Lương 4 triệu, ở nhà thuê vẫn tiết kiệm 1 triệu/tháng

Chỉ có lương 4 triệu/tháng nhưng nhờ kế hoạch tiết kiệm chi tiêu mà cô nhân viên văn phòng 24 tuổi này dù phải đi thuê nhà trọ nhưng vẫn để dành được 1 triệu/tháng.

Chỉ có lương 4 triệu/tháng nhưng nhờ kế hoạch tiết kiệm chi tiêu mà cô nhân viên văn phòng 24 tuổi này dù phải đi thuê nhà trọ nhưng vẫn để dành được 1 triệu/tháng.

Đó chính là kế hoạch chi tiêu của cô gái độc thân Nguyễn Vân Hương, 24 tuổi quê ở Mỹ Đức (Hà Nội). Hiện Vân Hương đang là nhân viên văn phòng của một công ty du lịch tại Hà Nội. Cô nhân viên văn phòng này đang thuê nhà trọ sống cùng 2 người bạn tại một dãy nhà trọ sinh viên thuộc quận Thanh Xuân, HN.

Thực tế chi tiêu hàng tháng của cô gái lương 4 triệu dư 1 triệu

Mới ra trường và chính thức là nhân viên văn phòng của một công ty du lịch được gần ngót nghét 1 năm nay nên lương tháng của Vân Hương vẫn còn khá thấp khi chỉ được tất thảy 4,1 triệu/tháng.

Với nhiều bạn gái, mức lương 4,1 triệu này thường không đủ cho họ tiết kiệm chi tiêu hoặc tháng nào xào tháng đó. Nhưng với cô gái 24 tuổi này, vì đã từng đi học xa nhà và ở ký túc xá đại học 4 năm, do đó, Hương thấy không quá khó khi vạch kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho mình.

Thực tế, kế hoạch chi tiêu này Hương đã duy trì trong suốt hơn 11 tháng qua. Dù chi tiêu hơi eo hẹp chút song cô sinh viên mới ra trường này vẫn phấn đấu để dư ra được 1 triệu đồng/tháng để gửi về biếu bố mẹ cho dù bố mẹ Hương không yêu cầu và gia cảnh nhà Hương không khó khăn. Tuy nhiên Hương vẫn đều đặn chi tiêu như vậy để học cách chi tiêu hợp lý cho tương lai.

{keywords}

Mới ra trường và chính thức là nhân viên văn phòng của một công ty du lịch được gần ngót nghét 1 năm nay nên lương tháng của Vân Hương vẫn còn khá thấp (Ảnh minh họa)

Cụ thể kế hoạch chi tiêu của Vân Hương:

Hàng tháng lĩnh lương xong, Hương khấu luôn 1 triệu cất đi. Còn lại 3,1 triệu, Hương chỉ nhất quyết tiêu trong chừng ấy. Hương bảo: “Chỉ còn ngần ấy tiền tiêu nên phải biết tính toán. Mà nói chung, kiểu gì chả đủ”.

- Tiền phòng trọ: 500 ngàn đồng

Lý giải tiền phòng trọ thấp như vậy, Vân Hương cho biết cô ở chung phòng trọ với 2 cô bạn gái nữa nên hàng tháng share tiền này cũng khá rẻ. Cũng may, Hương thuê được phòng trọ sinh viên giá khá rẻ và cô chủ nhà cũng rất tốt bụng.

- Tiền điện nước, tiền mạng: 40 ngàn đồng

Vì Hương và cả 2 cô bạn kia đều hàng ngày đi làm, chỉ được nghỉ đúng ngày chủ nhật nên điện nước hết cũng khá ít tiền. Cuối tuần, Hương và 2 bạn gái cùng phòng trọ lại hay về quê nên cũng không xài điện nước nhiều.

- Tiền ăn: 1 triệu

Cứ mỗi tháng, Hương lại đóng 1 triệu tiền ăn. Vì thế cả phòng Hương có tổng 3 triệu. 3 triệu này gộp lại đủ để 3 cô gái tự đi chợ nấu ăn ngày 3 bữa sáng trưa tối.

Để tiết kiệm tiền ăn trưa, Hương và 2 bạn vẫn mang cơm từ nhà đi ăn trưa. Sáng ra thì làm những món ăn đơn giản. Chỉ bữa tối là tươm tất nhất/ngày.

Ngoài ra, cứ mỗi tuần về quê, không Hương thì 2 người bạn kia lại đem thịt cá, rau cỏ hoặc gạo của bố mẹ bắt mang đi. Vì thế 3 bạn được ăn đổi bữa liên tục và tiền ăn cũng không tốn kém.

- Tiền xăng xe: 400 ngàn đồng

Hàng ngày đi làm 8km, cộng với cuối tuần về quê hoặc thỉnh thoảng tối đến nhà bạn chơi nên 1 tháng Vân Hương mất khoảng 400 ngàn tiền xăng.

