Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương, những tháng đầu năm 2022, dòng vốn FDI vào tỉnh này đạt 1,9 tỷ đô la Mỹ, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ. Tính đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có 4.000 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn khoảng 39,3 tỷ USD.

Mới đây nhất, hai “ông lớn” đến từ Đan Mạch là Tập đoàn LEGO và Tập đoàn Pandora đã ký kết hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy tại KCN VSIP 3 (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) với tổng số vốn hơn 1,1 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 10 nghìn lao động tại Việt Nam.

Đây là các nhà máy quy mô lớn, sử dụng 100% năng lượng tái tạo (điện mặt trời) được đầu tư xây dựng vào khu công nghiệp ở Bình Dương.

Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tập đoàn LEGO với chủ đầu tư KCN VSIP - Ảnh: H.L

Cụ thể, ngày 12/5 đã diễn ra lễ ký kết đầu tư giữa Tập đoàn Pandora (chuyên về trang sức) với Chủ đầu tư KCN VSIP 3 để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của tập đoàn này tại Việt Nam. Dự án có vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD.

Nhà máy được xây dựng vào cuối năm 2023, dự kiến đi vào hoạt động từ cuối 2024, giải quyết việc làm cho hơn hơn 6.000 lao động. Đáng lưu ý nhà máy sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo và hướng tới mục tiêu chỉ sử dụng bạc và vàng tái chế, đáp ứng 60 triệu sản phẩm trang sức mỗi năm.

Trước đó, Tập đoàn LEGO (sản xuất đồ chơi) cũng ký kết hợp tác với chủ đầu tư KCN VSIP để xây dựng một nhà máy trung hoà carbon có giá trị 1 tỷ USD. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, dự kiến triển khai vào nửa cuối năm 2022 và hoạt động trong năm 2024, góp phần tạo ra 4.000 việc làm.

Đây là nhà máy thứ 6 của LEGO trên thế giới và thứ 2 ở châu Á. 

Ngoài hai tập đoàn trên, Bình Dương cũng thu hút được nhiều dự án có quy mô lớn, chất lượng cao như: Dự án dịch vụ hỗ trợ hợp tác phát triển TP thông minh Bình Dương (500 triệu USD); Dự án kinh doanh bất động sản của Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương (54,8 triệu USD). Đáng chú ý là dự án KCN VSIP III với vốn đầu tư 285 triệu USD (nơi đặt nhà máy của 2 tập đoàn đến từ Đan Mạch).

Các KCN ở Bình Dương thu hút hàng tỷ USD vốn FDI - Ảnh: Q.C

Không chỉ thu hút thêm nhiều vốn FDI mới, Bình Dương cũng có thêm nhiều dự án điều chỉnh vốn quy mô lớn, điển hình như dự án Công ty TNHH Công nghiệp New Motion (Singapore) với mục tiêu sản xuất sản phẩm màn hình vô tuyến và màn hình hiển thị, đầu tư xây dựng nhà kho, nhà xưởng, văn phòng trong KCN (vốn đầu tư tăng thêm 185 triệu USD); Dự án nhà máy Công ty TNHH công nghiệp Phúc Cần (Đài Loan) nhằm sản xuất và gia công các loại sản phẩm trang trí cho ngành gỗ gia dụng, hàng trang trí nội thất và ngoài trời (vốn tăng thêm 42 triệu USD).

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - nhận định, kết quả thu hút vốn FDI trên cho thấy nhiều điểm sáng, dự báo sẽ tạo thuận lợi cho việc thu hút dòng vốn FDI vào tỉnh trong năm 2022 và những năm tiếp theo. 

Bình Dương đang tập trung xây dựng thành phố thông minh và khu công nghiệp khoa học công nghệ, trở thành điểm đến lý tưởng để nhà đầu tư đến làm việc và sinh sống. 

Để thu hút đầu tư, địa phương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thiện các cơ sở hạ tầng, mở rộng và phát triển các khu công nghiệp chất lượng cao.

