Luật hóa phiếu tín nhiệm

Những nội dung cơ bản có tính nguyên tắc về thẩm quyền của QH, HĐND về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm sẽ được quy định trong luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND.

- Những nội dung cơ bản có tính nguyên tắc về thẩm quyền của QH, HĐND về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ các chức vụ do QH và HĐND bầu, phê chuẩn sẽ được quy định trong luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND.

Sáng nay, QH nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án luật này.

Nói về hoạt động lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết quy định đã có trong nghị quyết số 85 của QH. Dự thảo luật lần này thể hiện theo hướng quy định việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm là hoạt động giám sát của QH, HĐND nhưng không đưa hết nội dung nghị quyết vào.

{keywords}

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Minh Thăng

Tuy nhiên, ông Phúc cũng cho biết có đề nghị nên đưa hết các quy định về lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm trong nghị quyết 85 vào dự thảo luật để thể hiện cho thống nhất, tránh tình trạng hoạt động giám sát của QH và HĐND lại được quy định trong nhiều văn bản pháp lý khác nhau.

Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý trình cho Ủy ban pháp luật đề nghị chỉ quy định trong luật này những nội dung cơ bản có tính nguyên tắc về thẩm quyền của QH, HĐND về việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ các chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Còn các vấn đề về quy trình, thủ tục để thực hiện thì theo nghị quyết 85. Đây là nghị quyết mới được Quốc hội thông qua và có hiệu lực.

Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả giám sát của QH, HĐND,  dự thảo luật đã bổ sung một số quy định mang tính nguyên tắc về hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát. Trong đó khẳng định rõ "giám sát của QH, HĐND là hoạt động giám sát của cơ quan quyền lực nhà nước, ông Phúc nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết dự luật quy định rõ hơn trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát trong việc thực hiện đầy đủ kế hoạch, nội dung, yêu cầu giám sát.

Dự thảo cũng quy định một số nội dung như: giám sát đối với văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái Hiến pháp, luật, nghị quyết của QH; chất vấn và xem xét việc trả lời chất vấn; giám sát chuyên đề, giám sát tối cao...

Thu Hằng

tin nổi bật

Khu dã ngoại trái phép ngay cạnh sông cấp nước cho nhiều xã ở Hạ Long

Hoạt động dựng lều trại, tổ chức ăn uống ngay cạnh sông Mằn, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, Quảng Ninh tiềm ẩn nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước sạch.

Máy bay bị bong lốp cao su trước khi hạ cánh xuống Nội Bài

Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, trực ban sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) đã gọi cho sân bay Nội Bài để sẵn sàng phương án khẩn khi máy bay hạ cánh.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Nóng như đổ lửa, người dân ùn ùn về biển Sầm Sơn ‘giải nhiệt’

Ghi nhận của VietNamNet, khoảng 15h chiều 25/6, ngoài trời đang còn rất nắng gắt nhưng du khách đã nườm nượp xuống biển tắm. Đến khoảng 17h, bãi biển đã “ken cứng” người.

Sai phạm mua thiết bị y tế: Trưởng khoa thuộc CDC Yên Bái bị bắt

Vi phạm trong việc mua sắm các hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19, một trưởng khoa của CDC Yên Bái đã bị bắt.

Bị mời làm việc, người ghép 2 em nhỏ hôn nhau ở phố đi bộ xin lỗi phụ huynh

Ban quản lý phố đi bộ TP Vinh (Nghệ An) phối hợp với công an địa phương đã mời người dẫn chương trình tự phát lên làm việc sau khi dư luận chỉ trích việc ghép đôi 2 em nhỏ trên phố đi bộ.

Nhiều người bỏ ô tô con đi tàu đường sắt đô thị Cát  Linh - Hà Đông

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, 18% người có ô tô con, nhưng khi có chuyến đi trùng hướng với tuyến Cát Linh – Hà Đông đã chọn đi đường sắt đô thị.

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt nhà, khiến hai chị em tử vong ở TP Thủ Đức

Vụ cháy nhà lúc rạng sáng khiến hai chị em tử vong và điều tra công an nghi vấn một nam thanh niên đã phóng hoả

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Trợ lý, MC bị tố giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng, công an mời làm việc

Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của các cá nhân là trợ lý, MC giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng bị kiện ra tòa

Phiên toà được mở để phân xử việc Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng ban hành văn bản yêu cầu 1 doanh nghiệp phải tháo dỡ các công trình đã xây dựng.

Chủ tịch Đà Nẵng: Không thể có kết quả mới nếu làm theo tư duy cũ

Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, ông Lê Trung Chinh cho biết, thành phố ý thức rằng, không thể có được những kết quả mới cao hơn, hiệu quả hơn từ những cách làm cũ, theo tư duy cũ.

Lật xe khách giường nằm ở Bình Thuận, nhiều người la hét, đập cửa thoát thân

Trưa nay (25/6), trên tuyến QL1A đoạn qua tỉnh Bình Thuận xảy ra vụ xe khách giường nằm lao xuống lề đường lật ngửa, khiến nhiều hành khách hốt hoảng la hét, kêu cứu.