Nữ bệnh nhân 58 tuổi được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng liệt nửa người phải, thất ngôn.   

Kết quả chụp CT cho thấy hình ảnh nhồi máu não do tắc mạch đoạn M1 động mạch não giữa trái. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển trung tim mạch điện quang can thiệp, lấy huyết khối dưới hệ thống DSA.

Bác sĩ Trần Văn Kiên, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, cho hay bệnh nhân có nhiều bệnh nền nặng, rung nhĩ, hẹp van tim, suy tim không điều trị thường xuyên...

Sau can thiệp, mạch não bệnh nhân tái thông tốt, các triệu chứng liệt được cải thiện rõ. Bệnh nhân tỉnh và đã được đưa về theo dõi, chăm sóc tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Đến ngày 21/2, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định hơn, chụp cộng hưởng từ kiểm tra mạch não tái thông tốt, cơ lực nửa người phải dần hồi phục.

PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay kết quả nghiên cứu trên 2.310 người đột quỵ mới đây cho thấy, tại Việt Nam, 76% bệnh nhân đột quỵ là nhồi máu não, số còn lại là chảy máu não (xuất huyết não). Đặc biệt, tỷ lệ đột quỵ nhồi máu não ở người trẻ (dưới 45 tuổi) chiếm 50%.

Theo PGS Tôn, tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chủ yếu gây bệnh đột quỵ. Theo kết quả nghiên cứu trên, có tới 78% số người bị đột quỵ do tăng huyết áp.

Ngoài ra, tỷ lệ người bị đột quỵ được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong 6 giờ đầu vẫn còn thấp, chỉ 33% số người trong nghiên cứu. Trong đó mới có 14% người bệnh vào cấp cứu được điều trị tái tưới máu hoặc sử dụng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, sử dụng các dụng cụ cấy nối đường động mạch.

Dấu hiệu đột quỵ não

Khi bệnh nhân bị đột quỵ não, các triệu chứng sẽ xảy ra sau vài phút hoặc vài giờ: 

- Có cảm giác tê hay yếu liệt ở mặt, tay hoặc chân (các triệu chứng thường xảy ra ở một bên của cơ thể - nửa người)

- Không nói được, giọng nói bị méo hoặc bệnh nhân nói nhảm, vô nghĩa, không hiểu được lời nói

- Mất thị lực, đặc biệt khi triệu chứng xuất hiện ở một bên mắt

- Đau đầu dữ dội

- Chóng mặt, cơ thể bị mất thăng bằng hoặc không thể thực hiện vận động theo ý muốn…

Nếu một người có bất cứ triệu chứng nào như trên, thậm chí không rõ ràng, ngay lập tức gọi cấp cứu 115, vận chuyển tới bệnh viện gần nhất tìm cơ hội điều trị trong giờ vàng để "cứu não".