TẠI SAO LẠI CÓ BẢN DANH SÁCH NÀY?

Đã có quá nhiều thay đổi xảy ra ở giai đoạn Tiền Mùa Giải và bài viết này ra đời nhằm đưa độc giả nắm bắt xu thế hiện thời của LMHT để họ lúc nào cũng đi theo dòng chảy của các phiên bản cập nhật.

ĐIỀU GÌ TẠO NÊN MỘT VỊ TƯỚNG ĐƯỢC COI LÀ MẠNH?

Sát thương: Đây là yếu tố được coi trọng nhất ở hầu hết các vị tướng, nó sẽ quyết định xem cách mà bạn hủy diệt đối phương như thế nào xuyên suốt trận đấu.

Đa dụng: Một vị tướng sẽ xoay trở thế nào khi metagame thay đổi liên tục hay tạo ra những tình huống cực kỳ có lợi cho đồng đội đồng nghĩa với việc khiến đối phương liên tục rơi vào trạng thái khó khăn…Đó được coi là một vị tướng có độ đa dụng cao.

Outplay: Là khi vị tướng đó khiến kỹ năng của đối phương bị hụt để giảm thiểu sát thương nhận vào và ngược lại, tăng khả năng kết liễu kẻ thù khi mà mình đang nắm thế thượng phong.

Trên đây là các tiêu chí cơ bản để đánh giá một vị tướng mạnh, thế nhưng, các đặc điểm sau đây cũng không thể thiếu để bất cứ người chơi nào cũng có thể tham gia trải nghiệm trong xếp hạng đơn:

  • Dễ chơi.
  • Phối hợp tốt với các vị tướng thông dụng ở thời điểm hiện tại.
  • Khó mắc lỗi.

NHỮNG VỊ TƯỚNG MẠNH NHẤT Ở ĐƯỜNG GIỮA

Brand (Sát thương): Bảng bổ trợ mới phối hợp cực tốt với bộ kỹ năng của Brand. Khi mà Nội tại của Brand tương tác ăn ý với Lửa Tử Thần, sát thương theo thời gian của hắn ta là cực kì khủng khiếp. Thời gian hồi chiêu ngắn và làm choáng lâu của kỹ năng Q giúp cho Brand là một lựa chọn rất tiềm năng. Trong khi đó, chiêu cuối cùng sát thương cực mạnh trên diện rộng giúp Brand dễ dàng có được Doublekill trong những pha 1v2 khó nhằn.

LeBlanc (Sát thương/ Đa dụng): Một vị tướng mà không cần giới thiệu quá nhiều nữa, LeBlanc đã quay trở lại đẳng cấp cao nhất của các vị tướng đường giữa hàng đầu. Khi mà Zed vẫn chưa thể mượt mà trong những pha xử lí, thì LeBlanc lại hoàn toàn dễ dàng ra vào những pha giao tranh nóng bỏng. Nó cho phép cô nàng né nhiều kĩ năng mà có thể tiêu diệt mình trong nháy mắt. Khi đó, khả năng biến áo của cô nàng sẽ được đề cao khi chúng vừa có khả năng cấu máu khó chịu, lại vừa gây ức chế cho đối phương với những cái bóng…

Yasuo (Sát thương/ Đa dụng): Một vị tướng khác cũng được hưởng lợi rất nhiều từ Bảng bổ trợ mới, Yasuo chính là một khắc tinh cứng của các vị tướng pháp sư dạng như Brand với cái tường gió. Tạm bỏ qua điều đó, khả năng chơi trên cơ của Yasuo luôn được đánh giá rất cao với sự cơ động, Nội tại và dĩ nhiên, là kỹ năng Tường Gió (W). Điều khác biệt ở hiện tại đến từ Bảng bổ trợ và cách lên trang bị mới, Yasuo có thể có 100% tỉ lệ chí mạng và hồi máu nhanh chóng nhờ Cuồng Huyết Chiến Tướng.

Ahri (Sát thương/ Outplay/ Đa dụng): Ahri nổi tiếng về độ “điên” của cô nàng, khi dễ dàng tránh né và outplay mọi đối thủ bằng chiêu cuối Phi Hồ (R). Được kết hợp với khả năng gây sát thương đáng nể và khống chế tuyệt vời từ các kỹ năng còn lại cùng một lúc…khiến cho Ahri luôn có một chỗ đứng vững chắc dù ở bất cứ metagame nào.

Veigar (Sát thương): Veigar vẫn là một trong những vị tướng mạnh nhất về cuối trận. Tuy nhiên, metagame đang có xu hướng xê dịch về đầu và giữa trận hơn trước nhờ lối chơi có phần trực diện. Điều đó làm khó cho Veigar để có được ngưỡng sức mạnh khủng khiếp. Mặc dù thế, quãng thời gian giữa trận vẫn kịp để Veigar đường giữa cho đối thủ “bốc hơi” nếu như lượng sát thương đã kha khá.

