Lợn giống giảm còn 100.000 đ/con, dân giết thịt nuôi chó, mèo

Do giá lợn giống quá rẻ mạt không đủ thức ăn cung cấp cho lợn, nhiều chủ trại lợn đã phải bán tống, bán tháo lợn nái, có nông dân còn giết thịt lợn con để nuôi chó, mèo.

Đó là thực trạng thê thảm tại một số trang trại lợn giống hiện nay ở một số tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Ninh Bình, Hưng Yên…Theo ghi nhận của phóng viên, do giá lợn giống quá rẻ mạt không đủ thức ăn cung cấp cho lợn, nhiều chủ trại lợn đã phải bán tống, bán tháo lợn nái, có nông dân còn giết thịt lợn con để nuôi chó, mèo.

{keywords}

Do không tiêu thụ được, gia đình anh Phạm Văn Chinh ở huyện Kim Sơn đã phải cắt giảm khẩu phần ăn của đàn lợn giống từ 2 bữa xuống còn 1 bữa/ngày.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các trang trại nuôi lợn quy mô lớn, nhỏ ở một số huyện của tỉnh Ninh Bình vào thời điểm hiện tại không thể bán được lợn giống, nếu có bán được thì giá cũng rẻ như cho, khiến nhiều hộ khó khăn nay càng trở nên cùng cực.

{keywords}

Đàn lợn giống phải ăn cám cầm hơn với số lượng rất ít.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Phạm Văn Chinh ở xóm 4, xã Kim Tân, huyện Kim Sơn bảo: “Tháng trước còn có người gọi mua lợn giống, đến tháng nay không có ai hỏi nữa, chúng tôi chủ động gọi thì họ tắt máy, có nghe thì các lái buôn, chủ trại cũng từ chối mua bởi không có đầu ra”.

{keywords}

Theo khảo sát của phóng viên, đến thời điểm này tại nhiều địa phương ở miền Bắc, giá lợn thịt đang tiếp tục rớt, hiện giá lợn chỉ còn khoảng trên dưới 20.000 đồng/kg, tùy loại. Đáng nói hơn là dù giá lợn giống đã xuống đáy khoảng 100.000 đồng/con siêu nạc song vẫn không có người mua.

Anh Chinh cho biết thêm, sau thời gian dài rớt giá, gia đình anh đã giảm đàn nái xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Hiện tại trang trại của anh Chinh còn hơn 40 con nái, vào mùa sinh sản, mỗi tháng trung bình số lợn nái tại trại sinh sản được hơn 100 con. “Giờ sổ đỏ của gia đình và một số anh em, người thân tôi đều đã mang đi thế chấp hết vay đầu tư cả vào đàn lợn, tính các khoản nợ đã lên đến cả tỷ đồng, càng nuôi lợn thêm càng lỗ, gia đình tôi cùng đường rồi” – anh Chinh ngậm ngùi.

{keywords}

Anh Phan Văn Hùng đổ cám cho đàn lợn ăn tại trang trại của gia đình ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình).

{keywords}

Số lợn còn ùn ứ trong chuồng là rất lớn, không giống như Cục Chăn nuôi thông báo: Đã giảm xuống mức bình thường.

Cũng trong tình cảnh thê thảm với gia đình anh Chinh, gia đình ông Phan Văn Hùng ở xóm Tân Văn, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn hiện đang “ôm” hơn 100 con lợn giống với số đàn lợn nái lên đến hàng chục con mà chưa biết tiêu thụ đi đâu. Chia sẻ với phóng viên Nhà nông/báo điện tử Dân Việt, ông Hùng tỏ ra rất mệt mỏi: “Hết thua lỗ lợn hơi, giờ đến lượt lợn giống cũng ế ẩm khiến gia đình tôi càng lỗ nặng hơn, chả biết đến bao giờ mới trả hết nợ, có tiền đầu tư làm lại nữa”.

“Mấy tháng trước lợn giống siêu còn bán được 200.000 đồng đến 300.000 đồng/con, bước sang tháng này lợn xuống giá còn 100.000 đồng đầu con cũng không ai mua mà càng để nuôi càng lỗ nặng” – ông Hùng nói.

{keywords}

Hiện, gia đình anh Hoàng Văn Điền ở huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang tồn hàng trăm con lợn thương phẩm VietGAP chưa có nơi, đầu mối tiêu thụ.

Để “cắt lỗ” phần lớn các hộ nuôi lợn ở huyện Kim Sơn đã phải cắt giảm khẩu phần ăn của lợn, nhiều hộ đã chuyển nuôi lợn bằng cám gạo trộn rau, bã rượu. Điển hình như hộ ông Trịnh Duy Tân ở xóm 2, Kim Mỹ, huyện Kim Sơn) cùng với việc bán tống đàn nái hơn 100 con, gia đình ông Tân còn cắt giảm khẩu phần ăn của đàn lợn xuống còn bằng nửa ngày thường. “Nếu không giảm nái nhanh,gia đình tôi khó mà cầm cự thêm được. Mong rằng trong thời gian tới nhà nước có biện pháp hỗ trợ kịp thời để nông dân chúng tôi bớt thua lỗ” – ông Tân chia sẻ.

Tại Hà Nội, theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều hộ nuôi lợn đã và đang tìm mọi cách để cầm cự. Đơn cử như hộ của anh Nguyễn Văn Thương ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) hiện đang nuôi trên dưới 20 con nái và hơn 100 lợn giống, do lợn không có đầu ra, gia đình anh đã phải bán bớt đàn nái và chọn các con lợn giống còi, què mổ nấu nuôi chó, mèo. “Đường cùng rồi, không trông chờ vào ai được nên tôi đành phải tìm mọi cách để cứu lấy mình thôi” – anh Thương tâm sự.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.