Lộ trình nghỉ hưu từ năm 2021, tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện

Người lao động nghỉ hưu theo lộ trình mới, đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, từ năm 2021 sẽ có 2 ngày nghỉ dịp Quốc Khánh 2/9, chủ nhà rao “bán” người giúp việc vì Covid-19…

Quốc khánh 2/9 trong năm 2020 là thời điểm cuối cùng áp dụng nghỉ 1 ngày

“Sang năm 2021, Luật Lao động 2019 có hiệu lực. Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sẽ kéo dài 2 ngày chứ không chỉ 1 ngày như năm nay...". 

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi với PV về thông tin liên quan tới quy định về thời gian nghỉ trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2021 và các năm tiếp theo.

Về lộ trình, ông Hà Tất Thắng cho biết, sang tháng 9, Cục An toàn lao động sẽ xây dựng dự thảo về các phương án nghỉ 2 ngày trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2021 và tham mưu cho lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH...

Lộ trình nghỉ hưu của lao động nam và nữ tính từ 1/1/2021

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi với lao động nữ vào năm 2035.

Theo Điều 169 Luật Lao động 2019, từ 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ...

Người đàn ông đánh liều nuôi đàn cá “ngàn đô” trên Cao Nguyên

Suốt 7 năm nay, ông Hưng cùng những người bạn của mình nuôi dưỡng gần 7.000 con cá tầm. Vì là loại cá quý nên đang mang về cho ông Hưng hàng ngàn đô la từ trứng và thịt thương phẩm xuất khẩu.

Đầu năm 2020, ông Hưng đã phối hợp với đối tác để tiến hành siêu âm trứng. Qua đó, khoảng 5.000 con cá tầm cái có trứng đã đủ tiêu chuẩn thu hoạch, xuất khẩu.

Trung bình mỗi kg trứng cá tầm sẽ có giá khoảng 1.000 USD, mỗi con trung bình có khoảng 2,5 kg trứng cá, chiếm khoảng 15% trọng lượng của con cá tầm. Đối với cá đực nguyên con có giá từ 200 - 300 ngàn đồng/kg và thịt fillet sẽ có giá khoảng 800 ngàn đồng/kg... 

Đề nghị tăng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện lên 50%

{keywords}
 

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện từ 30% lên 50% đối với hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại.

Việc quan tâm đến người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo để nhiều người có đủ khả năng tham gia BHXH tự nguyện, hạn chế số người đang tham gia nhưng vì không có điều kiện tiếp tục tham gia đã phải dừng đóng, hưởng BHXH một lần.

Theo dự kiến của BHXH Việt Nam về kế hoạch tài chính ngân sách giai đoạn 2021-2025, nếu Nhà nước hỗ trợ theo mức đề nghị này, số người tham gia BHXH tự nguyện dự kiến đến năm 2025 đạt khoảng 3,6 triệu người, đến năm 2030 dự kiến đạt 8,9 triệu người...

Chàng trai phố núi có lương tháng 20 triệu đồng từ mê .. mùi "dầu sống"

Nguyễn Nhật Hoàng sinh ra lớn lên tại huyện Cư M’gar (Đắk Lắk). Năm 15 tuổi Hoàng theo mẹ đi làm kinh tế ở xã vùng sâu Đắk Buk So (huyện Tuy Đức, Đắk Nông). Tốt nghiệp cấp 3, Hoàng quyết định theo học nghề sửa chữa ô tô vì từ bé Hoàng đã thích ngửi mùi "dầu sống" từ các loại xe nên quyết gắn bó với nghề này.

Hoàng hiện là Tổ trưởng tổ kinh doanh, chuyên viên đào tạo kỹ thuật nội bộ tại một hãng xe ô tô lớn với mức thu nhập từ 20 - 50 triệu đồng/tháng. 

Vừa đi làm, Hoàng vẫn tiếp tục học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, học cách đào tạo lý thuyết của ngành kỹ thuật ô tô và hoàn thiện hồ sơ để dạy lái xe.

Dịch Covid-19: Công nhân giảm việc, tiểu thương ở chợ ế theo

Những ngày dịch Covid-19, nhiều khu chợ quanh ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) trở nên vắng vẻ. Nguyên nhân là công nhân mất việc về quê, người ở lại giảm chi tiêu hoặc hạn chế ra ngoài.

