Lý do 'chủ nghĩa Trump' sẽ tồn tại lâu dài

Khẩu hiệu "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" đang ngày càng phổ biến với các tầng lớp người dân Mỹ, bên cạnh tầng lớp lao động da trắng truyền thống.

Theo bà Kristin Tate, chuyên gia phân tích thuộc tổ chức Young Americans for Liberty, ông Joe Biden đắc cử tổng thống không đồng nghĩa với việc chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump ít được người dân Mỹ ưa chuộng. Trong bài viết trên The Hill, bà Tate cho rằng, người Mỹ nhìn chung đã được hưởng lợi từ các chính sách liên quan đến “chủ nghĩa Trump”.

{keywords}
"Chủ nghĩa Trump" vẫn tồn tại kể cả khi ôngTrump đã mãn nhiệm. Ảnh: New York Times

Nền tảng đúng đắn

Vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống, có tới 56% cử tri Mỹ cho biết mức sống của họ đã khấm khá hơn so với cách đây 4 năm. Con số này cao hơn rất nhiều so với số cử tri Mỹ được hỏi câu tương tự được vào các năm 1984, 1992, 2004 và 2012, dưới các đời Tổng thống Ronald Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush và Barack Obama.

Đây là điều dễ hiểu, vì dưới thời Tổng thống Trump, một hộ gia đình Mỹ trung bình tiết kiệm được 1.610 USD/năm, nhờ vào các chính sách cắt giảm thuế sâu rộng. Tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ da đen và gốc Tây Ban Nha thấp kỷ lục. Bên cạnh đó, những cải cách trong ngành tư pháp đã giúp hàng nghìn phạm nhân Mỹ có cơ hội bắt đầu cuộc sống mới.

Ngành sản xuất trong nước đã trở lại rầm rộ, và vắc-xin Covid-19 đang được phát triển trong thời gian kỷ lục, phần lớn nhờ chiến dịch “Warp Speed” do chính quyền ông Trump khởi xướng.

Tuy nhiên, trong khi phần lớn người dân Mỹ được hưởng lợi từ các chính sách của Tổng thống Trump, thì vẫn có không ít người, đặc biệt là những người ngoại ô da trắng, có trình độ đại học, cảm thấy mệt mỏi với tính khí có phần khoa trương cùng những dòng trạng thái được đăng tải liên tục trên Twitter lúc tờ mờ sáng của ông Trump.

Bà Tate cho rằng, sau 4 năm các phương tiện truyền thông gây hoảng loạn bởi những phát biểu của ông Trump, và cả một số việc mà Tổng thống Mỹ thực sự đã làm sai, nhiều cử tri trung dung và thậm chí của đảng Cộng hòa đã “chịu hết nổi”. 

Tuy vậy, vào ngày bầu cử, đảng Cộng hòa vẫn đạt được những kết quả mạnh mẽ và bất ngờ, gây khó dễ khả năng chèo lái con thuyền lập pháp của bộ ba gồm ông Joe Biden, bà Kamala Harris và bà Nancy Pelosi.

Dù các lá phiếu cuối cùng vẫn chưa được kiểm hết, nhưng kết quả bầu cử Hạ viện và Thượng viện cho thấy, hàng trăm nghìn người Mỹ vẫn bỏ phiếu cho những người Cộng hòa ủng hộ các chính sách của Tổng thống Mỹ. Điều này cho thấy, nhiều cử tri vẫn chấp nhận “chủ nghĩa Trump” như một nền tảng đúng đắn, dù họ không ủng hộ cá nhân ông Trump.

Theo bà Tate, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua có thể là một sự khước từ đối với ông Trump, nhưng cũng đồng thời là một sự cự tuyệt đối với chương trình nghị sự của đảng Dân chủ. Cả hai điều này có thể khiến cả đảng Cộng hòa lẫn phe thân ông Trump trong đảng mạnh lên trong dài hạn.

{keywords}
Ảnh: New York Times

Khẩu hiệu "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" đang ngày càng trở nên phổ biến với các tầng lớp người dân Mỹ, bên cạnh tầng lớp lao động da trắng truyền thống. Tỷ lệ ủng hộ ông Trump không chỉ tăng đáng kể ở người Mỹ bản địa, mà còn đối với cả các cử tri da đen, Mỹ Latin. Thậm chí, sự ủng hộ của ông trong cộng đồng người đồng tính và chuyển giới còn tăng gấp đôi so với cách đây 4 năm.

Xoay chuyển xu hướng bầu cử

“Hãy tưởng tượng điều này: Một thành viên đảng Cộng hòa với địa vị chính trị giống với ông Trump, nhưng không bị báo lá cải soi mói suốt hàng chục năm. Một người sẵn sàng thách thức các phương tiện truyền thông, mà không gây ra hiệu ứng hỗn loạn đối với các cử tri ngoại ô có biểu hiện bất mãn đối các động thái mới nhất của mình… Nếu đảng Cộng hòa có thể chọn ra những ứng viên theo phong cách “Nước Mỹ trên hết”, những người có thể nói về nền tảng này một cách hùng hồn và hiệu quả, thì bối cảnh năm 2024 sẽ nghiêng hẳn về phía họ", bà Tate nói.

Việc lặp đi lặp lại thông tin về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ, cùng những hình ảnh không tốt của ông Trump rõ ràng đã có tác động đến cuộc bầu cử năm 2020. Tuy nhiên, bối cảnh chính trị trong năm 2024 sẽ hoàn toàn khác.

{keywords}
Một ứng cử viên có cùng tố chất nhưng khác tính khí với ông Trump sẽ giúp đảng Cộng hòa giành thắng lợi lớn trong năm 2024?. Ảnh: AP

Vào lúc đó, nếu có thể chọn ra một gương mặt dù không cùng tính khí với ông Trump, song có cùng tố chất chính trị và là đại diện tiêu biểu cho chủ nghĩa Trump, đảng Cộng hòa có thể thắng lớn trong năm 2024, nhất là khi bà Kamala Harris, người được cho là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ vào thời điểm đó, là một phiên bản khác của bà Hillary Clinton và không giành được nhiều thiện cảm từ các cử tri Mỹ.

Kristin Tate lưu ý rằng, trước năm 1980, viễn cảnh ông Ronald Reagan trở thành tổng thống, trong một nền chính trị ít biến chuyển của nước Mỹ vào thời điểm đó, dường như điều là không tưởng. Tuy nhiên, việc thúc đẩy trường phái bảo thủ theo chủ nghĩa tự do của Barry Goldwater đã mở chương mới trong sự nghiệp chính trị của ông Reagan, cùng với sự thống trị của đảng Cộng hòa suốt nhiều thập kỷ sau đó.

Giờ đây, với những ảnh hưởng của ông Trump trong việc định hình bản sắc tư tưởng của đảng Cộng hòa, cùng với di sản của ông trong việc bổ nhiệm hàng trăm thẩm phán tại Mỹ, chủ nghĩa Trump kể cả khi không có ông, vẫn đủ sức xoay chuyển xu hướng bầu cử về phía đảng Cộng hòa ở thế hệ sau.

Việt Anh

Ông Trump tính kế cạnh tranh với Twitter

Ông Trump tính kế cạnh tranh với Twitter

Tổng thống Donald Trump đang thảo luận với các cố vấn về một loạt dự án truyền thông, vốn có thể giúp ông trở thành tâm điểm trước thềm cuộc đua tiềm năng vào Nhà Trắng năm 2024.

Ông Trump đòi kiểm phiếu lại, Georgia phát hiện hơn 2.600 phiếu 'bỏ quên'

Ông Trump đòi kiểm phiếu lại, Georgia phát hiện hơn 2.600 phiếu 'bỏ quên'

Khi tái kiểm đếm phiếu bầu tổng tuyển cử Mỹ 2020 theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, nhà chức trách bang Georgia phát hiện hơn 2.600 lá phiếu chưa từng được kiểm đếm ở hạt Floyd.

tin nổi bật

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.