Lộ diện quan tham TQ bị cáo buộc phạm các tội hiếm có

Theo Tân Hoa xã, ngày 24/6 có 3 quan chức lãnh đạo cấp tỉnh bị khởi tố về tội nhận hối lộ và họ sẽ bị xét xử tại các tòa án Sơn Đông, Liêu Ninh và Quảng Đông.

Mậu Thụy Lâm với tội danh hiếm thấy

Theo văn bản của Viện Kiểm sát Sơn Đông, Mậu Thụy Lâm đã lợi dụng các chức vụ Phó thị trưởng, Thị trưởng, Bí thư thị ủy Túc Thiên, Thị trưởng Nam Kinh, Phó tỉnh trưởng Giang Tô để mưu lợi ích cho người khác rồi nhận số tiền và của cải cực lớn.

Hôm 28/4, Lâm đã bị khai trừ đảng và công chức. Trong vô số tội danh mà Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (UBKTKLTW) liệt kê, có tội “phá hoại nghiêm trọng tác phong, kỷ cương hội nghị trong thời gian diễn ra hai kỳ họp Quốc hội và Chính Hiệp” – đây là một tội danh hiếm thấy. Ngoài tham nhũng, Lâm còn dính chuyện trai gái.

{keywords}
Ba bị cáo Mậu Thụy Lâm, Hình Vân, Tiền Dẫn An

Mậu Thụy Lâm bị điều tra ngày 15/11/2018, trở thành “con Hổ” thứ 5 của tỉnh Giang Tô bị quật ngã từ sau Đại hội 18. Tháng 3/2004, từ Cục trưởng Khai thác tài nguyên nông nghiệp tỉnh, Mậu Thụy Lâm được điều về làm Phó bí thư, Phó thị trưởng thường trực Túc Thiên.

Tháng 12/2013, sau khi được bổ nhiệm Thị trưởng Nam Kinh, Lâm đã cộng tác với Bí thư thành ủy Dương Vệ Trạch. Ngày 8/1/2015, Trạch bị quật ngã và sau đó bị phạt tù, tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân về tội nhận hối lộ.

Hình Vân liên quan đến vụ đại án Tiêu Kiến Hoa

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát Liêu Ninh, Hình Vân đã lợi dụng các chức vụ ở địa khu Y Khắc Chiếu, Ủy viên thường vụ khu Ủy Nội Mông, Bí thư thành ủy Bao Đầu, Bí thư Ủy ban Chính pháp khu ủy Nội Mông, Phó chủ tịch HĐND khu tự trị Nội Mông để mưu lợi cho người khác rồi nhận trái phép số tiền cực lớn.

Ngày 29/4, Hình Vân bị khai trừ đảng và công chức. Thông báo kỷ luật cho biết, ông ta nhận hối lộ số tiền cực lớn và còn phạm tội đổi quyền lấy sắc, đổi tiền lấy sắc. Vân sinh năm 1952, đã nghỉ hưu tháng 1/2016, nhưng vẫn bị điều tra ngày 25/10/2018.

Theo mạng Tài Tân, Hình Vân có liên quan đến Tiêu Kiến Hoa, ông chủ Tập đoàn Tomorow. Bao Đầu là quê của vợ Tiêu Kiến Hoa, cũng là căn cứ của Tomorow. Nhiều quan chức Bao Đầu đã nhận hối lộ các khoản tiền lớn của các công ty trực thuộc tập đoàn này.

Tiêu Kiến Hoa bị bắt ở Hong Kong tháng 1/2017 và bị đưa về đại lục điều tra, nhưng cho đến nay các thông tin về tội lỗi của ông ta vẫn chưa được công bố.

Tiền Dẫn An với tội kỳ quặc “cố tình cự tuyệt tổ chức cứu vớt”

Viện Kiểm sát tỉnh Quảng Đông cáo buộc Tiền Dẫn An lợi dụng các chức vụ huyện trưởng Trường An, quận trưởng Trường An, Bí thư thị ủy Nhạn Tháp, Phó bí thư thành ủy Tây An, Thị trưởng Bảo Kê, Bí thư thành ủy Bảo Kê... để giúp người khác kiếm lợi rồi nhận hối lộ cực lớn.

Ngày 29/4, Tiền Dẫn An bị khai trừ đảng và công chức. Thông báo kỷ luật còn nói, An đã “luôn cự tuyệt sự giáo dục, giúp đỡ và cứu vớt của tổ chức”, từ chối khai báo vấn đề, đối kháng tổ chức thẩm tra, thường xuyên đánh bạc với các ông chủ tư nhân, cam chịu bị họ “bao vây”. Dư luận cho rằng, tội “cự tuyệt sự giáo dục, giúp đỡ và cứu vớt của tổ chức” là điều ít có xưa nay.

Ngày 11/11/2018, Ủy viên thường vụ, Tổng thư ký tỉnh ủy Thiểm Tây Tiền Dẫn An bị điều tra, trở thành “con Hổ” cấp tỉnh thứ 5 của Thiểm Tây bị điều tra. Báo chí cho biết, nguyên nhân An ngã ngựa có liên quan đến việc hàng ngàn ngôi biệt thự xây dựng trái phép ở Tần Lĩnh.

