Luật Đất Đai sửa đổi

Cập nhập tin tức Luật Đất Đai sửa đổi

Kiến nghị biện pháp ngăn chặn nguy cơ dàn xếp khi thẩm định giá đất

HoREA kiến nghị cần có biện pháp chống thông đồng, dàn xếp giá đất khi thẩm định giá khi tới đây.

Phó Thủ tướng: Thủ tục chuyển đất quốc phòng sang giao thông rất khó khăn

Nêu dẫn chứng phải mất gần một năm để chuyển mục đích sử dụng đất nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, việc chuyển đất quốc phòng sang giao thông, dù vẫn là của Nhà nước nhưng thủ tục hết sức khó khăn.

Luật Đất đai sửa đổi liên quan tới 112 luật

Qua rà soát sơ bộ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, có 112 luật liên quan đến dự án Luật Đất đai.

Để tích tụ ruộng đất, Nhà nước phải 'xắn tay'

“Ngân hàng đất nông nghiệp” đã bỏ ra khỏi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) khi xin ý kiến nhân dân nhưng chức năng tạo lập quỹ đất nông nghiệp phục vụ sản xuất lớn của nhà nước vẫn được duy trì.

Cuộc ‘cách mạng’ đất nông nghiệp qua mở rộng hạn điền

Mở rộng hạn điền; tập trung, tích tụ đất nông nghiệp; Ngân hàng đất nông nghiệp... là những từ khóa mang tính đột phá đáng chú ý trong suốt quá trình xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi).

Hạn chế 'doanh nghiệp sân sau', 'doanh nghiệp thân hữu'

Trong số những điểm sáng của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này là thực hiện đấu giá, đấu thầu và hạn chế giao đất, cho thuê đất góp phần minh bạch hóa thị trường đất đai, hạn chế các doanh nghiệp sân sau, doanh nghiệp thân hữu đầu cơ, trữ đất.

Sửa Luật Đất đai, chuyên gia chỉ loạt rào cản làm khó doanh nghiệp

Chuyên gia cho rằng, nhiều quy định tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tạo ra rào cản làm khó doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, thực hiện dự án, phụ thuộc vào việc xin – cho của địa phương.

Người dân phải được thụ hưởng lợi ích từ quá trình chuyển dịch đất

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, mục tiêu của Luật Đất đai sửa đổi là bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân khu vực nông thôn và các chủ thể liên quan trong quá trình chuyển dịch đất đai.

Lo ngại đất công thành dự án nhà ở không qua đấu giá

Đóng góp ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), HoREA chỉ ra điểm có thể dẫn đến làm thất thu ngân sách Nhà nước, gây thất thoát tài sản công.

Làm thế nào để khai phá nguồn lực ‘đất kim cương’

Không khó để nhận thấy các doanh nghiệp sử dụng đất thương mại, dịch vụ, du lịch, nghỉ dưỡng đang đơn độc do tác động của Covid-19, các nhà đầu tư thứ cấp quay lưng, ngân hàng dừng cho vay...

Bàn thêm chuyện ‘con đẻ, con nuôi’ trong chính sách đất đai

Phát triển kinh tế không phải và không bao giờ là mục tiêu duy nhất mà chính sách đất đai hay bất kỳ chính sách công nào hướng đến. Một chính sách hiệu quả đáp ứng yêu cầu an sinh xã hội, đảm bảo phúc lợi người dân, giữ ổn định, trật tự xã hội...

Đất đai và chuyện ‘con đẻ, con nuôi’

Đất thương mại, dịch vụ là “con gà đẻ trứng kim cương” nhưng lại bị coi là “con nuôi” trong thể chế, luật pháp nên nguồn lực cực lớn này đang bị lãng phí.

Những điều suy ngẫm sau vụ án Alibaba

Tôi không bênh vực Luyện và không bình luận về tính đúng, sai của bản án mà chỉ bàn về khía cạnh luật pháp, thể chế để ngăn chặn những vụ như Alibaba có thể xảy ra.

Sửa luật để siết phân lô, bán nền

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cùng thống nhất đề xuất không cho phép phân lô, bán nền tại các phường của khu vực đô thị và khu vực quy hoạch phát triển đô thị.

Địa tô chênh lệch đang làm lợi cho ai?

Bởi việc sửa Luật Đất đai 2013 đang bàn đến một vấn đề quan trọng và nhạy cảm là thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, chúng ta hãy cùng phân tích khái niệm “địa tô chênh lệch”.

An cư, lạc nghiệp nhìn từ khung giá đất

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bỏ khung giá đất để thể chế hóa chủ trương của Nghị quyết 18 - NQ/TW và bổ sung các cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Ai 'ăn' chênh lệch địa tô?

Vấn đề nhạy cảm nhất với các dự án khu đô thị là nhiều người cho rằng Nhà nước thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt, sau đó giao cho doanh nghiệp đầu tư bán sản phẩm giá cao để kiếm lời. Đó có phải ý kiến đúng đắn, trọn vẹn?

Bản tin sáng VietNamNet (14/12/2022)

EVN kiến nghị điều chỉnh giá điện như giá xăng dầu; Học sinh Hà Nội có thể được nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày… là những thông tin nổi bạt và quan trọng trong ngày.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không lấy giá hợp đồng để thu thuế giao dịch đất đai

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết hướng sắp tới là vẫn kết hợp 5 phương pháp tính giá đất nhưng về lâu dài là một phương pháp trên cơ sở thu thập đầy đủ dữ liệu về giá đất.

TP.HCM đề xuất được quyết định chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất lúa

Góp ý về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, Sở TN-MT TP.HCM đề xuất Trung ương phân cấp cho HĐND TP được quyền quyết định việc chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất trồng lúa.