Lẩu riêu cua, món ăn từ ‘tâm’ của ông chủ yêu Hà Nội

Không còn mộc mạc quê mùa, các món ăn làm từ cua đồng giờ đã đường hoàng đi vào nhà hàng, quán ăn, góp phần làm phong phú danh mục ẩm thực của Hà Nội.

Đáng kể trong đó là món lẩu riêu cua đồng do anh Anh Tuấn - nhà hàng Minh Anh số 8 Nguyễn Biểu - người đã dùng cả “tâm” của mình để dành hết cho món ăn được nhiều người Việt ưa chuộng này.

Anh Tuấn sinh năm 1970 ở phố cổ Hà Nội, nơi gắn bó với kỷ niệm tuổi thơ, những thừa hưởng tinh tế ẩm thực Hà Nội được hun đúc từ nhỏ.

Vốn học chuyên ngành Sân khấu nhưng Anh Tuấn thích nấu ăn, say mê nấu ăn từ nhỏ. Năm 2012, Anh Tuấn mở nhà hàng lẩu cua Minh Anh với tâm huyết lớn biến món ăn đặc trưng Bắc bộ đều được thực khách 3 miền Bắc - Trung - Nam yêu thích.

Lẩu riêu cua, món ăn từ ‘tâm’ của ông chủ nhà hàng Minh Anh

Anh Tuấn chia sẻ, lẩu cua tuy là món ăn quen thuộc nhưng mỗi nơi, mỗi người đều có cách chăm chút tỉ mẩn khác nhau nhằm nâng cao chất lượng, giúp thực khách càng ăn càng khám phá ra nhiều điều thú vị.

Muốn món lẩu cua đồng đạt mức tuyệt hảo, nồi nước lẩu còn được tinh lọc từ xương lợn, cua đồng giã tay tự nhiên và mùi vị đặc trưng.

Ngoài cua và hải sản, lẩu cua đồng không thể thiếu các loại rau tươi ngon, dân dã: xà lách, tía tô, hoa chuối, hành lá…

Anh Tuấn đặc biệt kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nguyên liệu cho món lẩu cua

Anh Tuấn đặc biệt kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nguyên liệu cho món lẩu cua. Nhà hàng cũng chọn cua giã tay để giữ nguyên vị ngon, gạch bông, mịn đảm bảo chất lượng. Nhà hàng lẩu cua được các thực khách khen ngợi bấy nhiêu năm cũng bởi lẽ đó.

Hỏi về bí quyết để lẩu cua thu hút thực khách đông đảo suốt 10 năm qua, Anh Tuấn bảo: “Muốn thành công dù làm gì cũng phải xuất phát từ tâm. Điều này tôi học hỏi từ những thương hiệu lớn. Sản phẩm qua năm tháng được mọi người cảm nhận mới có thể tồn tại lâu dài. Cùng là lẩu nhưng tôi lựa chọn đi một dòng riêng thưởng thức, chất lượng cao”.

Không gian ẩm thực với nhiều bức tranh đẹp về Hà Nội

Thực khách không chỉ tới Minh Anh để được ăn món lẩu riêu cua ngon mà còn được hoà vào không gian đậm chất Hà thành với hơn 100 bức tranh nhiều phong khác nhau của các họa sĩ: Dương Việt Nam - người từ lâu được biết đến với những bức tranh phố Hà Nội, hoạ sĩ Hoàng Hà Tùng, hoạ sĩ Lê Cường, hoạ sĩ Đinh Cường,… được anh Tuấn dày công sưu tầm.

“Một bức tranh đẹp sẽ khiến thực khách cảm thấy thoải mái, tinh thần vui vẻ, tích cực, giúp cho buổi tiệc liên hoan trở nên náo nhiệt, vui vẻ, bữa tiệc sinh nhật trở nên ấm cúng, đáng nhớ”, anh Tuấn chia sẻ.

Sở dĩ anh Tuấn tạo không gian ẩm thực và không gian hội hoạ hoà quyện vào nhau bởi anh vốn là người rất yêu thích nghệ thuật, đặc biệt hội hoạ, anh trân trọng sáng tạo của từng hoạ sĩ.