Trong thời gian Tiền Dẫn An giữ chức vụ ở Trường An cũng là lúc xuất hiện các tòa biệt thự ở Tần Lĩnh – nơi được coi là “Long mạch Hoa Hạ”. 

Tiền Dẫn An từng là cộng sự của cựu Bí thư Tây An Ngụy Dân Châu, người đã bị ngã ngựa. Châu bị cáo buộc đã dựa vào nguyên Chủ nhiệm Văn phòng trung ương Lệnh Kế Hoạch để thăng tiến. Lệnh Kế Hoạch đã ngã ngựa tháng 12/2014 và nhận án tù chung thân tháng 7/2016.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Nga tuyên bố kiểm soát được thành phố quan trọng ở đông Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng nước này đã kiểm soát được thành phố lớn cuối cùng thuộc tỉnh Luhansk, đưa Moscow đến gần hơn với mục tiêu giành toàn bộ vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Australia lệnh sơ tán hàng nghìn cư dân khỏi Sydney

Hàng nghìn cư dân được lệnh sơ tán khỏi tây nam Sydney, thành phố lớn nhất Australia hôm nay (3/7) do những trận mưa lớn và gió giật dữ dội càn quét vùng bờ biển miền đông, đe dọa gây lũ lụt nghiêm trọng.

Ukraine bị tố nã tên lửa đạn đạo vào thành phố Nga

Giới chức Nga cho biết, ít nhất ba người dân ở thành phố biên giới Belgorod đã thiệt mạng do tên lửa đạn đạo được quân đội Ukraine phóng.

Video pháo tự hành ‘con cua’ được Ba Lan viện trợ tham chiến ở Ukraine

Giới chức quốc phòng Ukraine cho biết, pháo tự hành AHS Krab do Ba Lan viện trợ hoạt động rất hiệu quả khi chiến đấu nơi tiền tuyến.

Ukraine giành lại 1.000 thành phố và thị trấn, cảnh báo Lysychansk nguy cơ thất thủ

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, khoảng 1.024 thành phố và thị trấn đã được quân đội nước này giành lại từ binh sĩ Nga.

Ukraine tuyên bố phá kho đạn Nga, vũ khí viện trợ bị bán tràn ngập trên mạng

Theo Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine, quân đội nước này đã phá hủy một kho đạn của Nga ở gần thành phố Pospana thuộc tỉnh Luhansk.

Hình ảnh lính Ukraine được huấn luyện sử dụng khí tài phương Tây ở Anh

Giới quân sự Ukraine những ngày gần đây đã công bố video ghi lại cảnh binh sĩ nước này đang được huấn luyện cách dùng vũ khí phương Tây tại Anh.

Ukraine khẳng định Lysychansk không bị bao vây, Belarus cáo buộc Kiev tấn công

Ukraine khẳng định Lysychansk vẫn nằm trong tầm kiểm soát và không bị bao vây hoàn toàn. Trong khi đó, Tổng thống Belarus đã cáo buộc Kiev phóng tên lửa nhắm vào các cơ sở quân sự của nước này.

Vì sao Mặt trời liên tục 'gây hấn' với Trái Đất?

Khác với những gì các nhà khoa học tại NASA dự đoán, chu kỳ Mặt trời 25 không hề nhẹ nhàng, mà trái lại, liên tục có các cơn bão và vết đen hướng về phía Trái Đất.

Bí mật gây sốc trong vali của hai phụ nữ buôn lậu động vật hoang dã

Hai người phụ nữ đã bị bắt giữ tại sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan, khi cố buôn lậu 109 động vật hoang dã sang Ấn Độ. Đáng nói, số động vật này đều còn sống, và được nhét trong vali.

Tàu gãy làm đôi ngoài khơi Hong Kong, 27 người mất tích

Một tàu kĩ thuật chở theo 30 người đã gãy làm đôi khi cơn bão nhiệt đới Chaba quét qua Hong Kong (Trung Quốc). Hiện tại, mới chỉ có 3 người được tìm thấy.

Nga phá hủy 5 căn cứ quân sự Ukraine, bắt giữ hai 'lính đánh thuê' người Anh

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phá hủy 5 căn cứ quân sự ở Donbass và Mykolaiv. Hai công dân Anh bị bắt giữ với cáo buộc là lính đánh thuê chống lại quân đội Nga.

Nổ rung chuyển thành phố Ukraine, EU định trừng phạt vàng Nga

Sáng sớm nay (2/7), nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra, làm rung chuyển thành phố Mykolaiv của Ukraine, một ngày sau khi ít nhất 22 người thiệt mạng trong vụ tòa nhà chung cư ở gần cảng Odessa trúng tên lửa.

Nghị sĩ Anh từ chức vì say xỉn rồi sờ soạng đàn ông

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Chris Pincher, một trong những quan chức chịu trách nhiệm thực thi kỷ luật hàng đầu của chính phủ Anh, đã từ chức sau khi bị cáo buộc sờ soạng hai nam giới trong tình trạng say xỉn.

Ukraine đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt tàu chở ngũ cốc treo cờ Nga

Ukraine đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng Zhibek Zholy treo cờ Nga, đây là con tàu mà Kiev cho rằng đang chở ngũ cốc của nước này, được lấy từ cảng Berdyansk nơi Nga đang kiểm soát.