Lời giải giúp Bộ GTVT lọt top đầu giải ngân vốn

Trong bối cảnh giải ngân vốn ngân sách cả nước còn chậm, Bộ GTVT vẫn lọt top đầu nhờ sự quyết liệt triển khai các dự án giao thông trọng điểm.

Tình trạng dự án giao thông thi công chậm tiến độ là nguyên nhân khiến việc giải ngân vốn chậm. Tính đến hết tháng 8/2022, Bộ GTVT chỉ giải ngân được hơn 22.000 tỷ đồng, đạt 44,1%  kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Ông Nguyễn Văn Thể thời điểm đó là Bộ trưởng GTVT đã phải họp phê bình giám đốc các ban quản lý dự án do kế hoạch giải ngân không đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng Bộ GTVT đã trở thành đơn vị top đầu trong giải ngân vốn. Dự kiến hết tháng 11, Bộ giải ngân được gần 35.000 tỷ đồng, đạt 63,4% so với kế hoạch được bổ sung (69,4% so kế hoạch giao đầu năm).

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng nghe báo cáo tiến độ cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết ngày 22/11. Ảnh: Huy Hoàng

Số liệu thống kế của Bộ Tài chính cũng cho thấy, kết quả giải ngân dự kiến hết tháng 11 này của Bộ GTVT duy trì ở mức 62%, cao hơn bình quân chung cả nước. (Bộ Tài chính dự kiến cả nước giải ngân từ đầu năm đến hết tháng 11 khoảng 57% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao - PV).

Dự kiến từ nay tới ngày 31/1/2023, Bộ GTVT tiếp tục giải ngân khoảng 20.100 tỷ đồng. 

Tiến độ giải ngân "chạy" theo tiến độ dự án

Phó Chánh văn phòng Bộ GTVT Uông Việt Dũng cho hay, tiến độ giải ngân vốn phụ thuộc vào tiến độ dự án. Do vậy, trong chỉ đạo, Bộ GTVT đã rất quyết liệt yêu cầu các chủ đầu tư/ ban quản lý dự án phải luôn “sát cánh” với các nhà thầu, địa phương để tháo gỡ khó khăn về mặt bằng, về nguồn vật liệu đất đắp… cho các nhà thầu thi công.

Ngoài ra, việc kiên quyết không để sự yếu kém của đơn vị thi công ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân cũng loại bỏ được tình trạng nhiều dự án thi công chậm tiến độ.

Đặc biệt là vai trò của Ban chỉ đạo nhà nước về các công trình trọng điểm giao thông do Thủ tướng làm Trưởng ban đã giúp các dự án triển khai một cách xuyên suốt, quyết liệt. 

Cao tốc Mai Sơn - QL45 dự kiến thông xe kỹ thuật cuối năm nay. Ảnh: CTV.


Tại các kỳ họp của ban chỉ đạo, tất cả những khó khăn vướng mắc về mặt bằng, thiếu nguồn vật liệu đất đắp, bão giá vật liệu, bãi đổ thải… đều được đưa ra đánh giá cụ thể và có giải pháp tháo gỡ kịp thời. 

Chính việc Ban chỉ đạo yêu cầu địa phương phải công bố giá vật liệu sát với thực tế đã loại bỏ dần tình trạng giá vật liệu quá cao so với giá địa phương công bố, gây khó khăn cho các nhà thầu thi công dự án. 

Theo đại diện Bộ GTVT, những kinh nghiệm trên sẽ được Bộ GTVT rút ra trong triển khai các dự án thời gian tới, đặc biệt là các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2. 

“Bộ đã chỉ đạo các ban quản lý dự án, các nhà thầu sau khi khởi công phải bắt tay ngay vào việc triển khai dự án. Phải tập trung nhân lực, máy móc thiết bị và nguồn lực tài chính triển khai quyết liệt ngay từ đầu. Không để tình trạng mặt bằng xôi đỗ mà phải đảm bảo mặt bằng sạch trước khi triển khai thi công...”, ông Dũng nói.

tin nổi bật

Thủ tướng: Liên kết vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ còn rời rạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc kết nối các tỉnh trong vùng còn rời rạc, kết nối vùng với đất nước chưa chặt chẽ, kết nối vùng với thế giới chưa đầy đủ.

