"Lên đồng" với tiệc tùng

Sau thời điểm giáp Tết với cuộc "lên đồng" chi tiêu, quà cáp, chúng ta tiếp tục bước vào dịp đầu xuân năm mới với triền miên lễ lạt, ăn uống.
Sau thời điểm giáp Tết với cuộc "lên đồng" chi tiêu, quà cáp, chúng ta tiếp tục bước vào dịp đầu xuân năm mới với triền miên lễ lạt, ăn uống.

Lãng phí từ nhà ra phố

Ngày xuân là khoảng thời gian của hội ngộ. Do đó, dễ hiểu khi đâu đâu cũng như bùng nổ tổ chức cưới hỏi, gặp mặt, chúc tụng... Và khi đang quá vui, người ta thường hào phóng, thậm chí hoang phí với túi tiền của chính mình.

Sau thời điểm giáp Tết với cuộc "lên đồng" chi tiêu và quà cáp, chúng ta tiếp tục bước vào những ngày đầu xuân năm mới với liên triền miên lễ lạt, ăn uống.

Tiệc tùng la đà đến nỗi nấu nướng, dọn dẹp ngày Tết thành nỗi kinh hoàng với nhiều phụ nữ. Cỗ bàn tràn từ ngày này sang ngày nọ, không phân biệt sáng trưa chiều tối, hết lớp khách này đến lớp khách khác.

Phải chăng chúng ta đang nhân danh phong tục để nài ép nhau ăn uống lấy may? Và tệ hơn, hầu như chẳng bữa nào hết thức ăn, và đồ ăn thừa đa phần bị thẳng tay đổ vào thùng rác, hoặc giữ lại vài hôm rồi... vứt.

Phổ biến không kém là các cuộc liên hoan, tụ tập bạn bè... , mà sau khi tàn cuộc thức ăn vẫn còn đầy ăm ắp. Nhưng vẫn phải vào những nhà hàng tươm tất, đặt những bàn tiệc đầy đủ.

Vào những lúc quá vui như vậy, chúng ta đã quên bẵng từng bực bội ra sao khi giá xăng, gas, điện, nước... tăng vùn vụt. Chúng ta cũng quên bẵng từng thất vọng thế nào khi lương cơ bản chỉ tăng một vài trăm ngàn đồng, không đủ bù trượt giá thị trường.

Rồi sau cơn bực bội, thất vọng, sau cảm giác như vừa bị ai móc túi, chúng ta vẫn đối xử với tiền bạc của bản thân một cách thiếu trân trọng. Nếu tính toán, số tiền "vứt đi" từ ăn uống có khi còn cao hơn nhiều so với số tiền tăng hay trượt giá, như thể các bữa ăn đó được người khác "bao" vậy.

Hiện hàng tỷ người vẫn đang thiếu ăn, nạn đói vẫn rình rập nhiều quốc gia từ châu Á đến châu Phi. Trong khi đó, mỗi năm, gần 1,5 tỷ tấn lương thực trên thế giới bị lãng phí, hao hụt thực phẩm trị giá 750 tỷ USD, tương đương với GDP của Thụy Sĩ. Có vẻ như chúng ta đang đóng góp đáng kể vào con số giật mình trên.

{keywords}
Tết đến xuân về là dịp của ăn uống, nhậu nhẹt. Ảnh minh họa

Lãng phí từ trong suy nghĩ

Nhiều người có suy nghĩ tiền do tôi làm ra, tôi có toàn quyền chi tiêu theo cách mình muốn. Và cũng không ít người mang tâm lý lâu lâu mới có một lần, hoặc cả năm làm việc đầu năm phải được ăn nhậu cho thoải mái để biện minh. Chính những quan niệm như vậy dẫn đến sự lãng phí vô thức.

Nhưng có lẽ ít ai nhận thức được rằng, lãng phí thức ăn không chỉ là "ném" tiền, mà còn đang trực tiếp làm ảnh hưởng đến an ninh lương thực và môi trường sống.

Năng lực sản xuất nông nghiệp là có giới hạn, thậm chí các nguồn tài nguyên thiên nhiên như đất, nước ngày càng bị thu hẹp và cạn kiệt. Thế những chúng ta vẫn phải còng lưng "cõng" cả lượng lương thực sản xuất ra chỉ để... lãng phí.

Có một nghịch lý, dường như lãng phí nhất lại là những người tầm hiểu biết cao hơn trong xã hội, mà chúng ta vẫn gọi là trí thức.

Phải chăng bởi giới trí thức thường kiếm tiền dễ và nhiều hơn giới khác? Hay với người trí thức, những chi tiêu cho các nhu cầu khác lớn hơn, thậm chí là rất nhiều lần so với nhu cầu ăn uống, nen họ xem nhẹ lãng phí từ ăn uống?

Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí  bao gồm cả các quy định về hoạt động tiêu dùng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Đã nhiều năm hiện hành, nhưng để những quy định này vẫn chưa thể thực sự đi vào cuộc sống, trở thành thói quen văn minh.

Nhưng nếu chúng ta từng được chứng kiến những bữa ăn chỉ có cơm và muối trắng của trẻ em các miền quê nghèo. Nếu chúng ta từng thấy tình cảnh của những người đói rách phải nhặt nhạnh thức ăn trong thùng rác. Và nếu chúng ta từng xem những bức ảnh về nạn đói trần trụi nhất, theo đúng nghĩa đen, của nhiếp ảnh gia Kevin Carter ...

Khi ấy, hẳn chúng ta cũng nên tự nhận ra rằng rất cần phải thay đổi cách suy nghĩ, ứng xử với lương thực, thực phẩm - nguồn nuôi dưỡng thiết yếu nhưng có hạn với cuộc sống con người. Đó cũng là một văn hóa ứng xử rất quan trọng.

Nga Lê

Bài cùng tác giả:

Sinh con với chồng quá cố và "gáo nước lạnh"

Thông tin hai bé sinh ra từ tinh trùng của người cha đã chết cách đây 04 năm không thể đăng ký khai sinh theo họ cha như một dòng nước lạnh dội xuống thành tựu  y học lần đầu tiên ở VN. 

Siêu nhà đến siêu giường: VN 'nhất' thế giới ra sao?

Gần đây, dư luận lại được dịp xôn xao khi một quan chức dõng dạc tuyên bố "Không đâu chăm lo mầm non tốt như nước ta".

Ông Chấn vô tội, người khác không thể vô can

 Sau khi sự thật được phơi bày, công luận tin rằng nếu ông Nguyễn Thanh Chấn vô tội thì một số người khác không thể vô can. Rõ ràng, niềm tin ấy cũng là có cơ sở.

 

tin nổi bật

‘Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ DÂN’

Sự kiện ra mắt cuốn sách “Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ DÂN”, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã thu hút cảm xúc của thính giả thuộc mọi thế hệ bởi những câu chuyện sinh động từ chính những người gần gũi với ông.

Nới room tín dụng

Nới room tín dụng lần này được rất nhiều bên trông chờ, dù chỉ còn hai chục ngày nữa. Động thái này như luồng gió mát giúp giải nhiệt cho nhiều người đang khát khô cổ trong bối cảnh hiện nay.

'Nếu muốn cứu phải nhanh nhưng tránh tràn lan'

Tôi cho rằng, chúng ta nếu muốn cứu phải làm nhanh, trước khi cứu phải phân loại chứ không cứu tràn lan. Trong bối cảnh này, không nên hậu kiểm các công ty phát hành trái phiếu vì hậu kiểm là gây mất niềm tin của thị trường là còn nguy hại hơn nhiều.

Nuôi dưỡng sức dân khi vật giá leo thang

Chuyện cơm áo gạo tiền chưa bao giờ là nhẹ nhàng và đơn giản đối với đại đa số người dân trong bối cảnh vật giá leo thang.

Nền kinh tế đang đầy khó khăn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Tác động của kinh tế thế giới đến kinh tế trong nước đã bắt đầu bộc lộ, dù có độ trễ. Tuy nhiên, cả thế giới gặp khó khăn chứ không chỉ riêng chúng ta; và nền kinh tế đang có những rung động, khó khăn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Ai tăng giá điện?

Cuối tuần vừa rồi, tôi đăng lên trang cá nhân một biểu đồ thể hiện giá điện trung bình và thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam là thấp nhất trong tương quan với một số quốc gia.

Kỳ vọng và áp lực cho đường vành đai 3 TP.HCM

Dự án đường vành đai 3 dài 76,34km đi qua các địa phương TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất phía Nam với số vốn 75.378 tỉ đồng được thực hiện đầu tư công bằng nguồn ngân sách Trung ương và địa phương.

Những 'nút thắt' trị giá nghìn tỷ

Những “nút thắt” trị giá hàng ngàn tỷ đồng liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng đang được cơ quan thuế cam kết tháo gỡ sau cuộc đối thoại giữa ngành thuế và các doanh nghiệp vào cuối tuần trước.

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?