Lợi nhuận giảm, loạt doanh nghiệp BĐS TP.HCM loay hoay với hàng tồn kho

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và vướng mắc về thủ tục pháp lý dẫn đến hạn chế nguồn cung sản phẩm được cho là nguyên nhân chính khiến không ít doanh nghiệp BĐS lâm vào tình cảnh khó khăn. 

Lợi nhuận giảm, tồn kho tăng 

Năm 2020 được đánh giá là một năm đầy khó khăn của nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS tại TP.HCM nói riêng. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến hầu hết doanh nghiệp co cụm lại, cùng với đó nguồn cung sản phẩm mới vô cùng khan hiếm. 

Trong bối cảnh đó, kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp BĐS cho thấy có sự đi xuống. Lợi nhuận giảm rõ rệt trong khi lượng hàng tồn kho vẫn không có dấu hiệu được giải toả. 

{keywords}
Gem Riverside, một trong những dự án có giá trị tồn kho lớn của Tập đoàn Đất Xanh. 

Đơn cử như Tập đoàn Đất Xanh. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2020, lợi nhuận sau thuế của công ty này chỉ đạt 26 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận giảm hơn 500 tỷ đồng. Luỹ kế từ đầu năm đến cuối quý 4/2020, lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Đất Xanh đã âm 126 tỷ đồng. 

Kết thúc năm 2020, tổng giá trị hàng tồn kho của Tập đoàn Đất Xanh là 10.251 tỷ đồng, tăng hơn 3.400 tỷ đồng so với năm ngoái. Tồn kho của doanh nghiệp chủ yếu nằm tại các dự án như Gem Skype World (3.553 tỷ đồng), Gem Riverside (1.558 tỷ đồng) và Opal Boulevard (1.199 tỷ đồng)…

{keywords}
Lợi nhuận sau thuế của TTC Land giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tương tự, tình hình kinh doanh của TTC Land cũng không khấm khá hơn. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2020, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này chỉ vỏn vẹn 20,5 tỷ đồng, giảm 88,2% (tương ứng hơn 153 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tổng giá trị hàng tồn kho của TTC Land tình đến cuối tháng 6/2020 ở mức 4.283 tỷ đồng, tăng 124 tỷ đồng so với cuối năm 2019. Lượng tồn kho của công ty chủ yếu tại dự án Jamona City (1.965 tỷ đồng), Charmington Dragonic (573 tỷ đồng), Charmington Tamashi Đà Nẵng (466 tỷ đồng)…

Về nguyên nhân lợi nhuận giảm sâu, lãnh đạo TTC Land giải thích do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đồng thời, TTC Land đang thực hiện tái cấu trúc danh mục đầu tư để tập trung phát triển các dự án. 

Kinh doanh bết bát 

Quý cuối cùng của năm 2020, kết quả kinh doanh của An Gia Group cũng không mấy sáng sủa. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ đạt 216 tỷ đồng, giảm 17% (43 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm trước. 

Lý giải về vấn đề này, đại diện An Gia Group cho rằng lợi nhuận giảm chủ yếu đến từ doanh thu dịch vụ tư vấn giảm trong khi giá vốn bán hàng và chi phí tài chính tăng so với cùng kỳ. 

{keywords}
Tồn kho của An Gia Group tại dự án The Westgate hơn 1.300 tỷ đồng. 

Cáo bạch tài chính hợp nhất quý 4/2020 của An Gia Group lại cho thấy, lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp này tăng mạnh so với đầu năm, từ 2.611 tỷ đồng lên 5.734 tỷ đồng. Tồn kho chủ yếu tập trung tại dự án The Sóng (2.608 tỷ đồng) và dự án The Westgate (1.323 tỷ đồng). 

Trong đó, quyền sử dụng đất, quyền tài sản và lợi ích gắn liền hoặc phát từ từ hai dự án nói trên đang được An Gia Group dùng làm tài sản thế chấp cho khoản trái phiếu phát hành thông qua tổ chức thu xếp phát hành là Ngân hàng TMCP Tiên Phong và Ngân hàng TMCP Quân Đội. 

{keywords}
Tình hình kinh doanh của DRH Holdings khá bết bát trong năm qua. 

Ngụp lặn trong khó khăn chung của thị trường BĐS TP.HCM còn có DRH Holdings. Kết thúc quý 4/2020, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ bị âm 9,8 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái âm 6,1 tỷ đồng. 

Kết quả này dẫn đến lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý 4/2020 của DRH Holdings chỉ đạt 11,3 tỷ đồng, giảm 20,4 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị BĐS dở dang của doanh nghiệp này tăng 11 tỷ đồng so với đầu năm, từ 815 tỷ đồng lên 826 tỷ đồng. 

