Dù vậy, một số nhận định khác cho rằng xu hướng dịch vụ đám mây có khả năng cung cấp hàng terabyte dung lượng lưu trữ thì tương lai của ổ cứng truyền thống (HDD) và ổ thể rắn (SSD) có thể bị đe dọa.

Về phía các nhà sản xuất, chẳng hạn Western Digital hoặc Seagate hiện đang cung cấp ổ cứng cho máy chủ và máy tính cá nhân trong khi với nhiều nhà sản xuất thiết bị và máy tính thì phần dung lượng lưu trữ gắn trong sẽ được tính vào chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm mà người dùng cuối phải trả.

Tại CES năm nay, E-Fun và một số nhà sản xuất khác đã trình diễn một số thiết bị “2-trong-1” và máy tính bảng giá rẻ trang bị ổ cứng gắn trong 64 GB hoặc thấp hơn. Điều này cũng có nghĩa người dùng sẽ cần đến một dịch vụ trực tuyến như một ổ cứng phụ để lưu dữ liệu và có thể truy cập ở bất kỳ nơi nào.

Bên cạnh sự tiện dụng thì lưu trữ đám mây vẫn có hạn chế là chúng hoàn toàn phụ thuộc vào kết nối Internet. Ông Jim Handy, đại diện công ty nghiên cứu thị trường Objective Analysis cho biết không phải ngẫu nhiên mà lưu trữ đám mây được sử dụng phổ biến tại những quốc gia có mạng băng thông rộng phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Theo Matt Bryson, chuyên gia phân tích của ABR Investments cho biết những con số thống kê cho thấy tốc độ tải xuống của mạng không dây tăng trưởng khoảng 28% mỗi năm, dung lượng lưu trữ của ổ cứng tăng khoảng 25% và số bit lưu trữ trong flash NAND, nền tảng của các ổ SSD cũng tăng khoảng 35% mỗi năm.

Người dùng có thể tùy chọn giữa việc mua một ổ cứng gắn trong hoặc sử dụng gói trả phí của dịch vụ lưu trữ trực tuyến và nếu xét về chi phí thì chúng tương đương nhau, ông cho biết thêm.

Thông thường, người dùng thích bỏ tiền mua một ổ cứng để có quyền sở hữu nó mãi mãi. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyến như GoogleMicrosoft đang cố gắng thay đổi điều này bằng việc cung cấp miễn phí dung lượng lưu trữ giới hạn cho nhu cầu cơ bản. Nếu cần mở rộng không gian lưu trữ với nhiều tiện ích nổi bật, người dùng sẽ phải trả phí. Chẳng hạn Microsoft gần đây thông báo OneDrive sẽ sớm có gói lưu trữ không giới hạn dành cho người dùng đăng ký Office 365 với mức giá 70 USD/năm (khoảng 1,5 triệu đồng).

John Rydning, chuyên gia mảng thiết bị lưu trữ của IDC cho biết kết quả cuộc khảo sát với các nhà làm phim ở Minnesota, Mỹ cho thấy khoảng 50% người dùng chọn cách sao lưu các đoạn phim lên ổ cứng gắn trong máy tính trong khi số còn lại thích lưu trữ trực tuyến. Việc lưu trữ đám mây cũng đi kèm nguy cơ về bảo mật, nhất là với những tác phẩm có bản quyền, ông cho biết thêm.

Tuy nhiên theo chuyên gia phân tích Rob Enderle cho rằng lưu trữ đám mây sẽ là xu hướng của tương lai. Trong lĩnh vực lưu trữ trực tuyến, hiện có nhiều nhà cung cấp đưa ra những gói dịch vụ miễn phí nhằm hấp dẫn người dùng.

Sự bùng nổ của dịch vụ lưu trữ đám mây được xem là một ứng viên thay thế đáng tin cậy cho việc lưu trữ trực tiếp bên trong thiết bị. Hầu hết nhà sản xuất đều tích hợp sẵn công cụ giúp người dùng lưu dữ liệu trực tuyến và có thể truy cập ở bất kỳ nơi nào. Nói tóm lại, hiện khó có câu trả lời chính xác về việc liệu ổ cứng và SSD sẽ bị lưu trữ đám mây thay thế trong thời gian tới. Tuy nhiên nếu Chromebook, máy tính bảng và dòng laptop giá rẻ thành công thì rõ ràng điều này vẫn có thể xảy ra.

Theo PCworld