Lấy phiếu tín nhiệm các vị chức sắc để nhắc nhở, cảnh tỉnh

TƯ sẽ lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng cuối năm nay để nhắc nhở, động viên, cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe cán bộ chức sắc trong cả hệ thống chính trị.

 - Thông tin với cử tri quận Tây Hồ, Hà Nội chiều nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chương trình kỳ họp QH sắp tới rất nhiều việc, trong đó có nội dung lấy phiếu tín nhiệm các vị chức sắc do QH bầu và phê chuẩn.  

Lấy phiếu tín nhiệm ủy viên Bộ Chính trị vào tháng 12

Người được lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo biểu hiện suy thoái

Chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm các bộ trưởng

Tổng bí thư cho biết, theo quy định của khoá trước, mỗi nhiệm kỳ lấy phiếu tín nhiệm 2 lần nhưng lần này thấy như thế dày quá, chưa đủ độ chín nên chỉ lấy phiếu tín nhiệm vào giữa nhiệm kỳ.

{keywords}
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Bình Minh

“Trên cơ sở phiếu tín nhiệm của QH, cuối năm nay, BCH TƯ Đảng tiến hành lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng. Đây cũng là cách giám sát mới giữa nhiệm kỳ để nhắc nhở, động viên, mà cũng là cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe đối với tất cả cán bộ chức sắc kể cả trong  Đảng, Nhà nước, Chính phủ và trong hệ thống chính trị nói chung”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư cho rằng, đây là việc nhạy cảm chứ không phải đơn giản.

Bộ Quốc phòng đang sắp xếp bộ máy

Giải đáp về việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị quyết TƯ 6 và các văn bản khác, Tổng bí thư cho biết: “Bộ Công an sắp xếp rất nhiều đầu mối, bỏ cấp tổng cục. Trong quân đội cũng đang làm, nhưng không nhất thiết cái gì cũng công khai hết, các cơ quan khác cũng đang sắp xếp”.

Việc nhập 3 văn phòng: Văn phòng QH, Văn phòng HĐND, UBND cũng là để giảm đầu mối. Tuy nhiên, việc nhập như thế nào, từng trường hợp cụ thể còn ý kiến khác nhau thì đang bàn để tìm tiếng nói chung.

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh, vấn đề giảm biên chế, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả là dứt khoát phải làm.

Nói về việc TƯ vừa giới thiệu Tổng bí thư để QH bầu làm Chủ tịch nước, ông cảm ơn các cử tri đã chúc mừng ông được tín nhiệm.

Tổng bí thư làm Chủ tịch nước là đáp ứng mong mỏi của cử tri 

Trước đó, cử tri Nguyễn Hồng Toán, quận Tây Hồ bày tỏ phấn khởi trước việc hội nghị TƯ 8 đã nhất trí 100% giới thiệu và đề cử Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để QH bầu làm Chủ tịch nước.

{keywords}
Cử tri Nguyễn Hồng Toán, quận Tây Hồ. Ảnh: Bình Minh

Theo ông Toán, đây là vấn đề hết sức quan trọng và mang tính lịch sử của giai đoạn cách mạng hiện nay. Quyết định của TƯ hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp, đáp ứng mong mỏi của toàn Đảng, toàn dân và cử tri cả nước.

Ông Toán đánh giá, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người rất mực khiêm nhường, trong sạch và luôn luôn học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Tổng bí thư rất gần gũi với nhân dân. Ngoài ra, theo ông, Tổng bí thư là một trong những nhà lý luận xuất sắc, luôn luôn gắn với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đưa ra đường lối, đối sách đối nội, đối ngoại cho đất nước.

Những năm qua, Tổng bí thư đã cùng Bộ Chính trị, Ban Bí thư đưa ra nhiều đường lối, nghị quyết và chủ trương trong công tác xây dựng Đảng để Đảng luôn trong sạch. Đặc biệt, Tổng bí thư đã làm dấy lên cuộc cách mạng chống tham nhũng cực kỳ quan trọng.

“Bởi vậy, việc TƯ nhất trí 100% đề cử Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để QH tới đây bầu làm Chủ tịch nước là hoàn toàn xứng đáng, toàn Đảng, toàn dân và cử tri hết sức phấn khởi”, ông Toán nói.

Tổng bí thư làm Chủ tịch nước: Không phải vì nhất thể hoá, đây là tình huống

Tổng bí thư làm Chủ tịch nước: Không phải vì nhất thể hoá, đây là tình huống

Tổng bí thư khẳng định, việc TƯ giới thiệu Tổng bí thư để QH bầu làm Chủ tịch nước không phải vì nhất thể hoá, đây là tình huống.

 

Chờ gì từ phiếu tín nhiệm

Chờ gì từ phiếu tín nhiệm

Mức độ tín nhiệm cao chính là sự ghi nhận đối với những chức danh lãnh đạo cụ thể. Anh là tư lệnh ngành, có nhiều nỗ lực thì xứng đáng được tín nhiệm cao... 

Kỷ luật cảnh cáo Trung tướng Công an Bùi Xuân Sơn

Kỷ luật cảnh cáo Trung tướng Công an Bùi Xuân Sơn

UB Kiểm tra TƯ thi hành kỷ luật cảnh cáo Trung tướng Bùi Xuân Sơn, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục 4.

 

Xã hội đang sao nhỉ, con người tại sao lại vậy?

Xã hội đang sao nhỉ, con người tại sao lại vậy?

Con người ta không phải là “thánh”, không thể không nhiễm bụi trần, nhưng bụi trần nhiễm đến mức này thì quả là đáng lo ngại.

Thu Hằng 

tin nổi bật

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.