Theo Defense Express, trong ngày 15/10, Bộ Quốc phòng Đức đã chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không IRIS-T đầu tiên cho Ukraine. Sau hệ thống của Đức, Kiev được cho là sẽ nhận các hệ thống phòng không NASAMS từ Mỹ trong những ngày tới.

Với sự xuất hiện của IRIS-T, Ukraine đã sở hữu một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới để đối phó với các cuộc tập kích tên lửa của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói, việc tiếp nhận hệ thống IRIS-T mở ra "một kỷ nguyên mới" cho lực lượng phòng không nước này.

Một ngày sau khi tiếp nhận IRIS-T, không quân Ukraine đã công bố một bài phỏng vấn giữa phát ngôn viên của Lực lượng phòng không Ukraine và chuyên gia quân sự Denys Smazhnyi. Có khá nhiều điểm đáng chú ý liên quan tới hệ thống phòng không của Đức xuất hiện trong cuộc đối thoại này.

Hệ thống phòng không IRIS-T. Ảnh: Diehl Defence

"Ukraine là quốc gia đầu tiên sử dụng IRIS-T trong thực chiến, hệ thống này có thể chống lại hầu hết các mối đe dọa trên không, điều vốn là bất khả thi với các hệ thống phòng không kiểu cũ. Radar của IRIS-T rất dễ dàng phát hiện các tên lửa như Kh-22 hoặc Kh-101 và đánh chặn chúng", ông Smazhnyi nói.

Ngoài ra, hệ thống phòng không do Đức sản xuất có thể đánh chặn một lúc nhiều mục tiêu mà không gặp vấn đề nào. Đây là một ưu điểm rất lớn trong các cuộc không kích hàng loạt. Tuy vậy, khi nhận được câu hỏi về việc IRIS-T sẽ thể hiện ra sao trước các loại tên lửa đạn đạo như Iskander-M của Nga, chuyên gia Smazhnyi nhận định khá thận trọng.

"Tôi muốn dẫn lời một người đồng nghiệp của mình trong lĩnh vực phòng không, và tôi nghĩ nó khá chính xác. Các tên lửa của IRIS-T có trọng lượng 130kg, trong khi chỉ đầu đạn của Iskander hay Kinzhal đã có trọng lượng 700kg. Về cơ bản giống như việc 'châu chấu đá xe', một vài hệ thống IRIS-T có lẽ là không đủ", ông Smazhnyi chia sẻ.

Kết lại bài phỏng vấn, chuyên gia Smazhnyi cho rằng Ukraine cần xây dựng một mạng lưới phòng không nhiều lớp, kết hợp các hệ thống IRIS-T, NASAMS hay thậm chí là Patriots nếu được chuyển giao. Đây là phương án khả dĩ nhất để chống lại mối đe dọa từ các tên lửa đạn đạo.

Hệ thống IRIS-T được chuyển giao cho Ukraine có giá khoảng 136 triệu USD. Mỗi tổ hợp này bao gồm: một bệ phóng tên lửa, một radar và một radar điều khiển hỏa lực. Các tên lửa của IRIS-T có tầm bắn 40km, độ cao tối đa 20km, có thể triển khai 360 độ quanh bệ phóng.

Việt Dũng