Lời khai chủ doanh nghiệp ‘dúi’ phong bì cho cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

CQĐT đánh giá, việc chủ doanh nghiệp tiếp xúc với các lãnh đạo tại Bệnh viện Bạch Mai, biếu các khoản phong bì tiền “đối ngoại”, góp phần thúc đẩy hành vi của cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm.

Như VietNamNet đã đưa, CQĐT vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh cùng Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS Phạm Đức Tuấn và đồng phạm.

Theo kết luận điều tra, ông Tuấn thừa nhận, tổng giá trị hệ thống robot Rosa cộng với chi phí vận chuyển, lắp đặt cho đến khi vận hành tại Bệnh viện Bạch Mai chỉ là hơn 7,4 tỷ đồng.

Nhưng bằng thỏa thuận, thống nhất với ông Quốc Anh và việc hợp thức hóa thủ tục định giá Robot Rosa 39 tỷ đồng, Công ty BMS đã được Bệnh viện Bạch Mai cho hưởng số tiền khấu hao thiết bị không đúng thực tế là hơn 23 triệu đồng/ca.

Với 551 ca đã được Bệnh viện Bạch Mai thanh toán, Tuấn và Công ty MBS đã được hưởng lợi số tiền khấu hao chênh lệch không đúng quy định hơn 9,1 tỷ đồng.

{keywords}
Nguyên Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Chủ tịch BMS khai, đã chi cho ông Quốc Anh 3.000 USD vào tháng 5/2016. Sau đó, vào các dịp lễ, tết, ngày truyền thống 27/2 năm 2017- 2019 (trước khi ông Quốc Anh nghỉ hưu), Tuấn đưa cho nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai 50 triệu đồng/lần, có một vài lần đưa số tiền 1.000- 2.000 USD/lần.

Ngoài ra, khoảng tháng 6/2018, ông Tuấn đưa cho ông Quốc Anh 5.000 USD để đề xuất đưa các hệ thống robot vào danh mục trang bị cho Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai.

Từ tháng 5/2016 đến cuối năm 2019, ông Tuấn đưa cho ông Quốc Anh nhiều lần với số tiền khoảng 400 triệu đồng và 10.000 USD.

Theo lời khai của ông Tuấn, việc chi tiền cho lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai để duy trì mối quan hệ, “ngoại giao” để lãnh đạo bệnh viện giúp thúc đẩy triển khai đề án, đảm bảo hài hòa lợi ích cho cả công ty và bệnh viện.

Còn theo lời khai của ông Quốc Anh, bị can chỉ nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD từ Phạm Đức Tuấn.

Đánh giá về nguyên nhân và điều kiện xảy ra tội phạm, kết luận điều tra cho rằng, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế công lập hạng đặc biệt, áp lực đổi mới, kỳ vọng của người bệnh, của gia đình bệnh nhân là rất lớn.

Bị can Nguyễn Quốc Anh đã chỉ đạo thành lập các khoa ngoại chuyên sâu nhằm phát triển toàn diện, thu hút bệnh nhân, tăng cường nguồn thu cho bệnh viện và thu nhập của đội ngũ y bác sỹ.

Do vậy, cựu giám đốc Bệnh viện đã nóng vội, quyết liệt thống nhất với Phạm Đức Tuấn, Công ty BMS lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật tại bệnh viện; đồng thời chỉ đạo, yêu cầu cấp dưới thực hiện các thủ tục để ký kết, đưa thiết bị vào triển khai đúng dịp 27/2/2017, bỏ qua các quy trình, thủ tục theo đúng quy định.

Mặt khác, việc Phạm Đức Tuấn và nhân viên Công ty BMS trong quá trình tiếp xúc với các lãnh đạo tại Bệnh viện Bạch Mai đã biếu các khoản phong bì tiền “đối ngoại”, cũng góp phần thúc đẩy hành vi của các bị can.

CQĐT cho rằng, trách nhiệm chính đối với sai phạm trong vụ án thuộc bị can Nguyễn Quốc Anh, người có thẩm quyền cao nhất, quyết định chủ trương, thống nhất giá thiết bị với Công ty BMS, ký kết các thủ tục liên doanh, liên kết.

Các bị can khác tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và Công ty VSF đồng phạm với vai trò giúp sức.

Thiệt hại thuộc về người bệnh

Căn cứ vào thông tin, số liệu do Bệnh viện Bạch Mai cung cấp, CQĐT đã xác minh, làm việc, ghi lời khai đối với những người bệnh, người nhà người bệnh tại 15 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, ủy thác điều tra đối với công an 17 tỉnh.

Kết quả, những người bệnh, người nhà người bệnh khi đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai đều được giải thích về các phương pháp điều trị phẫu thuật thần kinh- sọ não.