Người dân đội mưa đến phủ Tây Hồ lễ ngày Rằm tháng Giêng

Theo ghi nhận của PV VietNamnet, ngày 5/2 (tức Rằm tháng Giêng), dù trời mưa, nhưng rất đông người đến phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) để cầu tài lộc, bình an...

Ngã xuống hồ khi trời mưa, hai cháu bé lớp 1 tử vong

Thời điểm hai cháu bé ngã xuống hồ trời đang mưa nên không ai phát hiện ra, khi được đưa lên bờ thì đã tử vong.

Ô tô 4 chỗ va chạm với cả loạt xe máy ở Phú Quốc, 2 cha con tử vong

Ô tô 4 chỗ va chạm liên hoàn với nhiều xe máy khiến 2 cha con tử vong, nhiều người khác bị thương ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Lật thuyền 12 người rơi xuống sông Đồng Nai, 1 phụ nữ tử vong

Ngày 5/2, vụ lật thuyền xảy ra trên sông Đồng Nai, thuộc địa phận phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khiến 12 người rơi xuống sông. Bước đầu, xác định 1 nữ nạn nhân tử vong.

Người cha bị hành hung vì bảo vệ con trai trước con chó không đeo rọ mõm

Công an quận 7 phối hợp cùng Công an phường Phú Thuận đang làm rõ, xử lý vụ hành hung người khác xảy ra tại chung cư Q7 Saigon Riverside. Vụ việc xảy ra khi người cha bảo vệ con trước con chó không đeo rọ mõm.

Ngập tràn ‘dịch vụ miễn phí’ tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương

Hàng loạt dịch vụ miễn phí được ban tổ chức và người dân triển khai khắp các tuyến đường khiến hàng trăm ngàn khách thập phương đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương không khỏi bất ngờ.

Chính phủ thực hiện Nghị quyết về phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Sáng 5/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Mưa đá dữ dội trên đỉnh Fansipan

Theo thông tin từ Đài khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai, vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 5/2, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện trận mưa đá dữ dội.

Kho hàng cháy dữ dội, huy động Tiểu đoàn Phòng hóa 38 đến hiện trường

Vụ cháy lớn xảy ra tại kho hàng một công ty ở Đồng Nai, khiến nhiều tài sản bên trong bị cháy rụi. Tiểu đoàn Phòng hóa 38 (Quân khu 7) cũng đến hỗ trợ chữa cháy.

Sự gương mẫu của vợ, chồng, con là tiêu chí để lấy phiếu tín nhiệm cán bộ

Sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như trách nhiệm nêu gương của cán bộ là một trong những tiêu chí được xem xét khi lấy phiếu tín nhiệm.

Xây dựng bảng lương mới với sĩ quan trong quân đội

Bộ Quốc phòng khẳng định, thông qua việc cải cách chính sách tiền lương sẽ góp phần đáp ứng được yêu cầu về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào quân đội.

Cán bộ ban quản lý dự án lấy hồ sơ mang bán phế liệu

Công an xác định cán bộ văn thư của Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa là người lấy hồ sơ, tài liệu trong kho lưu trữ mang đi bán phế liệu.

Vụ án “chuyến bay giải cứu” từ những tiết lộ của Bộ Công an

Sau hơn một năm khởi tố vụ án tổ chức các "chuyến bay giải cứu", những tiết lộ từ Bộ Công an đã làm rõ chân dung các bị can và nhóm tội danh bị khởi tố.

Xe tập lái biến dạng sau va chạm với xe container trong khu công nghiệp

Nữ học viên điều khiển xe ô tô 4 chỗ chở theo thầy dạy lái di chuyển trong khu công nghiệp ở Bình Dương va chạm với xe container khiến một người bị thương.