Lối đi nhỏ chật chội này có gì đặc biệt mà lại được định giá tới hơn 5 tỷ đồng? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến nhiều người ngã ngửa.

Lối đi nhỏ vào một căn nhà trong ngõ ở Bắc Kinh chỉ rộng có hơn 10m2 nhưng lại có giá thị trường ước tính lên tới 1.5 triệu NDT (tương đương hơn 5 tỷ đồng). Nếu bạn đang thắc mắc con số trên trời kia ở đâu ra thì đây chính là lý do.

Theo Beijing Morning Post, sở dĩ lối đi nhỏ xíu vào ngôi nhà số 29 Da’er Hutong, một khu phố cổ ở trung tâm Bắc Kinh, lại có mức giá cao như vậy là vì nó sở hữu vị trí đắc địa gần một trường tiểu học hàng đầu mà bất cứ bậc phụ huynh nào ở Trung Quốc cũng muốn con theo học.

{keywords}

Lối đi nhỏ rộng chưa đầy 10m2 này mà có giá tới hơn 5 tỷ đồng.

Tưởng là hét giá cao ngất như vậy sẽ không ai dám mua nhưng các bậc phụ huynh vẫn lao vào như thiêu thân.

Thậm chí, nhiều gia đình còn tới các trung tâm môi giới nhờ vả họ đến thương lượng với chủ nhà để mua bằng được lối đi đó nhằm bảo đảm một "chân" vào trường tiểu học danh tiếng cho con mình.

Theo chính sách giáo dục của Trung Quốc, chỉ có con em những gia đình có hộ khẩu tại khu vực mới được phép theo học trường điểm này. Trường tuyệt đối không nhận học sinh trái tuyến.

Chính vì vậy, nhiều bậc phụ huynh dư tiền dư của nhưng không có hộ khẩu tại đây mới bằng mọi cách để có được một suất học cho con tại ngôi trường mà họ cho là tốt nhất.

{keywords}

Xin cho con đi học trường tốt được xem như một "cuộc chiến" đối với các bậc phụ huynh Trung Quốc.

Trong một số năm gần đây, giá nhà tại Bắc Kinh đã tăng cao đột biến do chính sách đăng ký học "đúng tuyến" của nhà nước. Theo đó, các trường công ở Trung Quốc chỉ được nhận học sinh trong khu vực quy định.

Bắc Kinh đất chật người đông nên bất động sản một là quá đắt hai là cũng chẳng có sẵn để mà mua. Vì lẽ đó, nhiều bậc phụ huynh đã tìm cách khác để lách luật, đó là cố sống cố chết mua được một bất động sản dù nhỏ thôi tại khu vực trường họ muốn con theo học.

Dù không sống ở đó nhưng bất động sản này sẽ hợp pháp hóa yêu cầu "đúng tuyến" để con em của những gia đình này được nhận vào trường điểm mà họ chọn.

Vì con cái, phụ huynh Trung Quốc có thể làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo con họ được hưởng nền giáo dục tốt nhất.

Cuối tháng 5/2016, tờ Shanghaiist cũng đưa tin một nhóm phụ huynh ở thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc đã hết sức kiên nhẫn khi dựng lều xếp hàng 4 ngày liền ngoài một trường mẫu giáo để xin học cho con mặc dù trường không mở cửa.

{keywords}

Bà mẹ dựng lều 4 ngày để xếp hàng xin cho con vào trường mầm non.

(Theo Trí Thức Trẻ)