- Tiền điện thoại: 100 ngàn

Do không có thói quen nấu cháo điện thoại nên tiền điện thoại Hương dùng cũng chừng ấy là đủ. Hơn nữa, tháng nào Hương cũng đợi lúc nhà mạng khuyến mãi 50% mới nạp tiền.

- Tiền cưới xin, sinh nhật: 500 ngàn

Do mới ra trường nên bạn bè Hương cưới xin cũng rất ít. Chủ yếu là tiền đi sinh nhật bạn mỗi tháng. Tháng nào không có bạn thân sinh nhật thì Hương cũng để dư ra được chút ít.

- Tiền mua sắm quần áo + linh tinh: 500 ngàn đồng

Trong khi nhiều đồng nghiệp hoặc bạn bè toàn dùng hàng hiệu, váy áo đẹp thì Hương cho biết chỉ mua vài bộ quần áo, giày dép hàng bình dân. Mỹ phẩm thì Hương không dùng vì da Hương vốn đã đẹp nên cũng đỡ được 1 khoản tiền. Hương tự tin để mặt mộc và đi làm chỉ cần thoa chút son dưỡng môi, đánh chút lông mày là ổn.

“Nhiều khi chi tiêu tiết kiệm như thế và không đi chơi bù khú bạn bè, nghĩ cũng tủi thân lắm. Song ai bảo mình mới ra trường lương thấp. Bố mẹ cứ bảo hỗ trợ thêm cho mình và bảo mình không cần gửi tiền về nhưng mình không nghe. Thời gian tới đợi công việc ổn định, mình sẽ tìm việc làm thêm để vừa có thêm tiền vừa năng động hơn. Còn giờ, không làm thêm nên đành phải chi tiêu thế thôi” - Hương chia sẻ.

Tổng: 3.040.000 đồng/tháng

Mẹo tiết kiệm chi tiêu của cô gái 24 tuổi

Để hàng tháng thu chi tiết kiệm và dành dụm được 1 triệu biếu bố mẹ, ngay từ khi ra trường, Hương đã áp dụng những mẹo nhỏ sau song vô cùng hiệu quả:

- Luôn tìm người ở chung phòng trọ để "share" tiền nhà.

- Cố gắng tìm nhà thuê hơi xa nơi trung tâm một chút để tiền trọ có giá rẻ hơn. Và quan trọng là ở những nơi này, giá cả thực phẩm hàng ngày cũng không đắt đỏ.

- Lấy lương xong, gạt luôn 1 khoản dự định vào tài khoản hoặc gửi về quê cho bố mẹ luôn để khi cần cũng chẳng có sẵn tiền mà tiêu.

- Không ăn hàng quán, luôn ăn cơm nhà, mang cơm đến công ty ăn trưa. Như vậy vừa an toàn thực phẩm, lại đủ chất dinh dưỡng và tiết kiệm được khá nhiều.

{keywords}

Với Hương, nếu cứ giương cao chi tiêu tiết kiệm thì kiểu gì cũng sẽ tiết kiệm được. Vì lương kiểu gì cũng sống được mà (Ảnh minh họa)

- Gần cuối tháng có việc lỡ chi tiêu hết tiền, kiên quyết không mua sắm thêm để bù chi tiêu.

- Vì số tiền mua sắm có hạn nên không thể mua đồ hàng hiệu. Ngược lại, chỉ mua hàng bình dân. Song nên chọn quần áo kiểu dáng và màu sắc đơn giản để vừa mặc đẹp vừa lâu lỗi mốt.

- Không lạm dụng buôn điện thoại với bạn bè.

- Chỉ mua sắm những thứ cần thiết và mỗi lần về quê, bố mẹ cho thực phẩm gì là cố mang lên Hà Nội vứt tủ lạnh. Như vậy lúc nào trong nhà cũng có sẵn đồ ăn.

“Ai cũng kêu khó tiết kiệm khi lương thấp như mình. Nhưng mình nghĩ nếu cứ giương cao chi tiêu tiết kiệm thì kiểu gì cũng sẽ tiết kiệm được. Vì lương kiểu gì cũng sống được mà... Nói chung phải liệu cơm gắp mắm. Với lại độc thân như mình thì cũng dễ tiết kiệm hơn so với những phụ nữ đã có gia đình”.

(Theo Trí Thức Trẻ)

tin nổi bật

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Metaway Holdings chọn Corex tư vấn chiến lược trở thành tập đoàn kinh tế số hàng đầu

Ngày 17/5/2022 Công ty Cổ phần Metaway Holdings và Corex cùng nhau kí kết hợp đồng tư vấn chiến lược, hướng tới mục tiêu góp phần đưa Metaway Holdings trở thành Tập đoàn kinh tế số hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh

Cổ phiếu Việt đồng loạt sụt giảm sau 2 phiên hồi. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng khi mà thanh khoản ở mức yếu và nỗi lo về lạm phát có thể ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như sức cầu của người tiêu dùng.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.