Những vị tướng bị loại bỏ khỏi danh sách

Talon (Sát thương): Talon vẫn là một vị tướng cực mạnh nhờ khả năng dồn sát thương gây chết sốc một mục tiêu. Tuy nhiên, hắn ta không thường lên những trang bị gây chí mạng và Liên Kết Sắt Đá khiến cho những pha kết liễu trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt hơn, khi nhảy đến một mục tiêu đã chọn, nếu chúng không bị hạ gục trong vài giây, tỉ lệ nằm xuống của Talon cũng rất cao.

Viktor (Sát thương): Vẫn là một vị tướng mạnh ở Đấu Trường Công Lí, nhưng sức mạnh của Viktor hiện tại không thể so sánh với những vị tướng hàng đầu đường giữa như trước.

Zed (Sát thương/Outplay): Sửa lỗi của Zed dường như khiến cho khả năng chơi trên cơ của vị tướng này không thể ở đẳng cấp cao nhất so với trước kia. Trong khi thực tế Zed vẫn rất đáng chơi, nhưng những dạng sát thủ không có sát thương chí mạng vẫn đang bị giảm sức mạnh triệt để ở phiên bản 5.22.

NHỮNG VỊ TƯỚNG MẠNH NHẤT Ở ĐƯỜNG TRÊN

Jax (Sát thương): Với những chỉnh sửa có lợi trên Cuồng Đao Guinsoo và Kiếm Súng Hextech vừa qua, Jax giờ là một con quái vật có khả năng lăn cầu tuyết khủng khiếp ở đường trên. Với Bảng bổ trợ mới, hắn ta đã quay trở lại cái thời mà 1v5 cực kì dễ dàng nếu như đã “xanh xao”, hoặc thi thoảng là chẳng cần đến quá nhiều trang bị làm gì…

Tahm Kench (Đa dụng): Bảng bổ trợ Kiên Định giúp cho Tahm Kench đỡ đòn còn khỏe khoắn hơn trước. Kể từ đó, con cá trê này trở thành tướng đường trên không thể bị tiêu diệt.

Fiora (Sát thương/ Outplay): Từ khi được làm lại, Fiora nghiễm nhiên trở thành một trong những tướng đường trên mạnh nhất trong LMHT. Nhiều người hẳn vẫn nghĩ rằng, Fiora đã quá mạnh kể từ trước khi được tiến hành làm lại rồi, nhưng lối chơi có phần nhàm chán và khô cứng.

Fiora mới có bộ kỹ năng giúp chơi trên cơ cực tốt, đặc biệt với khả năng trả đòn làm choáng trên diện rộng hoàn toàn có thể vô hiệu hóa dễ dàng chiêu cuối của Malzahar và Sona.

Gangplank (Sát thương): Thùng Thuốc Súng (E) biến Gangplank trở thành một cỗ máy cấu rỉa máu tầm xa cực kỳ khó chịu và khủng khiếp. Về cuối trận, một người chơi Gangplank ở đẳng cấp cao sẽ biết cách làm thế nào dồn sát thương bằng những Thùng Thuốc Súng (khoảng 1000) lên những mục tiêu mỏng manh. Bên cạnh đó, Bổ Sung Vitamin (W) vẫn là một kỹ năng giúp cho Gangplank dễ dàng loại bỏ những trạng thái khống chế khó chịu và cho phép hắn outplay đối phương.

Irelia (Sát thương): Irelia là một vị tướng có thể lăn cầu tuyết khủng khiếp từ những lợi thế nhỏ nhoi nhất khiến đối phương chẳng thể dám đối đầu trực diện với cô nàng mỗi khi thất thế. Irelia cực kỳ mạnh vào thời điểm này, nhờ lối chơi tấn công trực diện cùng khả năng dọn dẹp quái vật siêu nhanh…Tất nhiên là lượng sát thương chuẩn to lớn của Irelia vẫn sẽ là nỗi khiếp sợ của kẻ thù.

Những vị tướng bị loại bỏ khỏi danh sách

Darius (Sát thương/Outplay): Là một trong những vị tướng “bệnh” nhất trong LMHT, triều đại của Darius nhanh chóng sụp đổ sau khi Riot giảm sức mạnh không nương tay với hắn ta. Mặc dù vậy, khi đấu tay đôi 1v1, thật khó để đánh thắng được Darius trong nhiều trường hợp.

Riven (Sát thương/ Đa dụng): Nếu bạn là người chơi tốt Riven, cô nàng này vẫn là một vị tướng đáng giá ở bản đồ Summoner’s Rift. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, thật khó để Riven phát huy được hết sức mạnh của mình. Không có chút liên quan nào với Cuồng Đao Guinsoo, Bảng bổ trợ mới hay trang bị mới…Riven thực sự không được Riot ưu ái chút nào ở phiên bản 5.22.

Còn tiếp...

Gnar_G (Theo nerfplz.com)