Lễ diễu binh, diễu hành 2/9 có gì đặc biệt?

Hình ảnh các chiến sĩ đổ mồ hôi dưới cái nắng hay nghiêm trang đi trong trận mưa lớn đã nhận được sự đồng cảm của người dân.

 - Hơn 30.000 người tham gia diễu binh, diễu hành đã phải luyện tập suốt 3 tháng, qua nhiều vòng hợp duyệt, sơ duyệt rồi tổng duyệt. Hình ảnh các chiến sĩ đổ mồ hôi dưới cái nắng bất thường hay nghiêm chỉnh đi trong trận mưa lớn vào đêm tổng duyệt đã nhận được sự đồng cảm, thán phục của nhiều người dân.

Hơn 30.000 người tham gia

Toàn bộ lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay (còn được gọi là Nhiệm vụ A70) có khoảng hơn 30.000 người. 

Các đơn vị phải chuẩn bị và luyện tập từ cách đây nhiều tháng tại Trung tâm huấn luyện QG Miếu Môn, Sân bay Hòa Lạc, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đơn vị tập luyện lâu nhất là 4 tháng, nhanh nhất là 2 tháng.

{keywords}
Hình ảnh tại buổi sơ duyệt ngày 26/8

Để chuẩn bị cho sự kiện lớn này, các lực lượng đã phải trải qua 3 lần hợp duyệt (lần đầu tiên vào ngày 10/8, lần thứ 3 tại Trung tâm huấn luyện Miếu Môn vào ngày 20/8). Sau 3 lần hợp duyệt, các lực lượng tiến hành sơ duyệt vào 26/8 cũng tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn.

Ngày 29/8 vừa qua, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành đã diễn ra tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Để phục vụ buổi tổng duyệt này, CA TP đã phải cấm xe ở 40 tuyến phố.

Phải đứng nghiêm được trên 3,5 giờ

Trong quá trình luyện tập, các lực lượng phải đảm bảo nhiều quy định khắt khe. Cụ thể các CBCS tham gia khối đi phải tập đi nghiêm được từ 200m trở lên, diễu hành được khoảng 5km. Các khối đứng phải đứng nghiêm được từ 3,5 giờ trở lên.

{keywords}
Các khối đứng phải đứng nghiêm được từ 3,5 giờ trở lên (Ảnh: Infonet)

Quá trình luyện tập, lực lượng diễu binh phải bảo đảm theo đúng Điều lệnh đội ngũ quân đội. Độ dài mỗi bước chân trong quá trình đi hành tiến là 75cm. Khi đi nghiêm qua lễ đài, đầu gối các chiến sĩ thẳng, bàn chân vung lên thẳng hướng tiến, song song với mặt đất và cách mặt đất khoảng 30cm.

Yêu cầu cánh tay đánh ra trước, khuỷu tay gập lại và nâng lên, cánh tay trên tạo với thân người một góc 80 độ, cánh tay dưới tạo thành đường thăng bằng, song song với mặt đất, cách thân người 20cm, nắm tay úp xuống, mép dưới nắm tay cao ngang mép trên túi áo ngực (của sĩ quan) cao ngang cúc áo thứ hai từ trên xuống (đối với hạ sĩ quan và binh sĩ nữ).

Tay sau đánh thẳng hết cỡ ra phía sau, lòng bàn tay hướng vào trong (cả tay và chân đánh có độ dừng). Cứ thế chân nọ, tay kia nhịp nhàng hành tiến theo nhịp nhạc hành khúc, mặt của các chiến sĩ hướng lên lễ đài một góc 45độ để chào. Tốc độ hành tiến vào khoảng 105 bước/phút, tức là khoảng 4,8km/h.

25 khẩu pháo tham gia bắn 21 loạt trên nền Quốc ca

Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành sẽ gồm: Lễ rước đuốc, lễ chào cờ; pháo lễ, diễu binh, diễu hành...Trong phần diễu binh, đi đầu sẽ là xe mang hình Quốc huy của nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, phía sau là khối Hồng kỳ. Sau đó là phần diễu binh của các lực lượng vũ trang: quân đội, công an…

Sau nghi lễ diễu binh là chương trình diễu hành nghệ thuật với sự tham gia của lực lượng nghệ sĩ, nghệ nhân, sinh viên các trường nghệ thuật.

Chương trình có sự tham gia của lực lượng vũ trang nhân dân (quân đội, công an, du kích, dân quân, tự vệ), lực lượng quần chúng đại diện các thành phần, như: cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân, thanh niên, phụ nữ và các dân tộc Việt Nam.

