Thủ đô London, Anh tắc nghẹt khi hơn nửa triệu người chống Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) ùn ùn kéo về khu vực trung tâm tuần hành, đòi chính phủ phải tổ chức trưng cầu dân ý lần hai.

Ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga

Bé mới biết đi gây sốc vì bắt rắn làm đồ chơi

Thế giới 24h: Thổ Nhĩ Kỳ thề kể 'tất tần tật' vụ giết nhà báo Khashoggi

Tờ Daily Mail dẫn lời các nhà tổ chức "Cuộc tuần hành Bỏ phiếu của người dân" cho hay, ban đầu họ chỉ kỳ vọng khoảng 100.000 người tham gia sự kiện ngày 20/10. Tuy nhiên, rốt cuộc đã có tới 670.000 người, bao gồm cả các chính trị gia và những người nổi tiếng tại xứ sở sương mù, tham gia cuộc tuần hành rầm rộ từ Đại lộ Park Lane tới Quảng trường Quốc hội ở trung tâm London.

Nếu con số thống kê trên là chính xác, đây là cuộc tuần hành lớn nhất ở Anh kể từ năm 2003, khi ước tính có tới 1 triệu người đổ ra các đường phố thủ đô để biểu tình chống chiến tranh Iraq.

{keywords}
Hơn nửa triệu người ùn ùn kéo về trung tâm London tuần hành. Ảnh: Daily Mail

Theo Daily Mail, khoảng 150 xe buýt đã chở hàng ngàn người từ khắp nước Anh đến London vào chiều thứ Bảy, trong khi hàng ngàn người khác mặc quần áo màu xanh hoàng gia có trang trí các ngôi sao vàng, tụ tập sẵn tại đây. Họ giơ cao các khẩu hiệu đề "Cho Brexit vào thùng rác ngay lập tức" hay "Tôi muốn lên tiếng về Brexit".

{keywords}
Thị trưởng London Sadiq Khan phát biểu trước đám đông người tuần hành. Ảnh: Daily Mail

Thị trưởng London Sadiq Khan tuyên bố, sự kiện là một cuộc tuần hành vì tương lai của những người Anh trẻ tuổi, bao gồm cả các đối tượng còn quá nhỏ, chưa đủ tuổi để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cách đây 2 năm, với 52% số phiếu ủng hộ, đã dẫn tới quyết định Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU).

{keywords}
Những người tuần hành mang theo các biểu ngữ phản đối Brexit và đòi tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về việc này. Ảnh: Rex Features
{keywords}
Ảnh: Shutterstock

Thị trưởng Khan, chính trị gia thuộc Công đảng đối lập ở Anh, ủng hộ những lời kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới, để công chúng Anh có thể bày tỏ ý kiến về việc họ có chấp nhận thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May hay chọn ở lại EU.

{keywords}
Những người tuần hành đòi được lên tiếng về thỏa thuận Brexit. Ảnh: EPA
{keywords}
Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thủ tướng May thuộc đảng Bảo thủ đã nhiều lần bác bỏ khả năng tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về Brexit lần thứ hai.

Theo kế hoạch đã định, nước Anh sẽ chính thức chia tay EU vào ngày 29/3/2019 tới. Chỉ còn 5 tháng nữa là tới thời hạn này nhưng các cuộc đàm phán giữa London và Brussels vẫn bế tắc với vô số bất đồng giữa hai bên.

Tuấn Anh

Anh chốt ngày kích hoạt Điều 50 bắt đầu đàm phán Brexit

Anh chốt ngày kích hoạt Điều 50 bắt đầu đàm phán Brexit

Vào ngày 29/3 tới, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đàm phán đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit.

Quốc hội Anh thông qua dự luật Brexit

Quốc hội Anh thông qua dự luật Brexit

Quốc hội Anh, sớm nay (14/3), đã bỏ phiếu thông qua dự luật về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit.

Hàng nghìn người nói Không với Brexit

Hàng nghìn người nói Không với Brexit

Hàng chục nghìn người đã đổ ra đường Park Lane ở London để biểu tình với hy vọng cuộc "li dị" giữa nước Anh và EU sẽ không xảy ra.

Vì sao Brexit không làm ngành điện Anh nao núng?

Vì sao Brexit không làm ngành điện Anh nao núng?

Nước Anh đang đi tiên phong theo hướng xây dựng một nền công nghiệp điện hiện đại, trong lành ít phát thải khí nhà kính.

Lời tiên tri đáng sợ của Vanga về Brexit

Lời tiên tri đáng sợ của Vanga về Brexit

Sau khi Anh bỏ phiếu lựa chọn Brexit, rất nhiều người theo thuyết âm mưu đã liên tưởng sự kiện này tới lời tiên tri của bà về châu Âu.

Anh sẽ né Brexit?

Anh sẽ né Brexit?

Những ngày sau cuộc trưng cầu Rời EU (Brexit), tình hình ở Anh rối tung và sự chú ý của dư luận bắt đầu dồn vào khả năng Anh có né được sự chuyển đổi lịch sử này?

'Siêu bão' Brexit sẽ hủy diệt EU?

'Siêu bão' Brexit sẽ hủy diệt EU?

Với những ai biết đến sức tàn phá của các cơn cuồng phong như ở Philippines hay miền nam nước Mỹ thì chắc hẳn sẽ phải thừa nhận những hệ lụy kinh tế, chính trị và xã hội của Brexit.

Công dân EU tại Anh hoang mang hậu Brexit

Công dân EU tại Anh hoang mang hậu Brexit

Lo sợ, bối rối,hoang mang…chính là những tâm trạng của Anna Woydyla, một nhân viên nhà hàngngười Ba Lan tại London kể từ khi nước Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).