Xuân An 

Vốn FDI: một tiền gà, ba tiền thócThực tế, hiệu quả tiếp nhận vốn đầu tư không như mong đợi, hoặc không tương xứng với chi phí của nước chủ nhà bỏ ra, cả về chi phí tài chính, nhân lực và môi trường.

tin nổi bật

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Tập đoàn Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

UBND TP. Đà Nẵng vừa trao chứng nhận cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu, khởi đầu của dòng vốn 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm tới.

CGV lỗ hàng trăm triệu USD

CJ CGV, công ty con của CJ Group, báo lỗ hơn 187 triệu USD trong năm ngoái. Bước sang đầu năm 2022, công ty vẫn lỗ 42,7 triệu USD.

Vừa phục hồi bị 'bão giá' vùi dập, chuẩn bị tăng tốc lại thiếu vốn

Nhiều lĩnh vực đang có nhịp độ phục hồi nhanh sau dịch nhưng áp lực giá, chi phí xăng dầu tăng và thiếu vốn là vấn đề các doanh nghiệp đang gặp phải.

Bỏ quy định về khung giá đất, người sở hữu nhiều nhà đất sẽ bị đánh thuế cao

Nghị quyết 18-NQ/TW yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà, đầu cơ đất, đồng thời, bỏ khung giá đất.

'Siết' tiền tài xế và quán ăn, app giao hàng ăn dày cả 2 bên

Với một đơn hàng, ứng dụng của các hãng công nghệ lấy được cả tiền chia sẻ doanh thu từ quán ăn và tiền chiết khấu từ vận đơn của shipper. Con số này không hề nhỏ.

Suốt 2 năm đóng băng, biệt thự biển triệu đô đua nhau cắt lỗ

Từng là thủ phủ của bất động sản nghỉ dưỡng, hàng trăm căn biệt thự triệu đô ven biển ở Đà Nẵng vẫn đang “ngủ đông” tới tận hè này sau 2 năm dài Covid-19.

Khó đủ bề: Chật vật chống đỡ 'bão giá', vẫn bị đè nặng thuế phí

Nhiều DN ngành lương thực, thực phẩm đang chật vật ứng phó với “bão giá” nguyên liệu đầu vào, trong khi sức mua trên thị trường cứ yếu dần. Chưa bao giờ, họ phải chống chọi với khó khăn từ mọi phía như hiện nay.

Chấm dứt rời rạc, tự phát mở cơ chế mới phát triển liên kết vùng

Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 24/6 đã phối hợp với Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Tọa đàm "Liên kết phát triển tiểu vùng Nam Trung Bộ trong bối cảnh mới".

Sốt đất 'xì hơi', nhà đầu tư rao bán cắt lỗ nhưng không ai mua

Có người trả mảnh đất nông nghiệp của anh Trần Văn Tĩnh chênh 500 triệu đồng nhưng sợ bán hớ, anh Tĩnh giữ lại đến giờ bán bằng giá cũng không ai mua.

Tiết lộ về tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" của Pacific Airlines

Vietnam Airlines tiết lộ tình hình tài chính của Pacific Airlines đang rất nghiêm trọng, dòng tiền bị thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động.

Dễ dãi với nhà đầu tư ngoại, cảnh báo vốn nhỏ chiếm đất lớn

Một số địa phương vẫn còn dễ dãi trong việc chấp nhận khá nhiều dự án FDI quy mô nhỏ, không mang lại hiệu quả cho địa phương, cấp đất với diện tích quá lớn cho dự án FDI.

Mỗi tỉnh 1 kiểu, vừa rời rạc vừa xung đột làm suy yếu lợi thế chung

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, các địa phương còn lúng túng, bị động và thiếu người ‘nhạc trưởng” trong điều phối liên kết vùng Nam Trung Bộ.

Đề xuất thanh toán giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng

HoREA kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng sẽ làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống rửa tiền.