{keywords}
Loại đại bác sử dụng trong lễ kỷ niệm thuộc kiểu lựu pháo M30 122mm do Liên Xô sản xuất, viện trợ cho Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Ngày nay, pháo M30 122mm chủ yếu được sử dụng phục vụ cho các nghi lễ. (Ảnh: Zing)

Việc chuẩn bị vũ khí trang bị cho các khối cũng đã được Bộ Quốc phòng tiến hành chặt chẽ. Các khối như đặc nhiệm, cảnh sát biển, đặc công.. được trang bị loại súng tiểu liên AM-15 do Việt Nam sản xuất.

Trong lễ kỷ niệm sẽ có 25 khẩu pháo tham gia bắn 21 loạt, mỗi loạt 5 quả đạn trên nền nhạc Quốc ca. Việc bắn pháo lễ sẽ do Lữ đoàn Pháo binh Tất Thắng đảm nhiệm. Hiện nay khối bắn pháo lễ đã tổ chức luyện tập chu đáo. Động tác, kỹ thuật bắn pháo bộ đội đã thành thục.

Đoàn người đi trong mưa

Trong quá trình tham gia luyện tập, các lực lượng phải đối mặt với nhiều khó khăn như luyện tập trong thời gian ngắn, nắng nóng kéo dài, cường độ luyện tập cao.

{keywords}
Dưới cái nắng bất thường của mùa thu năm nay các chiến sĩ của lực lượng nữ thông tin đã đổ mồ hôi (Ảnh: Zing.vn)

Hình ảnh các nữ chiến sĩ đổ mồ hôi luyện tập cũng khiến nhiều người xúc động. Đặc biệt, trong buổi tổng duyệt đêm 29/8 vừa qua đã xảy ra mưa to. 

{keywords}

Khoảng 21h, bất kể trời mưa, người dân vẫn đứng 2 trên hè đường để chờ xem đoàn diễu hành đi qua - (Ảnh: Dân trí)

Dù thời tiết không thuận lợi tuy nhiên các khối diễu binh của quân đội và công an vẫn nghiêm trang tiến hành nhiệm vụ trong nền nhạc hùng tráng và lời giới thiệu của người điều hành chương trình.

Những hình ảnh đoàn người nghiêm trang đi trong mưa này đã nhận được sự ủng hộ, thương mến lớn từ người dân.

Chưa tính được tổng kinh phí đầu tư

Nghi lễ diễu binh, diễu hành chính thức sẽ được tổ chức vào 7h ngày 2/9 tại Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố Hà Nội. Song song với lễ chào cờ diễn ra ở quảng trường lăng, tại Hoàng thành Thăng Long sẽ bắn 21 phát đại bác.

Tham gia lễ kỷ niệm, ngoài các đoàn đại biểu Việt Nam còn có đoàn đại biểu cấp cao Lào, Campuchia, bạn bè lâu năm có đóng góp vào sự phát triển 70 năm của Việt Nam.

Quy mô của lễ diễu binh, diễu hành lần này được đánh giá là sẽ lớn hơn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Thứ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết đến nay chưa tính được tổng kinh phí đầu tư cho sự kiện này.

Lê Lam

tin nổi bật

Giải cứu 3 người kẹt trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Hà Nội

Khi căn nhà đang bốc cháy dữ dội, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã đưa các nạn nhân thoát hiểm bằng cửa sổ tầng 3 xuống đất an toàn.

Ùn tắc kinh hoàng, nghìn xe nối dài kẹt cứng suốt 2 giờ ở TP.HCM

Hàng nghìn ô tô, xe máy nối nhau ùn tắc kéo dài, nhích từng centimet trên đại lộ Phạm Văn Đồng (TP.HCM) theo hướng về sân bay Tân Sơn Nhất.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Dự báo thời tiết ngày 19/5: Miền Bắc trời dễ chịu, miền Trung mưa giông

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (19/5), buổi sáng sớm có mưa rào vào giông vài nơi, trời se lạnh. Trưa chiều giảm mây hửng nắng, nhưng thời tiết vẫn dễ chịu.

Bản tin sáng VietNamNet (19/5/2022)

Đề nghị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long; Tuyển nữ Việt Nam đấu Thái Lan ở chung kết SEA Games 31… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Chuyện ‘ông chẳng bà chuộc’ giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế

Theo trình bày của luật sư, giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế đã thiếu ăn khớp trong công việc, thậm chí cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường còn bị cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang o ép.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Kỷ luật loạt quan chức UBCKNN - 'đại phẫu' cần thiết để thị trường lành mạnh

Động thái mạnh mẽ này cho thấy quyết tâm làm trong sạch và lập lại trật tự kỉ cương cho thị trường chứng khoán nước nhà. Về lâu dài, đây là tin tốt cho cả nhà đầu tư lẫn nền kinh tế.

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.