Như thông tin chúng tôi đã đưa, vào ngày hôm qua 16/9, Youtube đã chấp nhận đơn khiếu nại của Campo Santo (đơn vị sản xuất game Firewatch) và gỡ bỏ hết những clip mà Pewdiepie đã stream game này. Đây được cho là động thái cứng rắn của Youtube sau khi Pewdiepie vừa dính vào một vụ lùm xùm mới liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc.

Như vậy, game thủ người Thụy Điển sẽ không nhận được bất cứ khoản tiền quảng cáo nào từ các clip này. Thay vào đó, số tiến sẽ được Youtube chuyển về cho nhà sản xuất game Campo Santo. Theo chính sách của Google, Pewdiepie có 90 ngày để đàm phán với Campo Santo. Nếu không thuyết phục được nhà sản xuất này rút đơn kiến nghị, Youtube sẽ áp dụng các đạo luật của DMCA để thực thi quyết định của họ.

Không những chịu thiệt hại về kinh tế, “ông hoàng Youtube” còn đang phải đối mặt với một vấn đề còn nghiêm trọng hơn nhiều: mất trắng kênh Youtube 57 triệu subcribe. Cụ thể, theo chính sách của Google, nếu Pewdiepie bị phạt 3 lần vì các vấn đề bản quyền, kênh Youtube của anh sẽ phải đóng cửa. Tất cả video được tải trên kênh sẽ bị xóa và Pewdiepie không thể tạo kênh mới. Nói một cách dễ hiểu, nếu tiếp tục bị phát thêm 2 lần nữa về các vấn đề liên quan đến DMCA, cái tên Pewdiepie và các sản phẩm của anh sẽ biến mất hoàn toàn khỏi thế giới của Youtube.

Nếu tiếp tục bị phạt về DMCA, Pewdiepie có nguy cơ sẽ mất trắng kênh Youtube 57 triệu sub này.

“Thành thực mà nói, điều này thật đáng thất vọng”, Pewdiepie ngao ngạn chia sẻ. “Cho dù bạn thích tôi hay ông Vanaman (người đứng đầu Campo Santo) thì vẫn phải thừa nhận rằng đạo luật này (DMCA) đã trao một thứ quyền lực cực kỳ lớn vào tay của một số ít người. Nó chắc chắn sẽ bị lạm dụng. Đặc biệt là khi lý do để gỡ bỏ nội dung lại chả liên quan gì đến vấn đề bản quyền cả.”

Game thủ người Thụy Điển cho biết thêm: “Tôi nghĩ rằng đạo luật này rất quan trọng để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, nó đã vượt quá giới hạn của những vấn đề này và trở nên nguy hiểm, cũng như bất công với những người sáng tạo kỹ thuật số.”

Từ một hành vi bị cáo buộc là phân biệt chủng tộc, vụ việc này đang leo thang sang các vấn đề về sở hữu trí tuệ.

Như vậy, bất chấp những lời xin lỗi của Pewdiepie, vụ việc này đang ngày một leo thang với chiều hướng bất lợi cho game thủ đến từ Thụy Điển. Hình ảnh của Pewdiepie trong thời gian vừa qua đã bị sứt mẻ khá nhiều, cùng với đó là những khoản thiệt hại lên đến hàng triệu USD trong tài khoản. Nếu không có những động thái để cải thiện hình ảnh, Pewdiepie chắn chắn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quãng đường sắp tới.

Ở thời điểm hiện tại, ngoài việc đàm phán với Campo Santo, Pewdiepie sẽ vẫn còn một sự lựa chọn khác là đưa vấn đề này ra tranh đấu tại tòa án liên bang Mỹ (quốc gia có trụ sở của Youtube và là nơi luật bảo vệ quyền tác giả DMCA đang được áp dụng). Nếu lựa chọn theo cách trên và chiến thắng, đây có lẽ sẽ trở thành một vụ kiện thế kỷ của ngành công nghiệp streaming và truyền thông kỹ thuật số (như cái cách mà Jean-Marc Bosman đã làm thay đổi lịch sử của bóng đá thế giới). Tuy nhiên, nếu thua, Pewdiepie sẽ phải chấp nhận mất cả chì lần chài.

Cựu cầu thủ Jean-Marc Bosman, người đã chiến thắng một vụ kiện lịch sử làm thay đổi cả bộ mặt của nền bóng đá thế giới. Liệu Pewdiepie có tiếp bước để trở thành người thay đổi ngành công nghiệp streaming ?

Vậy Pewdiepie sẽ làm gì để xử lý cơn khủng hoàn hiện nay? Có lẽ chỉ thời gian mới có câu trả lời chính xác nhất. Thông tin về vụ việc này sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục trong các bài viết sau. Mong các bạn chú ý theo dõi.

Theo GameK