Về khoản lợi nhuận sau thuế giảm mạnh, đại diện DRH Holdings lý giải do doanh thu cung cấp dịch vụ và lợi nhuận từ công ty liên kết bị giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 

{keywords}
Tồn kho của Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền hơn 6.800 tỷ đồng. 

Có sự khởi sắc hơn khi hợp nhất quý 3/2020, lợi nhuận sau thuế của Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền đạt 362 tỷ đồng, tăng 66 tỷ đồng so với cùng kỳ. 

Trải qua một năm đầy biến động do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thế nhưng một số chuyên gia nhận định, bước sang năm 2021, thị trường BĐS cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng vẫn có cơ hội khởi sắc. 

Tâm lý lo ngại dịch bệnh vẫn còn đó, tuy nhiên dấu hiệu phục hồi nguồn cung đã xuất hiện khi các cấp quản lý đã có những chính sách tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý, nguy cơ “bong bóng” BĐS cũng khó có khả năng xảy ra. 

TP.HCM sẽ công khai các dự án thế chấp ngân hàng, ‘giam’ sổ hồng của cư dân

TP.HCM sẽ công khai các dự án thế chấp ngân hàng, ‘giam’ sổ hồng của cư dân

Các dự án đang thế chấp ngân hàng, chậm tiến độ, chưa nộp tiền sử dụng đất, chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân sẽ được công khai. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

TP.HCM xem xét công khai vi phạm của doanh nghiệp bất động sản

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu đề xuất của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho đăng tải các nội dung vi phạm của các doanh nghiệp để người dân nắm thông tin.

Bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Dân ở chung cư án ngữ trên ‘đất vàng’ nơm nớp lo tường phồng rộp, nứt toác

Căn hộ mới ở chưa được bao lâu song cư dân lo lắng với tình trạng tường phồng rộp, nứt toác.

Nhà 3 tầng bất ngờ nứt toác rồi đổ sập tan tành theo dòng nước

Gia chủ vừa chạy ra khỏi nhà được 10 phút thì công trình 3 tầng bị sụt rồi đổ sập hoàn toàn khiến mọi người bàng hoàng.

Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước…

Nhà đất hạ nhiệt, công ty địa ốc tung chiêu đổi lúa mì, tỏi lấy nhà

Giữa lúc thị trường bất động sản có sức bán kém, khách mua ít, công ty bất động sản đã chấp nhận thanh toán bằng lúa mì và tỏi khiến nhiều người bất ngờ.

Bất động sản xanh ven biển ‘được lòng’ giới đầu tư

Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định.

Chủ đầu tư 'quay xe', 46 lô đất trúng đấu giá bị bỏ cọc… 41 lô

Sau buổi đấu giá diễn ra rầm rộ, 46 lô đất tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) được công bố kết quả trúng đấu giá nhưng sau đó những người trúng đấu giá “quay xe”, chấp nhận bỏ cọc 41 lô.

Tổng Công ty Tín Nghĩa nói gì khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt giam?

Sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về sai phạm tại một dự án bất động sản, đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã lên tiếng về sự việc.

Vì sao nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa bị bắt?

Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam được xác định có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh.

Nhiều quy định mới về cấp sổ đỏ tại Hà Nội từ ngày 25/6

UBND TP Hà Nội sửa đổi Điều 12 (hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất) của Quyết định số 12/2017, ngày 31/3/2017 của UBND thành phố.

Giá nhà đất quay đầu, một số nơi hạ nhiệt

Đại diện Bộ Xây dựng đánh giá, thị trường bất động sản hiện nay so với cùng kỳ năm 2021 và cuối năm 2021 có nhiều nơi đã hạ nhiệt, tốc độ tăng giá đã chậm lại mặc dù giá vẫn còn cao.

Chậm chạp trong chuyển đổi số, doanh nghiệp bất động sản sẽ bị đào thải

Các chuyên gia cho rằng, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu, giúp minh bạch thị trường bất động sản. Nếu doanh nghiệp chậm chạp và không có chiến lược chuyển đổi số phù hợp sẽ bị tụt lại và có nguy cơ bị đào thải.

Sắp có trường quốc tế Chadwick HCM tại khu đô thị mới Zeitgeist

Ngày 16/6/2022 Zeitgeist Education hợp tác với Roessler - Chadwick Foundation Group, Chadwick Global Enterprises LLC xây dựng và điều hành trường quốc tế Chadwick HCM tại dự án khu đô thị mới Zeitgeist.

Khánh Hòa yêu cầu hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai

Ngoài cần làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ để xảy ra vi phạm về đất đai, chính quyền Khánh Hòa yêu cầu huyện Cam Lâm phải hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định tại địa phương này.