Lộ diện quan tham TQ bị cáo buộc phạm các tội hiếm có

Theo Tân Hoa xã, ngày 24/6 có 3 quan chức lãnh đạo cấp tỉnh bị khởi tố về tội nhận hối lộ và họ sẽ bị xét xử tại các tòa án Sơn Đông, Liêu Ninh và Quảng Đông.

Mậu Thụy Lâm với tội danh hiếm thấy

Theo văn bản của Viện Kiểm sát Sơn Đông, Mậu Thụy Lâm đã lợi dụng các chức vụ Phó thị trưởng, Thị trưởng, Bí thư thị ủy Túc Thiên, Thị trưởng Nam Kinh, Phó tỉnh trưởng Giang Tô để mưu lợi ích cho người khác rồi nhận số tiền và của cải cực lớn.

Hôm 28/4, Lâm đã bị khai trừ đảng và công chức. Trong vô số tội danh mà Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (UBKTKLTW) liệt kê, có tội “phá hoại nghiêm trọng tác phong, kỷ cương hội nghị trong thời gian diễn ra hai kỳ họp Quốc hội và Chính Hiệp” – đây là một tội danh hiếm thấy. Ngoài tham nhũng, Lâm còn dính chuyện trai gái.

{keywords}
Ba bị cáo Mậu Thụy Lâm, Hình Vân, Tiền Dẫn An

Mậu Thụy Lâm bị điều tra ngày 15/11/2018, trở thành “con Hổ” thứ 5 của tỉnh Giang Tô bị quật ngã từ sau Đại hội 18. Tháng 3/2004, từ Cục trưởng Khai thác tài nguyên nông nghiệp tỉnh, Mậu Thụy Lâm được điều về làm Phó bí thư, Phó thị trưởng thường trực Túc Thiên.

Tháng 12/2013, sau khi được bổ nhiệm Thị trưởng Nam Kinh, Lâm đã cộng tác với Bí thư thành ủy Dương Vệ Trạch. Ngày 8/1/2015, Trạch bị quật ngã và sau đó bị phạt tù, tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân về tội nhận hối lộ.

Hình Vân liên quan đến vụ đại án Tiêu Kiến Hoa

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát Liêu Ninh, Hình Vân đã lợi dụng các chức vụ ở địa khu Y Khắc Chiếu, Ủy viên thường vụ khu Ủy Nội Mông, Bí thư thành ủy Bao Đầu, Bí thư Ủy ban Chính pháp khu ủy Nội Mông, Phó chủ tịch HĐND khu tự trị Nội Mông để mưu lợi cho người khác rồi nhận trái phép số tiền cực lớn.

Ngày 29/4, Hình Vân bị khai trừ đảng và công chức. Thông báo kỷ luật cho biết, ông ta nhận hối lộ số tiền cực lớn và còn phạm tội đổi quyền lấy sắc, đổi tiền lấy sắc. Vân sinh năm 1952, đã nghỉ hưu tháng 1/2016, nhưng vẫn bị điều tra ngày 25/10/2018.

Theo mạng Tài Tân, Hình Vân có liên quan đến Tiêu Kiến Hoa, ông chủ Tập đoàn Tomorow. Bao Đầu là quê của vợ Tiêu Kiến Hoa, cũng là căn cứ của Tomorow. Nhiều quan chức Bao Đầu đã nhận hối lộ các khoản tiền lớn của các công ty trực thuộc tập đoàn này.

Tiêu Kiến Hoa bị bắt ở Hong Kong tháng 1/2017 và bị đưa về đại lục điều tra, nhưng cho đến nay các thông tin về tội lỗi của ông ta vẫn chưa được công bố.

Tiền Dẫn An với tội kỳ quặc “cố tình cự tuyệt tổ chức cứu vớt”

Viện Kiểm sát tỉnh Quảng Đông cáo buộc Tiền Dẫn An lợi dụng các chức vụ huyện trưởng Trường An, quận trưởng Trường An, Bí thư thị ủy Nhạn Tháp, Phó bí thư thành ủy Tây An, Thị trưởng Bảo Kê, Bí thư thành ủy Bảo Kê... để giúp người khác kiếm lợi rồi nhận hối lộ cực lớn.

Ngày 29/4, Tiền Dẫn An bị khai trừ đảng và công chức. Thông báo kỷ luật còn nói, An đã “luôn cự tuyệt sự giáo dục, giúp đỡ và cứu vớt của tổ chức”, từ chối khai báo vấn đề, đối kháng tổ chức thẩm tra, thường xuyên đánh bạc với các ông chủ tư nhân, cam chịu bị họ “bao vây”. Dư luận cho rằng, tội “cự tuyệt sự giáo dục, giúp đỡ và cứu vớt của tổ chức” là điều ít có xưa nay.

Ngày 11/11/2018, Ủy viên thường vụ, Tổng thư ký tỉnh ủy Thiểm Tây Tiền Dẫn An bị điều tra, trở thành “con Hổ” cấp tỉnh thứ 5 của Thiểm Tây bị điều tra. Báo chí cho biết, nguyên nhân An ngã ngựa có liên quan đến việc hàng ngàn ngôi biệt thự xây dựng trái phép ở Tần Lĩnh.

