Lấy ngân sách bồi thường ông Chấn: 'Con dại cái mang'

Việc lây ngân sách bồi thường 7,2 tỷ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn là nguyên lý, như "con dại cái mang", không thể có bồi thường tay đôi giữa công chức với người bị oan sai - phân tích của Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền.

- Việc lấy ngân sách bồi thường 7,2 tỷ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn là nguyên lý, như "con dại cái mang", không thể có bồi thường tay đôi giữa công chức với người bị oan sai - phân tích của Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền.

Trao đổi bên lề QH sáng nay, ông Nguyễn Đình Quyền cho hay, vấn đề nằm ở việc bồi thường thiệt hại rất chậm.

"Do cơ chế giao cho chính những người làm oan đi bồi thường thì dù có chấn chỉnh nhưng tính cố chấp của các cơ quan quyền lực khi làm sai là cố tình dây dưa, trì hoãn gây khó khăn" - Phó chủ nhiệm UB Tư pháp phản ánh.

{keywords}
Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền. Ảnh: Minh Thăng

Về mô hình bồi thường oan sai, theo ông Quyền, đã đến lúc phải thay đổi theo hướng giao cho một cơ quan khác làm công khai, minh bạch hơn như Bộ Tư pháp là cơ quan không tiến hành tố tụng. Bởi kiểu nào thì tiền bồi thường đều lấy từ ngân sách nhà nước nên cần giao cho một cơ quan khách quan hơn.

Nhiều ý kiến thắc mắc tại sao lấy tiền thuế của dân để đi bồi thường cho người bị oan sai?

Ở nhiều nước, pháp luật quy định nếu chứng minh công chức mẫn cán và vô tình để xảy ra oan sai thì nhà nước vẫn bồi thường. Đặc biệt công chức tư pháp được loại trừ hoàn toàn khỏi trách nhiệm bồi thường về vật chất, để không bị sức ép gì khi thực hiện công vụ.

Tuy nhiên tại sao lại bồi thường rất ít? Ở đây liên quan đến công tác cán bộ, công tác bổ nhiệm, tuyển dụng, xử lý kiểm tra, thanh tra cán bộ. Nếu chúng ta còn làm công tác cán bộ kiểu lỏng lẻo giữa hiệp thương, quy hoạch, tuyển dụng, luân chuyển thì vẫn để lọt những người không xứng đáng vào bộ máy nhà nước. Rồi tất cả những công tác yếu kém đó nhà nước phải chịu, "“con dại cái mang"” và người dân phải chịu.

Khó chứng minh 'năng lực hạn chế' hay cố ý

Tại phiên chất vấn của UBTVQH vừa qua, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình giải trình nguyên do chưa phát hiện được lỗi cố ý nên vẫn phải lấy tiền nhà nước ra bồi thường oan sai. Ông suy nghĩ gì về ý kiến này?

Giữa lỗi cố ý và lỗi vô ý trong tố tụng rất khó phân biệt vì người ta luôn luôn đổ tại năng lực hạn chế. Nhưng có thực sự là năng lực hạn chế hay do tinh thần trách nhiệm hay do cố ý thì chứng minh rất khó. Trừ trường hợp bắt quả tang anh "đi đêm" với đương sự mới nói lỗi cố ý được.

Ngay cả lỗi cố ý chăng nữa, việc bồi hoàn của cán bộ viên chức theo trách nhiệm vật chất rất nhỏ. So với lương, việc bồi hoàn đó vẫn phải đảm bảo cho công chức đó sống, nên có đến hàng trăm năm việc bồi hoàn đó cũng chả thấm gì so với ngân sách nhà nước phải bỏ ra.

Liệu nguyên lý "con dại cái mang" có khiến cán bộ lơ là, vẫn để oan sai xảy ra?

Quan hệ giữa công chức nhà nước với người dân không phải là quan hệ dân sự để bồi thường tay đôi. Đó là quan hệ giữa một bên thực hiện công quyền của nhà nước và một bên là tổ chức, cá nhân, quan hệ hành chính nhà nước giữa thực hiện công vụ và người có quyền, lợi ích liên quan. Chính vì không phải là quan hệ dân sự giữa hai bên nên không thể anh làm sai, tôi phải bồi thường lợi ích cho anh.