Vợ chồng anh Anh Tuấn

Nhìn các món ăn bày biện bên nồi lẩu một cách hài hòa đẹp mắt với đầy đủ màu sắc, mùi vị quyến rũ cũng đủ tác động vào mọi giác quan.

Bên cạnh nồi lẩu tỏa hơi nghi ngút, chỉ cần một làn khói mỏng bốc lên từ cái mùi thanh tao dịu ngọt của miếng riêu cua hòa cùng thứ nước mắm mặn, cay cay thơm nồng, cũng đủ làm cho người ăn háo hức, ăn đến vã mồ hôi mà vẫn thấy thèm. Cùng với đó là không gian thưởng thức ẩm thực đậm chất quê nhà - hẳn thực khách đến một lần là nhớ mãi.

Doãn Phong

tin nổi bật

Đều là biểu tượng ẩm thực Nhật Bản, tại sao rượu sake và sushi không đi cặp với nhau?

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao dù cùng là biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản, tuy nhiên rượu sake và sushi lại không thường được dùng cùng nhau hay chưa?

'Chỉ số kimbap' là gì mà khiến người Hàn lo sợ

Những người hâm mộ của Kdrama chắc chắn không còn xa lạ gì với kimbap hay cơm cuộn rong biển. Trên phim và cả trong đời thực, món ăn bình dân này luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

Đổi vị sau Tết với loạt món chua ngọt dễ làm

Những món ăn đan xen hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn là ưu tiên hàng đầu để chống ngán sau những ngày Tết.

7 món dễ làm, chống ngán sau Tết

Sau những ngày Tết với đủ các món thịt mỡ và thừa đạm, loạt món từ rau củ quả hấp dưới đây không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe.

Cách làm nộm giò lụa dưa chuột giải ngấy sau Tết

Hướng dẫn cách làm nộm giò lụa với dưa chuột đơn giản sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán chống ngán. Cùng tham khảo cách làm trong bài viết này.

3 cách làm nộm từ thịt gà luộc thừa sau tết Nguyên đán

Hướng dẫn cách làm nộm từ thịt gà luộc cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món nộm gà ngon này.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 2 tết Quý Mão

Về cơ bản, mâm cúng mùng 2 Tết cũng tương tự như cúng mùng 1 nhưng cần thay đổi vài món ăn cho mới lạ.

Mâm cúng hóa vàng theo gợi ý của chuyên gia

Tùy điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật, nghi thức đúng chuẩn.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 3 tết Quý Mão

Nhiều gia đình chọn ngày mùng 3 Tết để cúng hóa vàng, cầu mong một năm vạn sự tốt lành.

Gợi ý mâm cỗ cúng mùng 1 Tết đầy đủ, chi tiết

Với mong muốn năm mới đủ đầy, bình an, mâm cúng mùng 1 Tết được mọi nhà chuẩn bị chu đáo, bày biện đủ món.

Gợi ý mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời

Khi thực hiện lễ cúng giao thừa, mọi người thường chuẩn bị 2 mâm cúng, gồm mâm cúng giao thừa ngoài trời và mâm cúng giao thừa trong nhà.

Món ăn giải ngấy ngày Tết dễ chế biến, hợp khẩu vị

Mâm cỗ ngày Tết thường có nhiều món dầu mỡ, khó tiêu. Vì vậy, thời điểm này bạn cần chế biến các món giải ngấy.

3 cách làm nước chấm gà luộc ngon cho ngày tết Nguyên đán

Gợi ý 3 cách làm nước chấm gà luộc đơn giản cho dịp tết Nguyên đán. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm những cách làm nước chấm cho món đặc trưng ngày Tết này nhé.

Gợi ý mâm cúng tất niên đơn giản, đầy đủ

Mâm cúng tất niên tết Quý Mão 2023 đơn giản nhưng vẫn đầy đủ với ý nghĩa tổng kết năm cũ và mong cầu năm mới thịnh vượng.

Nem cá, món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người Thái xứ Thanh

Dịp Tết Nguyên đán, người dân tộc Thái ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) làm món cá muối chua (nem cá) truyền thống để cúng ông bà tổ tiên.