Trong thời gian Tiền Dẫn An giữ chức vụ ở Trường An cũng là lúc xuất hiện các tòa biệt thự ở Tần Lĩnh – nơi được coi là “Long mạch Hoa Hạ”. 

Tiền Dẫn An từng là cộng sự của cựu Bí thư Tây An Ngụy Dân Châu, người đã bị ngã ngựa. Châu bị cáo buộc đã dựa vào nguyên Chủ nhiệm Văn phòng trung ương Lệnh Kế Hoạch để thăng tiến. Lệnh Kế Hoạch đã ngã ngựa tháng 12/2014 và nhận án tù chung thân tháng 7/2016.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Video UAV 'sát thủ cảm tử' của Ukraine tập kích xe tăng Nga

Ukraine mới đây đã công bố video lực lượng đặc nhiệm nước này sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) Switchblade để tấn công xe tăng Nga.

Toàn cảnh xả súng trường tiểu học Mỹ: Chân dung nghi phạm, TT Biden công bố con số buồn

Vụ xả súng ở trường tiểu học Robb,bang Texas, Mỹ đã khiến ít nhất 19 trẻ em thiệt mạng. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu ngay sau khi thảm kịch xảy ra, công bố con số đau lòng về các việc liên quan đến súng tại các trường học Mỹ.

Nghi phạm xả súng trường tiểu học ở Mỹ khoe vũ khí trước khi gây án

Ba ngày trước khi xảy ra vụ việc, một bức ảnh chụp hai khẩu súng trường kiểu AR15 đã xuất hiện trên một tài khoản Instagram có liên quan tới nghi phạm xả súng ở thị trấn Uvalde, Mỹ.

Mỹ phá âm mưu ám sát cựu Tổng thống Bush

Một công dân Iraq sống ở thành phố Columbus, bang Ohio (Mỹ), đã bị bắt giữ hôm thứ 24/5 với cáo buộc âm mưu ám sát cựu Tổng thống George W. Bush.

Triều Tiên phóng một loạt tên lửa sau khi Tổng thống Mỹ rời châu Á

Hôm nay (25/5), Triều Tiên đã phóng ba tên lửa đạn đạo về phía biển, vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á.

Hungary ban bố tình trạng khẩn cấp vì chiến sự Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đêm 24/5 đã công bố tình trạng khẩn cấp ở nước này với lý do chiến sự ở Ukraine.

Video oanh tạc cơ Nga-Trung Quốc tuần tra chung

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhiệm vụ tuần tra chung giữa nước này và Trung Quốc không xâm phạm tới không phận của bất kỳ nước này trong khu vực Đông Bắc Á.

Ukraine tố Nga muốn phá hủy Severodonetsk, Mỹ và đồng minh chuyển vũ khí cho Kiev

Tỉnh trưởng Lugansk thuộc Ukraine, ông Serhiy Haidai, nói rằng quân đội Nga đã quyết định phá hủy hoàn toàn thành phố chiến lược Severodonetsk.

Hình ảnh hiện trường vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Mỹ, 18 học sinh thiệt mạng

Theo giới chức Mỹ, vụ xả súng xảy ra ở trường tiểu học Robb thuộc thành phố Uvalde, Texas trong ngày 24/5 đã khiến 18 học sinh thiệt mạng.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Lý do Nga nâng cấp hệ thống tác chiến điện tử của cường kích ‘thú mỏ vịt’

Theo nguồn tin quân sự Nga, việc nâng cấp hệ thống điện tử Khibiny cho máy bay Su-34 được dựa trên kết quả tác chiến thu được từ chiến dịch ở Ukraine.

Xả súng ở trường tiểu học Mỹ, ít nhất 14 học sinh thiệt mạng

Giới chức bang Texas, Mỹ, cho biết nghi phạm gây ra vụ xả súng ở trường tiểu học Robb tại thành phố Uvalde hôm 24/5 (giờ địa phương) là một thanh niên 18 tuổi.

Nga giảm cường độ tấn công Ukraine, Phần Lan cử phái đoàn tới Thổ Nhĩ Kỳ

Theo giới chức quân sự Nga, nước này sẽ giảm cường độ tấn công trên lãnh thổ Ukraine trong thời gian tới.

Sắp cạn kiệt thuốc men, nhiều bệnh nhân Sri Lanka phải đối mặt với "án tử hình"

Sri Lanka đang phải đối mặt với việc sắp cạn kiệt thuốc men, nguồn cung vật tư y tế... khiến nhiều bệnh nhân phải đối mặt với "án tử hình" khi không có thuốc hay không được phẫu thuật.

Khai trương Trung tâm hợp tác Việt - Mỹ

Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Mỹ (USVCC) mới, là không gian hợp tác chung giữa Phòng Văn hoá Thông tin, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Học viện Ngoại giao Việt Nam.