Luật hóa phiếu tín nhiệm

Những nội dung cơ bản có tính nguyên tắc về thẩm quyền của QH, HĐND về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm sẽ được quy định trong luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND.

- Những nội dung cơ bản có tính nguyên tắc về thẩm quyền của QH, HĐND về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ các chức vụ do QH và HĐND bầu, phê chuẩn sẽ được quy định trong luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND.

Sáng nay, QH nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án luật này.

Nói về hoạt động lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết quy định đã có trong nghị quyết số 85 của QH. Dự thảo luật lần này thể hiện theo hướng quy định việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm là hoạt động giám sát của QH, HĐND nhưng không đưa hết nội dung nghị quyết vào.

{keywords}

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Minh Thăng

Tuy nhiên, ông Phúc cũng cho biết có đề nghị nên đưa hết các quy định về lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm trong nghị quyết 85 vào dự thảo luật để thể hiện cho thống nhất, tránh tình trạng hoạt động giám sát của QH và HĐND lại được quy định trong nhiều văn bản pháp lý khác nhau.

Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý trình cho Ủy ban pháp luật đề nghị chỉ quy định trong luật này những nội dung cơ bản có tính nguyên tắc về thẩm quyền của QH, HĐND về việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ các chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Còn các vấn đề về quy trình, thủ tục để thực hiện thì theo nghị quyết 85. Đây là nghị quyết mới được Quốc hội thông qua và có hiệu lực.

Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả giám sát của QH, HĐND,  dự thảo luật đã bổ sung một số quy định mang tính nguyên tắc về hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát. Trong đó khẳng định rõ "giám sát của QH, HĐND là hoạt động giám sát của cơ quan quyền lực nhà nước, ông Phúc nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết dự luật quy định rõ hơn trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát trong việc thực hiện đầy đủ kế hoạch, nội dung, yêu cầu giám sát.

Dự thảo cũng quy định một số nội dung như: giám sát đối với văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái Hiến pháp, luật, nghị quyết của QH; chất vấn và xem xét việc trả lời chất vấn; giám sát chuyên đề, giám sát tối cao...

Thu Hằng

tin nổi bật

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Hai chị em ruột ở Thanh Hóa đuối nước dưới ao trước nhà

Không tìm thấy các cháu, bà nội vội vã đi tìm và phát hiện dép và thi thể của các cháu ở dưới ao.

TP.HCM: Uống rượu pha ma túy nước biển, một người chết, 2 người cấp cứu

Sáng 24/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate-còn gọi là ma túy nước biển.

Buông lời xin lỗi mẹ sau khi bị bắt giữ vì vận chuyển 19.000 viên ma túy

Khi bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị khống chế, bắt giữ, đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật dặn “mẹ và em ở nhà, con xin lỗi”.

Cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà nhận 11 năm tù

Chiều (24/5), TAND TP Hà Nội tuyên án vụ sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Hàng trăm hộ dân bị ngập sâu sau trận mưa kéo dài hơn 5 giờ ở Thanh Hóa

7 xã ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) bị ngập sau trận mưa kéo dài. Nước tràn vào nhà khiến người dân phải di chuyển đồ đạc trong đêm.

Nhiều tuyến phố Bắc Ninh ngập nặng sau mưa lớn, ô tô nổi "lềnh phềnh"

Do mưa lớn từ rạng sáng đến trưa 24/5 khiến nhiều tuyến phố trung tâm Bắc Ninh bị ngập úng cục bộ. Nhiều xe ô tô bị chết máy, nổi "lềnh phềnh" trên phố.

Hai công ty ở Quảng Nam bị phạt 260 triệu vì xây dựng không phép

Ngày 24/5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng và Công ty Cổ phần Thương mại và Sản xuất đá Quảng Nam cùng số tiền 130 triệu đồng.

Người đàn ông ở Bắc Ninh mua ô tô cho vợ, bốc được biển ngũ quý 5

Anh Nguyễn Văn N. (Gia Bình, Bắc Ninh) đến làm thủ tục đăng ký cho xe ô tô mới mua thì may mắn bấm được "biển đẹp" ngũ quý 5.

Đề xuất có Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá

Đại biểu Quốc hội đề xuất nghiên cứu, xây dựng Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá tăng trưởng cho đất nước.

Xe con cháy ngùn ngụt trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Chiếc xe bốc cháy như đuốc trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tài xế chỉ kịp đánh vào làn khẩn cấp, nhảy ra ngoài thoát thân.

Diễn biến mới vụ tài xế tố CSGT Quảng Trị đánh gãy xương sườn

Trong thời gian chờ kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị liên quan đến đơn tố cáo của tài xế Hiếu, Trạm CSGT Hải Lăng đã lập thêm nhiều biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế này.

Ngập mênh mông từ ngõ ra đường sau mưa lớn ở Hà Nội

Sau cơn mưa lớn sáng 24/5, nhiều đoạn thuộc tuyến đường Cổ Linh (Long Biên, Hà Nội) bị ngập sâu. Công nhân công ty thoát nước phải đứng túc trực xử lý điểm ngập úng.

Bí thư Hậu Giang nói về sai phạm tại CDC tỉnh liên quan đến Việt Á

Liên quan đến vụ sai phạm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang (CDC Hậu Giang), Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành khẳng định "có công thì khen, có tội phải xử lý”.