Trong đó, hình thức phẫu thuật thông thường, không có sự hỗ trợ bằng robot thì chi phí rẻ hơn, được bảo hiểm y tế chi trả một phần.

Còn hình thức phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot, là điều trị dịch vụ không được bảo hiểm chi trả, chi phí cao hơn khoảng trên dưới 100 triệu đồng/ca (tùy thuộc vào số ngày giường, vật tư tiêu hao... trong quá trình phẫu thuật), nhưng người bệnh sẽ giảm biến chứng, ít đau đớn, phục hồi nhanh hơn.

Người bệnh, gia đình bệnh nhân không được biết, thiết  bị robot do đối tác liên doanh, liên kết lắp đặt tại Bệnh viện Bạch Mai, không được giải thích cụ thể từng loại chi phí trong quá trình phẫu thuật, không được biết chi phí khấu hao thiết  bị robot.

Nhưng với mong muốn nhanh lành bệnh, người bệnh và người nhà bệnh nhân đã lựa chọn phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot, ký giấy cam đoan sử dụng dịch vụ.

Qúa trình làm việc với CQĐT, người bệnh, gia đình bệnh nhân được biết vi phạm trong quá trình liên danh, liên kết, nâng giá thiết bị robot, Bệnh viện Bạch Mai thu chi phí khấu hao chênh lệch cao hơn thực tế hơn 16 triệu đồng/ca. Họ đều có đề nghị được cơ quan tiến hành tố tụng được nhận lại số tiền này.

Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và ‘nhóm lợi ích’

Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và ‘nhóm lợi ích’

Hành vi vi phạm của nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và ‘nhóm lợi ích’ dẫn đến hậu quả làm tăng chi phí khám chữa bệnh. Người bệnh phải trả chi phí khấu hao máy cao hơn thực tế.

T.Nhung

 

tin nổi bật

Phá cửa căn nhà đang bốc cháy ở Hà Nội, cứu 4 người mắc kẹt

4 người mắc kẹt ở tầng 3 trong căn nhà đang bốc cháy dữ dội khiến lực lượng cảnh sát phải phá cửa để giải cứu các nạn nhân.

Dự báo thời tiết ngày 26/6: Bắc Bộ nắng nóng oi bức, chiều tối đổ mưa rào

Bắc Bộ và Trung Bộ đang trong đợt nắng nóng gay gắt, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ. Chiều tối và đêm một số vùng ở Bắc Bộ có mưa rào và giông.

Khu dã ngoại trái phép ngay cạnh sông cấp nước cho nhiều xã ở Hạ Long

Hoạt động dựng lều trại, tổ chức ăn uống ngay cạnh sông Mằn, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, Quảng Ninh tiềm ẩn nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước sạch.

Máy bay bị bong lốp cao su trước khi hạ cánh xuống Nội Bài

Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, trực ban sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) đã gọi cho sân bay Nội Bài để sẵn sàng phương án khẩn khi máy bay hạ cánh.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Nóng như đổ lửa, người dân ùn ùn về biển Sầm Sơn ‘giải nhiệt’

Ghi nhận của VietNamNet, khoảng 15h chiều 25/6, ngoài trời đang còn rất nắng gắt nhưng du khách đã nườm nượp xuống biển tắm. Đến khoảng 17h, bãi biển đã “ken cứng” người.

Sai phạm mua thiết bị y tế: Trưởng khoa thuộc CDC Yên Bái bị bắt

Vi phạm trong việc mua sắm các hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19, một trưởng khoa của CDC Yên Bái đã bị bắt.

Bị mời làm việc, người ghép 2 em nhỏ hôn nhau ở phố đi bộ xin lỗi phụ huynh

Ban quản lý phố đi bộ TP Vinh (Nghệ An) phối hợp với công an địa phương đã mời người dẫn chương trình tự phát lên làm việc sau khi dư luận chỉ trích việc ghép đôi 2 em nhỏ trên phố đi bộ.

Nhiều người bỏ ô tô con đi tàu đường sắt đô thị Cát  Linh - Hà Đông

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, 18% người có ô tô con, nhưng khi có chuyến đi trùng hướng với tuyến Cát Linh – Hà Đông đã chọn đi đường sắt đô thị.

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt nhà, khiến hai chị em tử vong ở TP Thủ Đức

Vụ cháy nhà lúc rạng sáng khiến hai chị em tử vong và điều tra công an nghi vấn một nam thanh niên đã phóng hoả

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Trợ lý, MC bị tố giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng, công an mời làm việc

Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của các cá nhân là trợ lý, MC giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng bị kiện ra tòa

Phiên toà được mở để phân xử việc Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng ban hành văn bản yêu cầu 1 doanh nghiệp phải tháo dỡ các công trình đã xây dựng.