Nên về nguyên tắc, nhà nước vẫn phải bồi thường. Còn nếu muốn nhà nước không phải lấy ngân sách bồi thường thì phải chấn chỉnh lại toàn bộ bộ máy nhà nước, từ đào tạo, tuyển dụng, bổ nhiệm, kỷ luật.

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thanh tra toàn diện việc sử dụng nhà chuyên dùng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Thanh tra TP cùng các sở ngành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng trên địa bàn.

Trèo vào tiệm vàng, thanh niên trộm lô trang sức gần 1 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa bắt giữ đối tượng Dương Hoàng Phúc (SN 1996) trú tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) về hành vi trộm cắp tài sản.

Trung ương thảo luận về quy hoạch tổng thể quốc gia

Ngày làm việc thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận nhiều nội dung, trong đó có đề án định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuyên án bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài

Chiều 7/10, HĐXX tuyên án y bản án sơ thẩm bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thành Rum và chỉ giảm án cho ông Nguyễn Thanh Nhàn từ 4,5 năm tù xuống còn 3 năm tù.

‘Tuýt còi’ doanh nghiệp làm phao nổi chiếm dụng mặt biển ở Nha Trang

Cơ quan quản lý phát hiện doanh nghiệp làm phao nổi với diện tích khoảng 2ha mặt biển ở vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) và yêu cầu thực hiện thủ tục xin phép theo quy định.

Phát hiện nam thanh niên chết trong rừng cao su ở Đồng Nai

Chiều 7/10, Công an huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ vụ một nam thanh niên nằm chết bất thường bên trong rừng cao su.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam áp dụng linh hoạt công nghệ 4.0 trong công tác truyền thông

Nhờ linh hoạt áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác truyền thông nên các sự kiện của Ban Ban Thông tin Truyền thông TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam vẫn diễn ra đều đặn bằng hình thức trực tuyến.

Điều tra vụ nữ du khách tử vong tại khách sạn ở Đà Nẵng

Nhà chức trách đang điều tra vụ nữ du khách tử vong trong một khách sạn tại TP Đà Nẵng.

Tránh chuyện đầu cơ trong đấu giá biển số xe đẹp

Bộ Công an không đưa ra khái niệm “biển số đẹp”, “kho số đặc biệt” hoặc “kho số đẹp”, giá khởi điểm chỉ là mức giá ban đầu, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia đấu giá sẽ quyết định giá trúng đấu giá của biển số đó.

Biển Đông có thể đón bão, miền Trung mưa lớn vào tuần tới

Khoảng từ ngày 11-17/10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện các nhiễu động và hình thành áp thấp nhiệt đới/bão.

Vụ Đại úy công an mất tích ở Sơn La: Người cha tiết lộ nhiều chi tiết bí ẩn

Ông Bùi Đình Hoán (bố đẻ Đại úy Hiếu) cho biết, qua kiểm tra camera phát hiện trước khi mất tích, anh Hiếu đã đi vào một nhà dân rồi không thấy quay trở lại.

Bắt cựu Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau tham ô tiền tỷ

Ngày 7/10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Quốc Khải (55 tuổi), nguyên Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau.

Xây dựng Bộ pháp điển ở Việt Nam

Hôm nay (7/10), Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp giới thiệu tài liệu tuyên truyền và hướng dẫn cách thức khai thác, sử dụng Bộ pháp điển.

Máy bay Vietnam Airlines từ Đức về nước phải hạ cánh khẩn cấp xuống Azerbaijan

Chuyến bay của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Frankfurt (Đức) đi TP. HCM lúc 19h40 (giờ Việt Nam) ngày 6/10 đã phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Baku Heydar Aliyev (Azerbaijan) sau 4h35 phút bay để cấp cứu hành khách.

Lời sau cùng của bà Dương Thị Bạch Diệp, ông Nguyễn Thành Tài trước tòa

Trước khi HĐXX vào nghị án, nói lời sau cùng, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp xin HĐXX cho gửi lời cám ơn đến người cha của mình.