Liên quan đến sự việc hai trạm thu phí không dừng Bến Thủy và Bến Thủy 2 ở Nghệ An bị mất kết nối khiến hệ thống không thể tự động trừ tiền khi xe qua trạm, sáng 4/10, lãnh đạo Công ty TNHH Thu phí tự động VETC đã có phản hồi với PV VietNamNet.

Ông Nguyễn Lê Thắng, Phó Tổng giám đốc VETC cho biết, nguyên nhân sự việc mất kết nối mạng đầu tháng 9 là do tủ điện tại trạm Bến Thủy 1 bị nhảy aptomat chống rò, khiến bộ lưu điện của máy chủ cạn pin và mất điện máy chủ.

Sau khoảng 15 phút nhân sự tại trạm đã xử lý khôi phục lại dịch vụ. Để khắc phục tình trạng này VETC đã lắp đặt toàn bộ còi cảnh báo khi hệ thống thiết bị tại trạm bị mất điện lưới.

20161203112823 2.jpg
Lỗi kết nối khiến nhiều ô tô còn tiền trong tài khoản nhưng barie không mở tại 2 trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2. (Ảnh: Văn Bình)

Giữa tháng 9, do lỗi kênh truyền dẫn đến kết nối Backend bị chập chờn, VETC đã ngay lập tức phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ kênh truyền dữ liệu khôi phục và có giải pháp ngăn ngừa sự cố tương tự.

Về 2 lần mất kết nối vào tháng 8, nguyên nhân do hệ thống xử lý xe qua trạm bị quá tải dẫn đến giao dịch chậm, chập chờn.

“Để khắc phục tình trạng này Công ty VETC đã có kế hoạch nâng cấp tổng thể hệ thống Backend và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2023”, ông Thắng thông tin.

Sự việc lỗi hệ thống thu phí tự động tại hai trạm này cũng đã được Chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh (Tập đoàn Cenco 4) gửi báo cáo tới Cục Đường bộ Việt Nam ít ngày trước. 

Theo báo cáo, trong tháng 8 và tháng 9/2023 đã xảy ra 4 lần hệ thống thu phí tự động mất kết nối với máy chủ Backend. Lần gần nhất, hệ thống mất kết nối trong 2 giờ.

Khi đó, nhân viên thu phí phải mở cưỡng bức cho phương tiện qua trạm, sau đó tạo giao dịch offline, gây ùn tắc tại trạm thu phí, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát doanh thu của nhà đầu tư BOT.

Được biết, từ ngày 16/4/2022, Chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh đã bàn giao công tác vận hành thu phí tại trạm Bến Thủy và Bến Thủy 2 cho Công ty VETC.

Kể từ đó đến nay, hệ thống thu phí tự động của Công ty VETC vẫn xảy ra nhiều lỗi, đặc biệt là lỗi mất kết nối với máy chủ.

Đầu tháng 8/2023, Chi nhánh BOT tuyến tránh TP Vinh có văn bản báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam, Khu Quản lý đường bộ II về tổng hợp lỗi của hệ thống thu phí không dừng.

Khu Quản lý đường bộ II đã có văn bản yêu cầu Công ty VETC khắc phục. Tuy nhiên, hệ thống thu phí tự động không dừng tại trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2 vẫn thường xuyên bị mất kết nối với máy chủ.

Trước vấn đề này, Cục Đường bộ yêu cầu Công ty VETC khẩn trương rà soát, sửa chữa và khắc phục ngay lỗi mất kết nối với máy chủ Backend của hệ thống thu phí ETC tại trạm thu phí Bến Thủy, Bến Thủy 2.