cùng một lúc gây xôn xao trên mạng. Nguồn video: South China Morning Post.

Cách lắp điều hòa độc đáo này không phải chỉ để cho sáng tạo và đẹp thôi đâu. Mục đích cuối cùng là để tiết kiệm tiền điện tối đa trong mùa nóng.

Tuy nhiên nếu phân tích kỹ lưỡng ra thì hai vị chủ nhà trên đây đang làm một công việc tốn nhiều công sức nhưng thực chất lại chẳng đem lại hiệu quả gì nhiều, thậm chí còn gây mất mỹ quan cho cả không gian sống hai bên.

Cùng phân tích thật chi tiết cái chưa được mà hai vị chủ nhà ở đây đã "công cốc" là gì?

1. Công suất điều hòa

Nếu làm mát hai căn phòng một lúc bằng cách chia như trên thì bạn phải sử dụng chiếc điều hòa có công suất phù hợp với tổng thể tích của 2 căn phòng. Như vậy mới có thể đảm bảo khả năng làm mát và tiết kiệm điện.

Ví dụ: Căn phòng A và B có tổng thể tích 70 mét khối sẽ cần chiếc điều hòa có công suất 18.000BTU để làm mát. Cách tốt nhất là mua 2 chiếc điều hòa công suất 9000BTU để lắp riêng ở 2 phòng. Tổng 2 chiếc 9000BTU giá còn rẻ hơn cả 1 chiếc 18000BTU mà hiệu quả làm mát chắc chắn tốt hơn.

Còn nếu lắp chia đôi như trên mà điều hòa có công suất bé hơn như 12000 BTU hay 9000 BTU thì phòng chẳng những không được mát mà còn rất tốn điện.

Lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng ngủ để tiết kiệm điện: "Liệu có thực sự hiệu quả hay không?" - Ảnh 7.

2. Cách lắp chưa hợp lý

Theo thợ lắp đặt điều hòa khuyến khích đặt tại chính giữa căn phòng để làm mát nhanh và hiệu quả nhất. Bởi luồng gió mát sẽ tỏa đều hai bên, phía trước và bên dưới, giúp không gian mát nhanh hơn. Còn nếu chia đôi điều hòa như trên thì luồng khí mát sẽ tỏa từ góc phòng khiến bạn cảm thấy lâu mát hơn và quá trình này sẽ dẫn đến tốn điện.

3. Cục lạnh tỏa hơi mát cũng bị cản trở

Cục lạnh của điều hòa thường có dạng dùng cánh quạt để thổi luồng không khí mát từ dàn lạnh ra ngoài. Quạt này không kéo dài đến toàn bộ cục nóng như cánh cửa gió điều hòa mở ra, nếu các bạn soi vào bên trong để nhìn thì sẽ thấy độ dài của quạt chỉ bằng 2/3 độ dài của cục lạnh. Do khoảng không gian còn lại là để bộ điều khiển điện tử và động cơ.

Như vậy lắp điều hòa chia đôi hai phòng thì phần cánh quạt này sẽ bị cản khá nhiều bởi bức tường ngăn cách giữa 2 phòng dẫn đến lãng phí luồng gió lạnh mà hai bên vẫn bị làm mát chậm.

Lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng ngủ để tiết kiệm điện: "Liệu có thực sự hiệu quả hay không?" - Ảnh 8.

4. Trường hợp phòng bên kia không có người sử dụng thì lại càng lãng phí

Lắp chung như vậy nếu phòng này cần dùng mà phòng kia lại không có ai dùng thì quả thật là quá lãng phí. Không gian có người cần dùng thì điều hòa làm mát quá chậm, trong khi phòng bên kia thì bỏ trống.

Như vậy là việc lắp chia đôi điều hòa như cách trên tưởng sáng tạo như trên không tiết kiệm được chút nào. Còn với trường hợp bạn chỉ đủ tiền lắp 1 chiếc điều hòa mà muốn cả hai căn phòng đều mát thì cũng không nên vì so với việc hoạt động liên tục ảnh hưởng tới tuổi thọ máy, tiền điện không tiết kiệm được bao nhiêu thì lắp riêng sẽ còn kinh tế hơn.

(Theo Tổ Quốc)

Sáu mẹo thông thái khi dùng điều hoà giúp tiết kiệm tiền điện trong mùa dịch

Sáu mẹo thông thái khi dùng điều hoà giúp tiết kiệm tiền điện trong mùa dịch

Đã sang thu nhưng tiết trời vẫn nắng nóng, oi bức khó chịu, những ngày giãn cách xã hội phải ở nhà nên nhu cầu dùng điều hoà tăng cao. Vậy, làm thế nào để vừa an tâm sử dụng mà không lo tiền điện tăng vọt?

tin nổi bật

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.

Tôi đã mua miếng đất đầu tiên như thế nào?

Dành dụm được 500 triệu đồng, thay vì mua căn hộ để ở, tôi đã nghe theo tư vấn của người bạn, đi mua một miếng đất. Qua 3 năm, tôi lời gấp đôi giá vốn.

10 điểm đáng chú ý khi đồng USD tăng giá

Đồng USD tăng giá có lợi cho người dân Mỹ khi ra nước ngoài nhưng lại gây khó khăn cho nhiều quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa.

Ngân hàng cho khách rút tiền gửi một phần trước hạn hưởng lãi cao

Một số ngân hàng đã thông báo đến khách hàng quy định mới về việc giữ nguyên lãi suất ban đầu đối với phần tiền gửi còn lại trong trường hợp khách hàng rút một phần tiền trước hạn.

Cẩn trọng khi dùng tiền ảo giao dịch trên chợ đen

Pi - hiện đang là đồng tiền ảo mà được rất nhiều người dân Việt quan tâm, và kỳ vọng sẽ có giá trị lên đến cả nghìn USD sau khi khởi chạy mạng chính thức mainnet.