Lương tối thiểu sẽ tăng 7,3%

Thông tin được đưa ra trong phiên họp Ban chỉ đạo cải cách tiền lương của Chính phủ ngày 7/9. Dự tính cuối tháng 9 sẽ chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 là 7,3%.

Thông tin được đưa ra trong phiên họp Ban chỉ đạo cải cách tiền lương của Chính phủ ngày 7/9. Dự tính cuối tháng 9 sẽ chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 là 7,3%.

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH – Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho biết, qua quá trình thảo luận đánh giá về lương tối thiểu vùng thì thấy trong 9 năm (từ năm 2008 đến năm 2016) chúng ta đã điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng liên tục. Như quy định trong Luật thì lương tối thiểu đáp ứng được mức sống tối thiểu và phải được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu và mức độ phát triển kinh tế xã hội, cơ chế giá.

{keywords}

Dự tính tăng 7,3% lương tối thiểu.

Ngay từ tháng 4, Hội đồng cũng đã họp, tới tháng 8 mới ra được phương án để lương tối thiểu năm 2017. Mặc dù, Hội đồng Tiền lương đã họp và bỏ phiếu với phương án dự tính tăng 7,3%, nhưng vẫn còn 3 hiệp hội chưa đồng thuận là: hiệp hội chế biến thủy sản, hiệp hội dệt may, một hiệp hội của Hàn Quốc.

Hiện, Bộ LĐTBXH cũng đang lấy ý kiến của các bộ ngành và các địa phương để báo cáo, trình chính phủ xin ý kiến.

“Chúng tôi cho rằng việc điều chỉnh 7,3% bản chất là bảo đảm tiền lương thực tế của người lao động. Năm nay, nếu chỉ số giá của chúng ta theo Nghị quyết quốc hội là 27-28%, dự tính cuối năm sẽ tăng khoảng 4% nữa thì sang năm 2017 mới có thể đảm bảo lương thực tế cho người lao động” – ông Huân nói. Nếu được Chính phủ đồng ý thì đây sẽ là mức tăng thấp nhất trong vòng 9 năm qua.

Về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Huân cho hay: Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Luật BHXH năm 2014. Bộ LĐTBXH và Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng đang thấy rất lo lắng về việc tăng chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp. Chúng tôi cũng đã có khảo sát nhiều lần để lắng nghe và có sự điều chỉnh. Hiện nay tỉ lệ, đóng BHXH ở nước ta rất cao 32,5%. Trong đó, người lao động 10,5% còn doanh nghiệp là 22%. Doanh nghiệp cũng đang kiến nghị giảm từ 22% xuống còn 18% .

Phát biểu tại buổi họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhất trí cao với phương án đề xuất nâng lương tối thiểu vùng năm 2017 của Hội đồng tiền lương Quốc gia. Phó Thủ tướng cũng đốc thúc Bộ LĐTBXH lấy ý kiến phương án tăng lương tối thiểu vùng 2017 và trình Chính phủ trong tháng 9, để Chính phủ quyết định. Riêng về vấn đề tăng lương cơ sở vùng năm 2017, Phó Thủ tướng cho biết sẽ thảo luận trong phiên họp Chính phủ lần sau.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.