Giò và chả là loại thực phẩm chế biến sẵn được nhiều gia đình ưa thích, lựa chọn bởi tính tiện dụng. Trên thị trường, nhiều loại giò, chả như giò lụa, giò thủ, chả quế, chả chiên, chả giò hoa ngũ sắc... Giò, chả có nhiều tên gọi khác nhau do thành phần cấu tạo nên sản phẩm như chả cua, chả mực, giò bò, chả giò tai, chả giò ngựa...

Thành phần nguyên liệu tạo nên sản phẩm giò, chả bao gồm thịt, gia vị, phụ gia thực phẩm... Theo thông tin khuyến cáo từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, việc kiểm soát nguyên liệu không được đảm bảo và quy trình chế biến không hợp vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn tiêu chảy..., ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Vì thế, khi chọn mua sản phẩm giò, chả, người tiêu dùng nên chọn mua những cơ sở có uy tín, sản phẩm đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm. 

W-gi242-cha-1.jpg
Người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm giò, chả được bao gói đáp ứng các quy định về ghi nhãn, đảm bảo các thông tin cơ bản. Ảnh minh họa: Hoàng Linh

Với sản phẩm giò, chả khi lưu thông trên thị trường phải thực hiện việc tự công bố sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm phải đạt yêu cầu an toàn thực phẩm về chỉ tiêu vi sinh, kim loại nặng... và đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và người thân, người tiêu dùng cần lưu ý: 

- Chỉ mua sản phẩm giò, chả được bao gói đáp ứng các quy định về ghi nhãn, đảm bảo các thông tin cơ bản: Tên hàng hoá, thành phần cấu tạo, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá, ngày sản xuất và hạn sử dụng, xuất xứ hàng hoá, thông tin cảnh báo, hướng dẫn sử dụng...

- Tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, hàng không nhãn mác.

- Người dân cũng cần rửa tay, dao, thớt sạch trước khi cắt và phân chia thực phẩm. Không nên ăn quá nhiều các thực phẩm giàu đạm, mỡ trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Hoàng Linh