Có lẽ ai cũng biết Hàn Quốc được mệnh danh là thiên đường eSports, nơi tập trung rất nhiều các game thủ nổi bật từ các dòng game chiến thuật. Ngay sau khi Liên Minh Huyền Thoại ra mắt, cộng đồng game thủ chuyên nghiệp của Hàn đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của thế giới sau khi giành được 2 chức vô địch chung kết LMHT thế giới và một chức vô địch All Star 2014. Trong phần đầu tiên của tháng 5, GameSao sẽ đến với 4 vị tướng cuối danh sách là Riven, Jinx, Yasuo và Blitzcrank.

Đứng vị trí thứ 8: Riven

Đây là thay đổi lớn nhất trong top 8 tướng được chơi nhiều nhất rank máy chủ Hàn Quốc, khi Riven lần đầu tiên có mặt trong danh sách và cô nàng sát thủ này đã thay thế vị trí của Nidalee so với tháng 4. Tuy nhiên, theo nhận định của GameSao thì việc Riven xuất hiện trong top 8 là không có quá nhiều bất ngờ khi cả 2 vị tướng Nidalee và Riven đều phù hợp với đường trên của metagame hiện tại. Riven lại có thêm đôi chút nhỉnh hơn sau khi Rìu Đen đã được sửa trong các phiên bản gần đây. Nếu bạn biết, thì Riven luôn là một sát thủ hàng đầu ở khu vực đường trên với bộ kỹ năng không tốn MP (mana point) và rất lợi hại trong combat. Việc thế chỗ Riven với Nidalee trong tháng này chỉ đơn giản là vì chiếc Rìu Đen mới ra mắt, cũng có thể trong thời gian sắp tới Riven sẽ được đẩy lên đường trên nhiều hơn các pháp sư như meta game cũ.

Đứng vị trí thứ 7: Jinx

Tiếp theo ở vị trí số 7 là AD Jinx, cô nàng vẫn vững chân ở vị trí này sau 1 tháng vừa qua. Dễ thấy, các xạ thủ của Hàn Quốc đang tăng cường khả năng chơi ổn định ở đường dưới khi vẫn ưu ái lựa chọn Jinx chứ không phải một AD "cạn tình cạn máu" dạng như Draven hay Corkie. Tưởng chừng như sau khi kỹ năng Ulti của Jinx bị nerf khoảng 100 damge, thì cô nàng sẽ biến mất khỏi đấu trường công lý, nhưng Jinx vẫn may mắn đứng ở vị trí thứ 7 với khả năng bắn tay khá hiệu quả nhờ vào kỹ năng Trào Hàng [Q]. Với việc các đấu sĩ "trâu bò" như Sejuani hay Gragas vẫn được ưu ái trong rừng, thì Jinx vẫn có khả năng nằm trong top 8 sau một tháng nữa.

Đứng vị trí thứ 6: Yasuo

Mặc dù đã bị nerf nội tại của mình, nhưng Yasuo là vị tướng tiếp theo cùng với Jinx vẫn giữ nguyên được vị trí xếp hạng thứ 6 trong tháng 5 so với tháng 4 trước. Để lý giải điều này, chúng tôi cho rằng việc kỹ năng tường gió có ảnh hưởng rất lớn trong giao tranh là nguyên nhân chính giúp Yasuo vẫn trở thành khắc tính của những xạ thủ trong combat. Tất nhiên, đây là vị tướng có bộ kỹ năng vô cùng "dị", có thể gánh cả thế giới nếu đồng đội chơi tốt xung quanh anh ta, ngược lại cũng có thể trở thànhtội đồ-feeder-tạ nếu không có kỹ năng chơi và tư duy tốt. Mặt khác, ở rank Hàn Quốc thì các game thủ khi sử dụng bất cứ vị tướng thiên về kỹ năng xử lý cá nhân đều đạt được hiệu quả tối ưu nhất mà khó có thể gặp lỗi, trừ quăng game. 

Đứng vị trí thứ 5: Blitzcrank

Sự thay đổi đáng kể trong top 8 tháng này chính là Blitzcrank đã tụt từ vị trí Á quân xuống hạng 5. Để lý giải điều này, dường như các game thủ đang đi theo hướng hỗ trợ an toàn bằng các vị tướng như Nautilus, Janna và Braum nhiều hơn thay vì sử dụng Blizcrank. Bởi lẽ, khả năng phòng thủ của Blitzcrank hầu như là không hề có ở giai đoạn đi đường, vì vậy mà mức độ hiệu quả chỉ đạt ở điểm giải trí hoặc được cao thủ sử dụng thành thạo. Dự đoán trong tháng 6 tới, Blitzcrank sẽ còn xuống thấp hơn nữa và thay vào đó là những hỗ trợ có khả năng khống chế kiêm đỡ đòn sẽ lên ngôi.

..Còn nữa..

Minh Vũ