Ông David Bennett Sr, sống ở bang Maryland (Mỹ), cấy ghép tim lợn vào ngày 7/1. Ca mổ được đánh giá thành công nhưng bệnh nhân lại qua đời 2 tháng sau đó. 

Các chuyên gia cho biết, một loại virus tồn tại trong con lợn biến đổi gen có thể đã gây ra cái chết của ông Bennett. 

Người đàn ông 57 tuổi tiến triển khá tốt trong vài tuần đầu sau khi ghép quả tim lợn biến đổi gen. Tuy nhiên, ông đột nhiên chuyển biến xấu và tử vong vào tháng 3. 

Sau khi ghép tim vài tuần, ông Bennette có tiến triển tốt

Tiến sĩ Bartley Griffith, phẫu thuật viên chính, giải thích: “Điều gì đó đã xảy ra với ông Bennette. Ông ấy có vẻ bị nhiễm trùng”.

Dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu bệnh nhân bằng thuốc điều trị AIDS và kháng thể từ những người hiến máu, ông Bennett vẫn không qua khỏi. 

Theo Tiến sĩ Griffith, các xét nghiệm sau đó ghi nhận tim lợn cấy ghép đã nhiễm virus cytomegalo. Đó là loại virus gây ra một loạt các triệu chứng, từ đau mắt đỏ, hắt hơi đến các biến chứng khi mang thai và thai chết lưu.

Loại virus này từng liên quan đến những thất bại trong việc cấy ghép nội tạng lợn ở khỉ đầu chó.

Trước ca phẫu thuật cho ông Bennett, ê-kíp không phát hiện ra loại virus này. Nhiều khả năng, virus cytomegalo đã khiến bệnh nhân suy kiệt và tử vong. 

Chú lợn được sử dụng để cấy ghép do Công ty Công nghệ sinh học Revivicor nuôi dưỡng. Họ đã thay đổi bộ gen của lợn để giảm nguy cơ hệ miễn dịch của bệnh nhân đào thải trái tim.

Joachim Denner, người đã nghiên cứu tác động của virus ở lợn lên các cơ quan cấy ghép, đánh giá, xét nghiệm kỹ lưỡng hơn có thể giải quyết vấn đề trong các ca cấy ghép từ động vật sang người trong tương lai.

Theo ông Denner, các nhóm nghiên cứu của Hoa Kỳ dường như đã kiểm tra virus ở mõm lợn, nhưng virus có thể ở sâu hơn trong các mô và khó phát hiện.

“Nếu bạn kiểm tra con vật kỹ hơn, điều đó sẽ không xảy ra. Con lợn biến đổi gen đã nhiễm bệnh và virus truyền qua đường cấy ghép”, ông Denner nói. 

Trước khi phẫu thuật, ông Bennett bị suy tim nặng và không đủ điều kiện để cấy ghép tim người. Do đó, ông trở thành ứng cử viên thích hợp cho quy trình thử nghiệm trên. 

Sau sự ra đi của ông Bennett, con trai ông ca ngợi bệnh viện đã đem đến cơ hội cuối cùng. Gia đình hy vọng thử nghiệm sẽ góp phần chấm dứt tình trạng thiếu nội tạng. David Bennett Jr chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn câu chuyện này có thể là khởi đầu của hy vọng chứ không phải là kết thúc”. 

An Yên (Theo NYPost)

Người được ghép tim lợn đầu tiên trên thế giới qua đời

Người được ghép tim lợn đầu tiên trên thế giới qua đời

Hai tháng sau ca phẫu thuật lịch sử, ông David Bennett (người Mỹ) đã mất ở tuổi 57.