Long An cung cấp 1.421 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

Là địa phương luôn tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), hiện Long An đang cung cấp 1.421 dịch vụ công (DVC) mức độ 4, hoàn thành mục tiêu cung cấp 100% DVC đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4 trong năm 2021.

76% TTHC cung cấp dưới hình thức DVC trực tuyến mức độ 4

Để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà nước, góp phần xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới hiện đại hóa nền hành chính nhà nước, UBND tỉnh Long An đã phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử Long An phiên bản 1.0; hoàn chỉnh Cổng DVC trực tuyến tỉnh, bảo đảm phục vụ cho việc tiếp nhận, luân chuyển TTHC, công bố tình trạng giải quyết TTHC trên môi trường mạng…

Đến nay, Long An có 100% cơ quan, đơn vị trao đổi công việc qua phần mềm quản lý văn bản và mạng nội bộ; 100% sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện có trang thông tin điện tử tích hợp vào cổng thông tin điện tử tỉnh vận hành ổn định, thông suốt. Hầu hết các sở, ngành và 100% UBND cấp huyện, xã triển khai, sử dụng đồng bộ Hệ thống một cửa điện tử; qua đó, phục vụ tốt việc tiếp nhận luân chuyển, xử lý, theo dõi, công bố tình trạng giải quyết hồ sơ hành chính trên môi trường mạng.

{keywords}

(Ảnh: Báo Long An)

Trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cổng DVC trực tuyến tỉnh Long An (https://dichvucong.longan.gov.vn/) đã trở thành cầu nối, hỗ trợ hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ. Trong năm 2021, có trên 77.000 hồ sơ nộp trực tuyến thông qua Cổng DVC trực tuyến của tỉnh (tăng 2 lần so với năm 2020).

Đáng chú ý, tỉnh đang cung cấp 100% DVC trực tuyến mức độ 2, 160 DVC trực tuyến DVC trực tuyến mức độ 3 (đạt 8,7%). Đặc biệt, Long An hiện cung cấp 1.421 DVC trực tuyến mức độ 4 (đạt 76%, tăng 59% so với năm 2020), hoàn thành mục tiêu cung cấp 100% DVC đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4 trong năm 2021 theo chỉ đạo của Chính phủ. 

Những thành quả đáng khích lệ này đã bảo đảm rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện TTHC, đồng thời giúp người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thể làm việc với các cơ quan hành chính nhà nước mọi lúc, mọi nơi với điều kiện chỉ cần có kết nối internet.

Mở rộng thanh toán điện tử, hoàn thiện DVC trực tuyến mức độ 4

Nhằm hoàn thiện chỉ tiêu DVC trực tuyến mức độ 4, thanh toán điện tử cũng là một trong những hạng mục mà tỉnh Long An chú trọng triển khai.

Tháng 4/2021, tỉnh Long An đã kết nối và đưa vào vận hành nền tảng thanh toán trực tuyến quốc gia (Paygov) tích hợp vào Cổng DVC của tỉnh. Nền tảng hỗ trợ các Cổng DVC, Hệ thống thông tin một cửa điện tử kết nối với các hệ thống thanh toán trung gian, từ đó tạo thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp tra cứu, tìm kiếm, thực hiện thanh toán, mọi lúc, mọi nơi, mọi kênh và bảo đảm thuận tiện.

Đồng thời, Long An áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt ở các lĩnh vực: giáo dục, y tế, bảo hiểm xã hội, trợ cấp… Các tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC tại Trung tâm phục vụ HCC tỉnh được lựa chọn hình thức thanh toán phí, lệ phí bằng tiền mặt hoặc thanh toán điện tử (thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ POS).

Trong đó, tỉnh thực hiện thanh toán chuyển khoản tại Kho bạc Nhà nước đối với các khoản chi trong lĩnh vực giáo dục; 100% bệnh viện trên địa bàn TP. Tân An lắp đặt máy POS; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng lắp đặt máy POS để phục vụ thanh toán tiêm ngừa, khám chuyên khoa sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình; chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội thông qua hệ thống bưu điện; Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An chi trả trợ cấp BHTN cho người lao động qua thẻ ATM…

{keywords}

(Ảnh minh họa)

