Lương tối thiểu theo giờ không thay đổi cách tính lương tháng

Tại các doanh nghiệp, mức tăng lương tối thiểu và lương tối thiểu theo giờ từ 1/7 không làm thay đổi cách tính lương tháng của người lao động.

Từ ngày 1/7, lương tối thiểu sẽ tăng 6% và mức lương tối thiểu theo giờ cũng được quy định theo vùng: vùng 1 là 22.500 đồng/giờ, vùng II là 20.000 đồng/giờ, vùng III là 17.500 đồng/giờ, vùng IV là 15.600 đồng/giờ.

Tại công ty CP May Hưng Việt, Hưng Yên, người lao động được nhận lương cố định cộng với lương theo sản phẩm. Thông thường số tiền người lao động nhận được cao hơn lương tối thiểu. Hết ca mỗi ngày, họ có thể tự tính được mình đã kiếm được bao nhiêu tiền.

Lương tối thiểu theo giờ không thay đổi cách tính lương tháng - Ảnh 1.

Lương tối thiểu là căn cứ để doanh nghiệp điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội cho lao động. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

"Em làm cố định. Lương chúng em có lương sản phẩm và có những khoản thu nhập cố định. Người mới vào sẽ được thử việc 1 tháng, sau đó sẽ ký hợp đồng dài hạn", chị Đỗ Thị Xoan, công ty CP May Hưng Việt, Hưng Yên, chia sẻ.

Hàng tháng, sau khi trừ hết các khoản phí bảo hiểm, công đoàn..., lao động tại đây lĩnh về từ 10 - 12 triệu đồng. Lương tối thiểu chỉ là căn cứ để doanh nghiệp điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội cho lao động.

"Chúng tôi trả theo tháng. Lương trả theo giờ không ảnh hưởng đến chúng tôi", ông Hoàng Ngọc Anh, Giám đốc Công ty CP May Hưng Việt, Hưng Yên, cho biết.

Cách tính lương tối thiểu theo giờ chỉ phù hợp với loại hình kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, siêu thị… vì làm việc thời vụ, thỏa thuận theo giờ.

Theo quy định mới, các hình thức trả lương khác nhau như theo tuần, ngày, theo sản phẩm hoặc lương khoán doanh nghiệp không cần thay đổi hình thức trả lương, mà chỉ cần quy đổi sang mức lương tháng hoặc giờ, đảm bảo không thấp hơn lương tối thiểu.

Tuy nhiên, cách tính lương tối thiểu theo giờ sẽ làm phát sinh một số vấn đề như: người lao động dễ dịch chuyển từ hưởng lương tháng, làm việc toàn thời gian sang hưởng lương theo giờ dẫn tới quan hệ lao động bị xáo trộn, khó mở rộng độ bao phủ bảo hiểm xã hội... Thậm chí một số chủ sử dụng lao động có thể lách luật để không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

(Theo VTV)

tin nổi bật

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.

Tôi đã mua miếng đất đầu tiên như thế nào?

Dành dụm được 500 triệu đồng, thay vì mua căn hộ để ở, tôi đã nghe theo tư vấn của người bạn, đi mua một miếng đất. Qua 3 năm, tôi lời gấp đôi giá vốn.

10 điểm đáng chú ý khi đồng USD tăng giá

Đồng USD tăng giá có lợi cho người dân Mỹ khi ra nước ngoài nhưng lại gây khó khăn cho nhiều quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa.