LHP Việt Nam 2011: Sen vàng mất thiêng!

Không có Bông sen vàng mà có đến ba Bông sen bạc. Phim được giải mà không thuyết phục. Quá nhiều giải thưởng đồng hạng khiến cho LHP Việt Nam 17 dù đã kết thúc nhưng vẫn chưa hết tranh cãi.
- Không có Bông sen vàng mà có đến ba Bông sen bạc. Phim được giải mà không thuyết phục. Quá nhiều giải thưởng đồng hạng khiến cho LHP Việt Nam 17 dù đã kết thúc nhưng vẫn chưa hết tranh cãi.


Hotboy nổi loạn, nghệ sĩ vắng mặt

Nhóm M4U biểu diễn tại đêm trao giải và thay mặt đạo diễn nhận giải
Đây là kỳ liên hoan hiếm hoi mà kết quả "kín như bưng". Rất ít thông tin bị rò rỉ ra ngoài, mọi ngóc ngách đều bị "phong toả". Kết quả tới giờ chót mới được in ra. Tuy nhiên, ngay từ đầu nhiều người vẫn cho rằng Mùi Cỏ cháy sẽ giật Sen vàng bởi đây có lẽ là lựa chọn an toàn nhất. Có tin giám khảo chia thành hai phe và đã nổ ra những cuộc tranh cãi nảy lửa quanh việc chọn phim nào là vàng, phim nào là bạc. Nếu căn cứ vào khẩu hiệu và tiêu chí của LHP năm nay là Vì một nền điện ảnh đổi mới và hội nhập thì bộ phim Hotboy nổi loạn, tuy chưa hoàn hảo nhưng lại đáp ứng được tiêu chí này khi bộ phim khai thác được một góc nóng trong đời sống và mới đây cũng đã được lựa chọn chiếu tại LHP quốc tế Toronto danh tiếng.

NSND Lê Khanh và Như Quỳnh gây thiện cảm với vai trò MC trong lễ bế mạc.

Tuy nhiên đến phút cuối đã không có Bông sen vàng. Theo nguồn tin riêng của VietnamNet, cho đến tận sáng 17/12, vẫn chỉ có hai phim giành giải cao nhất nhưng đến phút chót, khi kết quả được đọc lên thì lại có thêm một bộ phim nữa là Vũ điệu đam mê. Theo lý giải của đạo diễn Lưu Trọng Ninh, trưởng ban giám khảo hạng mục Phim truyện nhựa thì chính vì Mùi cỏ cháy quá tốt nên mới có sự cạnh tranh như vậy, nếu không Hotboy nổi loạn sẽ giành Bông sen vàng. Các giải thưởng đều phải căn cứ vào khung điểm theo quy chế mà cả Mùi cỏ cháy và Hotboy nổi loạn chỉ đạt được khung điểm đạt giải Bạc nên không thể cho ra một kết quả khác.

Màn tung hứng kém duyên của MC Huy Khánh

Hotboy nổi loạn là cái tên xuất hiện nhiều nhất trong lễ trao giải tối 17/12. Bộ phim này có tên ở hầu hết các hạng mục đề cử từ Bông sen vàng đến các giải cá nhân cho Đạo diễn, Nam diễn viên chính, Nam diễn viên phụ, Biên kịch, Quay phim... Đây cũng là bộ phim giành nhiều giải nhất với 3 giải: Bông Sen bạc, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, Quay phim. Tuy giành nhiều đề cử và giải thưởng nhất nhưng Honboy nổi loạn lại là bộ phim có ít thành phần tham dự nhất. Ngoài diễn viên Phương Thanh, các diễn viên Hồ Vĩnh Khoa, Lương Mạnh Hải, Hiếu Hiền (đều được đề cử) và thậm chí cả đạo diễn Vũ Ngọc Đãng dù được giải đều không có mặt.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhận giải Đạo diễn triển vọng.

Một bộ phim cũng giành nhiều đề cử không kém là Những nụ hôn rực rỡ của Nguyễn Quang Dũng. Đạo diễn sinh năm 1978 này đã giành giải Đạo diễn trẻ triển vọng do Hội điện ảnh trao tặng. Đây là giải thưởng đã được báo trước bởi chỉ những đạo diễn dưới 35 tuổi mới đựa lựa chọn mà trong số 17 đạo diễn có phim tranh giải, chi có hai người đáp ứng được tiêu chí này. Những nụ hôn rực rỡ cũng là đoàn phim có rất ít thành phần tham dự. Ngoài đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên Phương Thanh thì hai gương mặt được chờ đợi xuất hiện trên thảm đỏ là Thanh Hằng và Minh Hằng đều không tới dự.

ca sĩ Phương Thanh bị nghệ sĩ Kim Chi dẫm vào đuôi váy khiến khán giả cười bò.