Tiếp tục hướng đến phát triển chính quyền số, trong Chương trình Thực hiện Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Long An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; tỉnh đặt mục tiêu đạt 100% TTHC đủ điều kiện cung cấp dưới hình thức DVC trực tuyến mức độ 4, 80% DVC trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động; 100% giao dịch trên Cổng DVC quốc gia, Cổng DVC và Hệ thống một cửa điện tử của tỉnh được xác thực điện tử; 80% hồ sơ được giải quyết theo DVC trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ giải quyết…

Hiện tỉnh Long An đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án quan trọng như “Xây dựng kho cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh giai đoạn 1”, dự án “Xây dựng hạ tầng, nền tảng, dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh giai đoạn 1”, dự án “Đầu tư hệ thống hội nghị 2 chiều từ tỉnh đến cấp xã”… cũng như xây dựng phương án nâng số lượng DVC trực tuyến mức độ 4 của tỉnh.

Đây đều là các dự án quan trọng góp phần xây dựng chính quyền điện tử và hiện đại hóa nền hành chính, hướng tới chính quyền số và phát triển dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh.

Ngô Linh

tin nổi bật

Công cụ tìm kiếm của Google gặp sự cố trên diện rộng

Vào sáng nay, một sự cố đã xảy ra với Google khiến công cụ tìm kiếm của hãng này gặp trục trặc.

"Mở hộp" mẫu iPhone 14 Pro Max

iPhone 14 Pro Max và các mẫu iPhone 14 khác sẽ được Apple ra mắt vào tháng 9 tới. Dưới đây là video "mở hộp" concept iPhone 14 Pro Max - siêu phẩm cao cấp nhất mùa thu này.

Apple hồi sinh tính năng cũ từng bị ‘khai tử’ từ năm 2017?

Thông tin phần trăm pin, biểu tượng tính năng từng bị Apple khai tử khi ra mắt iPhone X vào năm 2017, có thể sẽ xuất hiện trở lại với phiên bản hệ điều hành iOS16 mới nhất.

Trung Quốc dự thảo quy định sử dụng xe tự hành làm phương tiện giao thông công cộng

Trong dự thảo mới nhất về các quy định điều chỉnh lĩnh vực xe tự hành, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết nước này sẽ sử dụng phương tiện tự lái cho mục đích vận tải hành khách một cách thận trọng.

Thị trường chip bán dẫn sôi động trước thời điểm Mỹ thông qua đạo luật trợ cấp

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký ban hành các quy định trợ cấp cho ngành công nghiệp bán dẫn ngày 9/8, trong một nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc.

Sau Đức, Oppo và OnePlus có nguy cơ bị cấm bán ở nhiều nước châu Âu khác

Oppo và OnePlus đã ngừng bán điện thoại ở Đức và có thể gặp phải các vấn đề tương tự ở các nước EU khác.

Macbook Air M2: Liệu có thoả mãn “ước mơ” chơi game trên laptop Apple của game thủ?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào mức độ chơi game nghiêm túc của game thủ.

Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu chuyển đổi số cấp tỉnh, Hà Nội xếp thứ 40

Theo kết quả đánh giá chỉ số chuyển đổi số - DTI năm 2021 của các bộ, tỉnh vừa được Bộ TT&TT công bố, Đà Nẵng, Bộ Tài chính và Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam dẫn đầu ở 3 nhóm cơ quan được đánh giá.

Trung tâm dữ liệu an toàn CMC Tân Thuận Data Center có gì?

CMC Tân Thuận Data Center là Trung tâm dữ liệu an toàn nhất Việt Nam 2022 do tạp chí IBM bình chọn. Trung tâm có gì để đạt được điều này?

Robotaxi tự hành đầu tiên của Trung Quốc được cấp phép hoạt động

Baidu đã đánh dấu một "bước ngoặt" trong việc hoạch định chính sách của Trung Quốc về việc triển khai dịch vụ xe tự hành.

Bộ TT&TT đang xây dựng chiến lược để phát triển ngành game Việt Nam

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, hiện Bộ TT&TT đang xây dựng chiến lược, với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, để phát triển ngành game trong nước.

Apple ép người dùng mua iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max giá cao

Apple đang tạo ra sự khác biệt tương đối lớn giữa iPhone 14 và các phiên bản "Pro". Nếu người dùng muốn có được hiệu năng mạnh mẽ nhất và trải nghiệm công nghệ mới nhất, sẽ buộc phải mua iPhone Pro đắt tiền hơn.

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.