Lương lao động Việt bằng 1/4 Malaysia

 Tiền lương trung bình tháng của Việt Nam chỉ bằng khoảng 1/4 so với Malaysia và bằng 1/2 tiền lương ở Thái Lan và Trung Quốc.

Tiền lương trung bình tháng của Việt Nam chỉ bằng khoảng 1/4 so với Malaysia và bằng 1/2 tiền lương ở Thái Lan và Trung Quốc. Trong khu vực Đông Nam Á, tiền lương của Việt Nam cao hơn Indonesia 47 USD/tháng và vẫn thấp hơn Philipines 19 USD/tháng.

Trong một nghiên cứu mới đây của Công ty dịch vụ đầu tư quốc tế Dezan Shira & Associates về thị trường ASEAN, Trung Quốc và Ấn Độ, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp bảng so sánh tiền lương tối thiểu, tiền lương trung bình và GDP/người của các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam dựa trên số liệu lao động - tiền lương của ILO năm 2012 và số liệu GDP của World Bank năm 2013.

Theo Chris Devonshire-Ellis, Chủ tịch Dezan Shira & Associates, trong khu vực Châu Á, Philippines và Việt Nam là 2 quốc gia đang dần thay thế Trung Quốc trong chuỗi chuyển dịch của công xưởng thế giới, đều có lợi thế về nguồn lao động lớn và chi phí tiền lương rẻ.

{keywords}

Nhìn trên biểu đồ có thể thấy, tiền lương trung bình 1 lao động Trung Quốc kiếm được cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với người lao động thuộc các nền kinh tế mới nổi khác ở châu Á. Cụ thể, so với Việt Nam và Philipines, tiền lương của Trung Quốc cao gấp 2 lần; so với Ấn Độ và Indonesia, con số này cao gấp 3 lần.

Như vậy, so với Trung Quốc - đất nước có chi phí tiền lương đang tăng cao chóng mặt thì các nước còn lại trong khu vực Châu Á đều có mức lương khá cạnh tranh; đáng chú ý là Ấn Độ và Indonesia - 2 quốc gia có nguồn lực lao động dồi dào.

Tiền lương trung bình tháng của Việt Nam chỉ bằng khoảng 1/4 so với Malaysia và bằng 1/2 tiền lương ở Thái Lan. Trong khu vực Đông Nam Á, tiền lương của Việt Nam cao hơn Indonesia 47USD/tháng và vẫn thấp hơn Philipines 19USD/tháng.

{keywords}

Trong khi đó, dự báo về triển vọng tiền lương khu vực châu Á năm 2015 của Công ty tư vấn nhân sự Towers Watson cho hay, nếu tính cả yếu tố lạm phát, tiền lương của Trung Quốc vẫn tiếp tục dẫn đầu năm 2015 với mức tăng 5,2%. Việt Nam theo sát Trung Quốc với 4,1%; Ấn Độ 3,5%; Indonesia 3,3%; Malaysia và Singapore 2,2%.

Mức dự báo này phù hợp với xu hướng gần đây của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong năm 2015, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện tăng lương tối thiểu vùng với mức tăng phụ thuộc vào từng vùng từ 250.000-400.000 VNĐ. Đây là lần tăng lương thứ 4 của Việt Nam trong vòng 5 năm.

Trước đó, mức lương tối thiểu vùng của Việt Nam tăng 9,9% năm 2010; 30,1% năm 2012 và 15,2% năm 2013. Các mức tăng này đều phù hợp với lạm phát từng năm của Việt Nam: năm 2010 là 8,9%; năm 2011 là 18,7%; năm 2012 là 9,1% và năm 2013 là 6,6%.

Đối với chính phủ Việt Nam, thách thức lớn nhất là cân bằng giữa thu nhập của người dân và đưa Việt Nam trở thành điểm thu hút đầu tư hấp dẫn. Gần đây, Việt Nam đã thành công trong việc kiềm chế lạm phát và thu hẹp khoảng cách về tiền lương.

Mục tiêu của Việt Nam là hướng tới một thị trường, 1 cơ sở sản xuất hàng đầu Đông Nam Á nhưng vẫn có khả năng cạnh tranh về tiền lương với các nền kinh tế lớn trong khu vực.

(Theo Trí thức trẻ/Asiabriefing)

tin nổi bật

Ngày mai, giá gas giảm lần thứ 3 liên tiếp

Do giá gas thế giới giảm nên giá gas trong nước từ ngày 1/7 được giảm thêm 7.000 đồng/bình 12 kg. Đây là lần giảm giá thứ 3 liên tiếp của giá gas.

300 doanh nghiệp dự triển lãm quốc tế MTA Vietnam 2022

Diễn ra từ ngày 06-09/07/2022 tại SECC, Triển Lãm Và Hội thảo Quốc tế về Máy công cụ, Cơ khí chính xác và Gia công kim loại (MTA Vietnam 2022) trưng bày hơn 1.000 sản phẩm tại hơn 250 gian hàng của 12 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sở hữu số tài khoản siêu đẹp của Nam A Bank

Là nhà tài trợ đồng hành cùng cuộc thi HHHV Việt Nam 2022, Nam A Bank đã trao tặng thẻ tín dụng JCB Platinum và tặng các số tài khoản siêu đẹp cho tân Hoa hậu Ngọc Châu cùng 2 Á hậu Thảo Nhi và Thủy Tiên.

Bỏ lúa, trồng giống lựu "khủng", da đỏ như son thu lãi tiền tỷ

Dùng 400 triệu đồng cải tạo, chuyển đổi từ đất lúa sang trồng lựu Peru, chỉ hơn một năm canh tác, anh Dương Hữu Nghị (33 tuổi, ngụ tại An Giang) đã thu hồi vốn và lãi từ 1 tỷ đồng/năm.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Phó Tổng thư ký IAV: ‘Đây là thời điểm tốt để cơ cấu lại hoạt động kinh doanh bảo hiểm’

Để ngành bảo hiểm duy trì tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu khách hàng thì việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào quá trình quản trị doanh nghiệp, quy trình nghiệp vụ, đồng thời xây dựng đội ngũ đại lý bán hàng với hiệu quả cao hơn là điều cần thiết.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

One Mount được Google vinh danh Đối tác xuất sắc nhất trong lĩnh vực cung ứng và logistics

Tập đoàn One Mount vừa được Google vinh danh là đối tác có chuỗi cung ứng và logistics xuất sắc nhất năm 2021 tại Google Cloud Customer Awards, ghi nhận sự hợp tác thành công trong việc xây dựng hệ sinh thái công nghệ lớn bậc nhất Việt Nam.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Giá thức ăn chăn nuôi lại "nhảy múa"

Giá heo hơi gần đây nhích lên đáng kể nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh và liên tục khiến người nuôi không có lãi, thậm chí bị lỗ.