Lương 4 triệu, ở nhà thuê vẫn tiết kiệm 1 triệu/tháng

Chỉ có lương 4 triệu/tháng nhưng nhờ kế hoạch tiết kiệm chi tiêu mà cô nhân viên văn phòng 24 tuổi này dù phải đi thuê nhà trọ nhưng vẫn để dành được 1 triệu/tháng.

Chỉ có lương 4 triệu/tháng nhưng nhờ kế hoạch tiết kiệm chi tiêu mà cô nhân viên văn phòng 24 tuổi này dù phải đi thuê nhà trọ nhưng vẫn để dành được 1 triệu/tháng.

Đó chính là kế hoạch chi tiêu của cô gái độc thân Nguyễn Vân Hương, 24 tuổi quê ở Mỹ Đức (Hà Nội). Hiện Vân Hương đang là nhân viên văn phòng của một công ty du lịch tại Hà Nội. Cô nhân viên văn phòng này đang thuê nhà trọ sống cùng 2 người bạn tại một dãy nhà trọ sinh viên thuộc quận Thanh Xuân, HN.

Thực tế chi tiêu hàng tháng của cô gái lương 4 triệu dư 1 triệu

Mới ra trường và chính thức là nhân viên văn phòng của một công ty du lịch được gần ngót nghét 1 năm nay nên lương tháng của Vân Hương vẫn còn khá thấp khi chỉ được tất thảy 4,1 triệu/tháng.

Với nhiều bạn gái, mức lương 4,1 triệu này thường không đủ cho họ tiết kiệm chi tiêu hoặc tháng nào xào tháng đó. Nhưng với cô gái 24 tuổi này, vì đã từng đi học xa nhà và ở ký túc xá đại học 4 năm, do đó, Hương thấy không quá khó khi vạch kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho mình.

Thực tế, kế hoạch chi tiêu này Hương đã duy trì trong suốt hơn 11 tháng qua. Dù chi tiêu hơi eo hẹp chút song cô sinh viên mới ra trường này vẫn phấn đấu để dư ra được 1 triệu đồng/tháng để gửi về biếu bố mẹ cho dù bố mẹ Hương không yêu cầu và gia cảnh nhà Hương không khó khăn. Tuy nhiên Hương vẫn đều đặn chi tiêu như vậy để học cách chi tiêu hợp lý cho tương lai.

{keywords}

Mới ra trường và chính thức là nhân viên văn phòng của một công ty du lịch được gần ngót nghét 1 năm nay nên lương tháng của Vân Hương vẫn còn khá thấp (Ảnh minh họa)

Cụ thể kế hoạch chi tiêu của Vân Hương:

Hàng tháng lĩnh lương xong, Hương khấu luôn 1 triệu cất đi. Còn lại 3,1 triệu, Hương chỉ nhất quyết tiêu trong chừng ấy. Hương bảo: “Chỉ còn ngần ấy tiền tiêu nên phải biết tính toán. Mà nói chung, kiểu gì chả đủ”.

- Tiền phòng trọ: 500 ngàn đồng

Lý giải tiền phòng trọ thấp như vậy, Vân Hương cho biết cô ở chung phòng trọ với 2 cô bạn gái nữa nên hàng tháng share tiền này cũng khá rẻ. Cũng may, Hương thuê được phòng trọ sinh viên giá khá rẻ và cô chủ nhà cũng rất tốt bụng.

- Tiền điện nước, tiền mạng: 40 ngàn đồng

Vì Hương và cả 2 cô bạn kia đều hàng ngày đi làm, chỉ được nghỉ đúng ngày chủ nhật nên điện nước hết cũng khá ít tiền. Cuối tuần, Hương và 2 bạn gái cùng phòng trọ lại hay về quê nên cũng không xài điện nước nhiều.

- Tiền ăn: 1 triệu

Cứ mỗi tháng, Hương lại đóng 1 triệu tiền ăn. Vì thế cả phòng Hương có tổng 3 triệu. 3 triệu này gộp lại đủ để 3 cô gái tự đi chợ nấu ăn ngày 3 bữa sáng trưa tối.

Để tiết kiệm tiền ăn trưa, Hương và 2 bạn vẫn mang cơm từ nhà đi ăn trưa. Sáng ra thì làm những món ăn đơn giản. Chỉ bữa tối là tươm tất nhất/ngày.

Ngoài ra, cứ mỗi tuần về quê, không Hương thì 2 người bạn kia lại đem thịt cá, rau cỏ hoặc gạo của bố mẹ bắt mang đi. Vì thế 3 bạn được ăn đổi bữa liên tục và tiền ăn cũng không tốn kém.

- Tiền xăng xe: 400 ngàn đồng

Hàng ngày đi làm 8km, cộng với cuối tuần về quê hoặc thỉnh thoảng tối đến nhà bạn chơi nên 1 tháng Vân Hương mất khoảng 400 ngàn tiền xăng.

- Tiền điện thoại: 100 ngàn

Do không có thói quen nấu cháo điện thoại nên tiền điện thoại Hương dùng cũng chừng ấy là đủ. Hơn nữa, tháng nào Hương cũng đợi lúc nhà mạng khuyến mãi 50% mới nạp tiền.