Phá điều lệ, "hội chứng" giải kép

Chương IV, Điều lệ LHP Việt Nam 17, ở Điều 13 (Cơ cấu giảỉ thưởng) nêu rõ ở hạng mục Phim truyện nhựa chỉ có 1 Bông sen vàng, 2 Bông sen bạc và 2 giải thưởng Ban giám khảo. Nhưng khi giải thưởng được trao thì lại không tuân thủ theo điều lệ này bởi năm nay có 0 Bông sen vàng, 3 Bông Sen bạc và 3 giải thưởng của Ban giám khảo.

Ca sĩ Tina Tình với màn biểu diễn ca khúc chủ đề của phim Khi yêu đừng quay đầu lại.

Đây cũng là kỳ liên hoan phim có khá nhiều giải thưởng đồng hạng. Đầu tiên là ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Trong số 3 đề cử thì có tới hai người đoạt giải. Đó là Dương Lan Ngọc (Cánh đồng bất tận) và Nguyễn Mỹ Hạnh (Vũ điệu đam mê). Diễn xuất chân thật của Lan Ngọc trong Cánh đồng bất tận đã thuyết phục được đông đảo người xem và vai diễn này cũng đã mang về cho cô giải Cánh diều vàng mới đây cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Trong khi vai diễn của Mỹ Hạnh trong Vũ điệu đam mê thì không có gì nổi bật, thậm chí còn yếu hơn cả vai phụ do Cao Thuỳ Dương đóng. Nếu so với một ứng viên khác là bé Hoài Linh (vai Thu trong Tâm hồn mẹ), người vừa giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất khu vực Á Phi tại LHP quốc tế Dubai thì việc trao giải Nữ chính cho Mỹ Hạnh thực sự không thuyết phục.

Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín được mời lên trao giải cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

Không chỉ trao hai giải Nữ chính, năm nay ban giám khảo còn trao hai giải Nữ diễn viên phụ là Phương Thanh (Những nụ hôn rực rỡ) và Lê Khánh (Cô dâu đại chiến). Tuy nhiên việc trao giải cho hai diễn viên này là hoàn toàn xứng đáng. Hạng mục Quay phim xuất sắc nhất cũng xảy ra tình trạng tương tự khi có tới 2/3 đề cử giành giải. Đó là K'Linh (Cô dâu đại chiến) và Nguyễn Nam (Hotboy nổi loạn). Hai hoạ sĩ Nguyễn Trung Phan và Nguyễn Mạnh Đức của phim Long thành cầm giả ca chia nhau giải thưởng cho Hoạ sĩ xuất sắc nhất. Tương tự với trường hợp của hai nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và Huy Tuấn (Những nụ hôn rực rỡ) ở hạng mục Âm nhạc xuất sắc nhất.

Diễn viên Lan Ngọc nhận giải Nữ chính xuất sắc nhất trong khi Mỹ Hạnh vắng mặt

Không nói đến những bộ phim "thảm hoạ" dự Liên hoan lần này cho vui, đáng tiếc nhất là Tâm hồn mẹ của đạo diễn Nhuệ Giang tuy là một bộ phim rất chau chuốt với rất nhiều cái được nhưng chỉ giành duy nhất một giải thưởng an ủi của giám khảo và thất bại hoàn toàn ở các hạng mục dành cho các cá nhân trong phim. Trong khi đó các phim Vũ điệu đam mê và Long thành cầm giả ca thắng tới 3 giải. LHP năm nay cũng chứng kiến sự lên ngôi ngoạn mục của các bộ phim do tư nhân sản xuất. Đặc biệt cả ba bộ phim do BHD sản xuất thuộc cả dòng nghệ thuật và giải trí (Hotboy nổi loạn, Những nụ hôn rực rỡ, Cánh đồng bất tận) đều thắng giải.

Thêm một mùa liên hoan phim "vui cả làng"!

Kết quả LHP Việt Nam 17
Bông Sen Bạc: Mùi Cỏ cháy, Hotboy nổi loạn, Vũ điệu đam mê
Giải thưởng Ban giám khảo: Tâm hồn mẹ, Long thành cầm giả ca, Cánh đồng bất tận
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Ninh Dương Lan Ngọc (Cánh đồng bất tận)
Nguyễn Mỹ Hạnh (Vũ điệu đam mê)
Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Phương Thanh (Những nụ hôn rực rỡ)
Lê Khánh (Cô dâu đại chiến)
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Quách Ngọc Ngoan (Long thành cầm giả ca)
Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Hồ Vĩnh Khoa (Hotboy nổi loạn)
Đạo diễn xuất sắc nhất: Vũ Ngọc Đãng (Hotboy nổi loạn)
Quay phim xuất sắc nhất: K'Linh (Cô dâu đại chiến)
Nguyễn Nam (Hotboy nổi loạn)
Hoạ sĩ xuất sắc nhất: Nguyễn Trung Phan và Nguyễn Mạnh Đức (Long thành cầm giả ca)
Âm nhạc xuất sắc nhất: Võ Thiện Thanh và Huy Tuấn (Những nụ hôn rực rỡ)
Thiết kế âm thanh xuất sắc nhất: Bành Bắc Hải (Vũ điệu đam mê)
Đạo diễn mới xuất sắc nhất (Giải thưởng do Hội điện ảnh trao tặng): Nguyễn Quang Dũng (Những nụ hôn rực rỡ)

  • Hạnh Phương - Ảnh: Nguyễn Hoàng

tin nổi bật

Tình hình Thương Tín sau tai nạn, Lê Hiếu mừng đầy tháng con trai

Diễn viên Thương Tín trông tỉnh táo, lấy lại phong độ sau tai nạn xe, ca sĩ Lê Hiếu mở tiệc mừng đầy tháng cậu con trai út.

