Ngày 30/9, Nga bắt đầu oanh tạc phiến quân ở Syria - một diễn biến lớn trong cuộc chiến kéo dài đã 54 tháng qua mà Mỹ vẫn loay hoay tìm câu trả lời.

TIN BÀI KHÁC:

Tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhất trí về việc chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và mở ra các kênh truyền thông giữa quân đội hai nước để ngăn ngừa bất cứ một sự va chạm vô tình nào.

{keywords}
Nhiều người cho rằng Nga đang thắng thế trước Mỹ về vấn đề Syria. (Ảnh: Reuters)

Ngày 30/9, phía Nga đã thông báo cho Mỹ một chút trước khi ném bom các nhóm phiến quân chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

"Sáng nay, một tướng 3 sao của Nga tới sứ quán Mỹ ở Baghdad và nói với họ: Chúng tôi ném bom trong 1 giờ. Hãy tránh đường chúng tôi", phóng viên BBC Paul Danahar viết trên Twitter.

Moscow thậm chí còn yêu cầu Washington tránh xa không phận Syria. Tuy nhiên, phi đội của liên quân do Mỹ đứng đầu vẫn ném bom các vị trí IS gần thành phố Aleppo phía bắc vào đầu giờ chiều cùng ngày. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định chiến dịch oanh tạc ở Syria vẫn tiếp tục.

Moscow quả quyết các chiến đấu cơ của nước này đang nhắm tới IS nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói với các phóng viên rằng chiến dịch của Nga diễn ra ở "các khu vực mà có thể không có lực lượng IS". Mục tiêu của Moscow dường như không chỉ là Mặt trận al-Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda, mà còn cả lực lượng Quân đội Syria tự do được Mỹ hậu thuẫn và Ahrar ash-Sham được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.

"Nếu đúng thì [chiến dịch ném bom] cho thấy Moscow đang truy đuổi không chỉ IS. Dựa vào thực tế là Mặt trận Nusra đã lấn sâu vào miền bắc Syria, việc người Nga quyết định truy diệt chi nhánh al-Qaeda này sẽ đem lại cho họ năng lực tấn công cả các đối thủ của Bashar al-Assad", Fred Hof - từng là một nhà hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao trong chính quyền Obama - bình luận với trang báo Business Insider. Ông nhận định thêm rằng, dường như "Putin đang tận dụng một cách khôn ngoan những điểm yếu trong chính sách Syria của Mỹ".

Chính quyền Obama miễn cưỡng dính vào Syria vì sợ bị lôi kéo vào một cuộc nội chiến tàn khốc. Tổng thống Assad được Iran và Nga ủng hộ và Moscow mới đây đã điều hàng chục máy bay tấn công tới tỉnh Latakia miền tây Syria.

Jeff White, một chuyên gia quân sự và là một cựu sĩ quan của Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ- nói với Business Insider rằng, không giống như Mỹ, Moscow đang có những hành động táo bạo nhằm gây ảnh hưởng đến các cán cân lực lượng trên mặt đất.

"Người Nga không quan tâm chúng ta nghĩ gì. Họ đã có một kế hoạch - họ có một chiến dịch để hành động - và họ đang bắt tay vào thực hiện kế hoạch đó", ông White đánh giá. "Họ đang trực tiếp thách thức Mỹ phản ứng, và họ đang tận dụng yếu điểm của Mỹ ở đó. Người Nga đang hoạt động theo lịch trình của riêng họ, với các mục tiêu riêng, và họ biết những gì họ muốn đạt được".

Chuyên gia này cho rằng Moscow "đang đánh cuộc Mỹ sẽ không phản ứng mạnh. Nếu Mỹ đưa ra một lập trường mạnh mẽ hơn về vấn đề này thì người Nga sẽ điều chỉnh - nhưng họ đã nói: Chúng tôi không quan tâm các ngài đang làm gì. Chúng tôi vẫn cứ hành động".

Và đến giờ, Putin đã chứng tỏ ông là một người chấp nhận rủi ro.

"Putin nhìn thấy cơ hội và ông nắm ngay lấy nó", Paul Stronski - một thành viên cấp cao của Chương trình Á-Âu và Nga của Quỹ Carnegie - bình luận."Ông ấy đặt cược vào ý tưởng rằng cuộc chiến này sẽ tranh thủ được sự ủng hộ ở trong nước".

Thanh Hảo