Công nhân mất việc về quê, cắt giảm chi tiêu khiến cho nhiều tiểu thương ở các chợ quanh KCN trở nên ế khách. Không ít tiểu thương đóng quán.

Một số thì cố gắng hoạt động cầm cự mong một ngày hết dịch để công nhân đi làm đông, việc buôn bán của họ trở lại bình thường...

Khó khăn do Covid-19, chủ nhà ... "rao bán" người giúp việc

Sau khi cân nhắc, vợ chồng chị Hoài (TPHCM) đã quyết định cắt khoản chi lớn nhất là thuê người giúp việc . Mới đây, chị "rao bán" cô giúp việc gắn bó với nhà mình gần 3 năm nay. 

Chị Hoài đã "rao bán" cô giúp việc trên diễn đàn của chung cư. Cô quen ở đây nên không muốn chuyển đi nơi khác. Thêm nữa, trong chung cư mọi người cũng quen mặt, biết "tay nghề" của từng cô giúp việc lâu năm. 

Tuy nhiên cũng trong hoàn cảnh tương tự, nhiều gia đình khác lại có cách khác: Người giúp việc vẫn ở nhà chủ cũ để đưa đón bé, ăn ở cùng gia đình. Còn ban ngày, người giúp việc nhận làm thêm giờ cho một gia đình khác...

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Lừa đảo ép vay tiền nặng lãi hay chiếm đoạt tài sản qua hình thức "chuyển khoản nhầm"

Gần đây, nhiều người bỗng nhiên được "chuyển tiền nhầm" vào tài khoản và ngay sau đó có người lạ liên hệ hỗ trợ về khoản tiền "chuyển nhầm" trên. Tuy nhiên, các chủ tài khoản cần hết sức cảnh giác vì có thể đây là chiêu trò lừa đảo.

Giả thông báo chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để lừa đảo

Chiều 2/7, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, gần đây xuất hiện tình trạng đối tượng giả danh là cán bộ ngân hàng hoặc người mua hàng online gọi điện cho nạn nhân thông báo có người chuyển tiền vào tài khoản.

Có nên chọn điều hòa cây thay cho điều hòa treo tường?

Yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn có nên đổi từ điều hòa treo tường sang điều hòa cây hay không chính là không gian bạn sẽ sử dụng thiết bị.

Điều cần lưu ý để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh là thiết bị cắm điện thường xuyên nên khá tốn điện. Để tiết kiệm điện, tránh hỏng hóc, bạn nên nắm rõ những mẹo nhỏ dưới đây khi sử dụng tủ lạnh.

Tránh mất tiền oan khi sử dụng CCCD gắn chip, CA Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân

Thẻ CCCD gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân...

Cảnh giác khi nhận điện thoại từ các đầu số lạ +870, +061... tránh bẫy lừa đảo

Để tránh mắc bẫy lừa đảo, trong mọi trường hợp, mọi người không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân. Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn, email lạ hoặc không rõ nguồn gốc hay không làm theo hướng dẫn từ cuộc gọi lạ.

Đóng BHXH tự nguyện tối thiểu ra sao thì được hưởng lương hưu?

Đây là nội dung mà người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện rất quan tâm, có trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

F0 tiền mã hóa tắt app, rời thị trường sao cho đúng?

Trước đà sụt giảm của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư quyết định tạm rời thị trường. Tuy nhiên, trước khi xóa app, người dùng cần đảm bảo tài sản được lưu trữ an toàn.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7/2022?

Nhiều chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2022 người lao động cần biết.

Tiêu xài 30 triệu/tháng, người đàn ông cuống cuồng xoay xở trong cơn "bão giá"

Tiền lương vẫn vậy mà vật giá tăng phi mã, anh Quân dù muốn chiều vợ con như trước cũng không thể, buộc phải tính toán chi tiêu, làm thêm buổi tối mới có thể gắng gượng.

Tôi đã giảm tiền điện từ 1,3 triệu đồng xuống còn hơn 400 nghìn đồng⁄tháng như thế nào?

Đây là chia sẻ của một độc giả ở quận Ba Đình, Hà Nội về việc gia đình anh đã giảm hóa đơn tiền điện xuống gần 3 lần sau 1 năm thay đổi cách sinh hoạt.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.