Diệp Lâm Anh: 'Chồng gây áp lực kinh tế để buộc tôi nhượng bộ'

"Tôi nghĩ anh Đức đang muốn gây khó dễ tài chính, khiến tôi cảm thấy nản mà nhượng bộ. Tuy nhiên, là một người mẹ, tôi không dễ dàng buông các con của mình", Diệp Lâm Anh chia sẻ.

3 bí quyết giúp MC Thanh Mai trẻ trung ở tuổi U50

Ở tuổi ngoài U50, Thanh Mai vẫn luôn cuốn hút nhờ “nhan sắc không tuổi” và thân hình săn chắc, thon gọn.

Vẻ điển trai Moon Sang Min phim 'Dưới bóng Trung Điện'

Nhờ vai diễn ấn tượng trong bộ phim truyền hình ăn khách “Dưới bóng Trung Điện”, diễn viên trẻ Moon Sang Min cao 1,9 m đã vụt sáng thành sao và trở thành cái tên được săn đón tại Hàn Quốc hiện nay.

Trấn Thành nói tiếng Anh lưu loát, pha trò hài hước bên Lý Thi Vận

Tham gia Lễ trao giải Truyền hình châu Á - Asian TV Awards lần thứ 27, Trấn Thành và sao TVB Lý Thi Vận tương tác ăn ý trước khi công bố cái tên chiến thắng các hạng mục.

Phương Thanh đi dép tổ ong, cover hit 'Muộn màng là từ lúc' của Mỹ Tâm

Sau khi bài hát "Muộn màng là từ lúc" viral trên MXH, Phương Thanh thực hiện dự án Chớm đông để dành tặng khán giả.

Hoa hậu Việt Nam 2022: Thẩm tra kỹ thí sinh, chung kết không lê thê

BTC Hoa hậu Việt Nam 2022 giải đáp những thắc mắc về vấn đề đời tư thí sinh, thời lượng chương trình và thông tin về vòng chung kết.

Hơn 30 ca sĩ hát gây quỹ giúp nghệ sĩ lớn tuổi, hoàn cảnh khó khăn

Ngày 16/12, chương trình "Thanh âm Sao và Sao" sẽ quy tụ 33 nghệ sĩ cùng hát gây quỹ dành tri ân, tặng quà Tết, giúp đỡ các nghệ sĩ lớn tuổi, ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà, á hậu Phương Nhi ngọt ngào mà vẫn gợi cảm

Sáng 2/12, họp báo Chung kết toàn quốc Hoa hậu Việt Nam 2022 có sự góp mặt của dàn hoa, á hậu: Đỗ Thị Hà, Trần Tiểu Vy, Lương Thùy Linh, Mai Phương, Bảo Ngọc…

Diễn viên Kim Sae Ron trả giá đắt sau bê bối say rượu gây tai nạn

Ngày 2/12, công ty quản lý của sao nhí quốc dân Kim Sae Ron thông báo không gia hạn hợp đồng, cô có nguy cơ chấm dứt sự nghiệp ở tuổi 22 sau scandal lái xe khi say rượu.

Diễn viên Quang Tuấn: Sự nghiệp thăng hoa, hôn nhân viên mãn bên vợ đẹp

Trước khi nhận "quả ngọt" tại LHP Ba châu lục, hơn 16 năm trong nghề, Quang Tuấn là nghệ sĩ hiếm hoi miệt mài cống hiến, nói không với scandal.

Sèn Hoàng Mỹ Lam giới thiệu cảnh đẹp Phú Thọ bằng âm nhạc

Sèn Hoàng Mỹ Lam vừa gửi tới khán giả MV 'Xanh xanh miền Xoan Ghẹo'. Đây là một sản phẩm âm nhạc viết về Phú Thọ với chất liệu âm nhạc mang âm hưởng dân ca Xoan của miền đất Tổ.

Quán quân Sao mai Lương Hải Yến kết hôn

Đám cưới của Quán quân Sao mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang - quê nữ ca sĩ.

Ngô Thanh Vân kêu gọi hơn 13 tỷ đồng giúp trẻ em bị tim bẩm sinh

'Vết sẹo cuộc đời - Scar of life' do Ngô Thanh Vân tổ chức vừa kêu gọi được hơn 13 tỷ đồng bằng việc đấu giá để giúp 451 bé mổ tim bẩm sinh.

Tôn vinh nghệ thuật dân tộc trong sự kiện lễ hội lớn của TP.HCM

TP.HCM chủ trương giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa dân tộc đến đông đảo người dân qua các hoạt động trong lễ hội 'TP.HCM - Ngôi nhà của chúng ta'.