- Tiền cưới xin, sinh nhật: 500 ngàn

Do mới ra trường nên bạn bè Hương cưới xin cũng rất ít. Chủ yếu là tiền đi sinh nhật bạn mỗi tháng. Tháng nào không có bạn thân sinh nhật thì Hương cũng để dư ra được chút ít.

- Tiền mua sắm quần áo + linh tinh: 500 ngàn đồng

Trong khi nhiều đồng nghiệp hoặc bạn bè toàn dùng hàng hiệu, váy áo đẹp thì Hương cho biết chỉ mua vài bộ quần áo, giày dép hàng bình dân. Mỹ phẩm thì Hương không dùng vì da Hương vốn đã đẹp nên cũng đỡ được 1 khoản tiền. Hương tự tin để mặt mộc và đi làm chỉ cần thoa chút son dưỡng môi, đánh chút lông mày là ổn.

“Nhiều khi chi tiêu tiết kiệm như thế và không đi chơi bù khú bạn bè, nghĩ cũng tủi thân lắm. Song ai bảo mình mới ra trường lương thấp. Bố mẹ cứ bảo hỗ trợ thêm cho mình và bảo mình không cần gửi tiền về nhưng mình không nghe. Thời gian tới đợi công việc ổn định, mình sẽ tìm việc làm thêm để vừa có thêm tiền vừa năng động hơn. Còn giờ, không làm thêm nên đành phải chi tiêu thế thôi” - Hương chia sẻ.

Tổng: 3.040.000 đồng/tháng

Mẹo tiết kiệm chi tiêu của cô gái 24 tuổi

Để hàng tháng thu chi tiết kiệm và dành dụm được 1 triệu biếu bố mẹ, ngay từ khi ra trường, Hương đã áp dụng những mẹo nhỏ sau song vô cùng hiệu quả:

- Luôn tìm người ở chung phòng trọ để "share" tiền nhà.

- Cố gắng tìm nhà thuê hơi xa nơi trung tâm một chút để tiền trọ có giá rẻ hơn. Và quan trọng là ở những nơi này, giá cả thực phẩm hàng ngày cũng không đắt đỏ.

- Lấy lương xong, gạt luôn 1 khoản dự định vào tài khoản hoặc gửi về quê cho bố mẹ luôn để khi cần cũng chẳng có sẵn tiền mà tiêu.

- Không ăn hàng quán, luôn ăn cơm nhà, mang cơm đến công ty ăn trưa. Như vậy vừa an toàn thực phẩm, lại đủ chất dinh dưỡng và tiết kiệm được khá nhiều.

{keywords}

Với Hương, nếu cứ giương cao chi tiêu tiết kiệm thì kiểu gì cũng sẽ tiết kiệm được. Vì lương kiểu gì cũng sống được mà (Ảnh minh họa)

- Gần cuối tháng có việc lỡ chi tiêu hết tiền, kiên quyết không mua sắm thêm để bù chi tiêu.

- Vì số tiền mua sắm có hạn nên không thể mua đồ hàng hiệu. Ngược lại, chỉ mua hàng bình dân. Song nên chọn quần áo kiểu dáng và màu sắc đơn giản để vừa mặc đẹp vừa lâu lỗi mốt.

- Không lạm dụng buôn điện thoại với bạn bè.

- Chỉ mua sắm những thứ cần thiết và mỗi lần về quê, bố mẹ cho thực phẩm gì là cố mang lên Hà Nội vứt tủ lạnh. Như vậy lúc nào trong nhà cũng có sẵn đồ ăn.

“Ai cũng kêu khó tiết kiệm khi lương thấp như mình. Nhưng mình nghĩ nếu cứ giương cao chi tiêu tiết kiệm thì kiểu gì cũng sẽ tiết kiệm được. Vì lương kiểu gì cũng sống được mà... Nói chung phải liệu cơm gắp mắm. Với lại độc thân như mình thì cũng dễ tiết kiệm hơn so với những phụ nữ đã có gia đình”.

(Theo Trí Thức Trẻ)

tin nổi bật

USD tăng nhẹ, giá vàng khó đoán: Nhà đầu tư bất an

Giá vàng thế giới đã phục hồi khi quay đầu tăng nhẹ 1,8% so với phiến cuối tuần trước, hiện giao dịch quanh ở mức 1.846 USD/ ounce. Tuy nhiên diễn biến tài chính khó lường khiến nhà đầu tư vàng trở lên lạc quan kèm theo nhiều lo lắng.

Canh vàng giảm giá, cụ hưu trí nhanh tay kiếm lãi 2,5 triệu đồng/cây

Trong bối cảnh giá vàng trong nước có xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua vào.

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào?

Nhiều người tò mò về tuổi trẻ và con đường lập nghiệp của những tỷ phú nức tiếng Việt Nam cũng như quốc tế.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.

10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu SBT, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.

Đỗ Anh Dũng nằm trong khám, Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 180 tỷ đồng

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.