Màn 'phù phép' khó tin của cựu Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án giả mạo trong công tác xảy ra tại trường Đại học Đông Đô, Hà Nội.

Trong vụ án này, tiến sỹ Trần Khắc Hùng (SN 1972, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện đào tạo liên tục, Viện trưởng Viện Đào tạo và Phát triển công nghiệp 4.0, trường Đại học Đông Đô) hiện đang bỏ trốn, bị truy nã.

CQĐT đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ bị can đối với ông Hùng để khi bắt được sẽ xử lý sau.

Theo kết luận điều tra, ông Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót của Bộ GD&ĐT trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2, lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

{keywords}
Ông Trần Khắc Hùng

Có cơ sở xác định, các bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy do trường Đại học Đông Đô cấp cho các đối tượng nhưng không đào tạo, hoặc không đủ điều kiện để được cấp bằng là bằng giả.

Ông Hùng cùng các bị can khác đều là người có chức vụ tại trường Đại học Đông Đô, người có nhiệm vụ, quyền hạn phụ trách công tác tuyển sinh, đào tạo, làm thủ tục cấp bằng của trường.

Những người này đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi làm, cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho số lượng lớn các các nhân có nhu cầu.

Hành vi phạm tội của các bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ sở giáo dục đại học nói chung và trường Đại học Đông Đô nói riêng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín ngành giáo dục, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật.

Vi phạm vì động cơ vụ lợi

Theo CQĐT, với chức vụ hiệu trưởng, vì động cơ vụ lợi cá nhân, tiến sỹ Dương Văn Hòa (SN 1983) đã thực hiện chỉ đạo của ông Trần Khắc Hùng ký bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy giả để cấp cho 193 cá nhân.

{keywords}
Trường Đại học Đông Đô

Bị can còn ký các tài liệu để hợp thức hồ sơ cấp bằng gồm: 23 danh sách đề nghị in bằng, giấy đề nghị xét tốt nghiệp có tên của 108 cá nhân được cấp bằng giả;

Ký quyết định về việc công nhận tốt nghiệp đại học hệ văn bằng 2 chính quy đợt 1 năm 2018, quyết định về việc công nhận tốt nghiệp đại học hệ văn bằng 2 chính quy đợt 1 năm 2018 bổ sung...

Ông Hòa còn bị xác định đã giới thiệu 2 trường hợp để trường Đại học Đông Đô làm thủ tục cấp bằng là Trần Thị Quỳnh (vợ Hòa) và Hoàng Hạnh Phương.

Với chức vụ là Phó Hiệu trưởng, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục, vì động cơ vụ lợi, thực hiện chỉ đạo của Trần Khắc Hùng, thạc sỹ Trần Kim Oanh (SN 1978) đã chỉ đạo các nhân viên tiếp nhận hồ sơ, tổ chức hợp thức bài thi, tài liệu để trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo.

Bà Oanh còn ký dưới mục Trưởng đơn vị trên 16 giấy đề nghị in bằng cho danh sách 80 cá nhân được cấp bằng giả; chỉ đạo làm giả bản phô tô quyết định về việc công nhận 486 thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 ngành tiếng Anh để làm thủ tục mua phôi bằng tại Bộ GD&ĐT.

Bà Oanh còn chỉ đạo làm giả quyết định về việc công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 năm 2015 và danh sách kèm theo có 382 học viên trúng tuyển...

CQĐT tách phần hồ sơ vụ án liên quan đến dấu hiệu sai phạm của đơn vị, cá nhân thuộc Bộ GD&ĐT trong việc thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh của trường Đại học Đông Đô để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định.

Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô Trần Khắc Hùng vừa bị Bộ Công an truy nã là ai?

Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô Trần Khắc Hùng vừa bị Bộ Công an truy nã là ai?

Ông Trần Khắc Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô là Chủ tịch nhiều công ty và từng được nhận biểu tượng "Rồng thiêng Doanh nhân hiền tài”.

T.Nhung

 

tin nổi bật

Những vụ án rúng động dư luận năm vừa qua

2 đứa trẻ mất mạng dưới tay người tình của cha, mẹ; vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba chiếm nhiều kỷ lục trong lịch sử tố tụng…thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong năm 2022.

Bà Phạm Thị Yến bất ngờ rút đơn kiện thượng tọa Thích Nhật Từ

TAND TP.HCM quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc bà Phạm Thị Yến kiện thượng tọa Thích Nhật Từ.

Mang nước tiểu đi đánh ghen, người đàn ông suýt bị đánh chết

Nghi ngờ vợ có quan hệ ngoài luồng, ông Sơn mang dao, nước tiểu tìm tình địch để đánh ghen. Tuy nhiên, ông Sơn bị tình địch đánh lại suýt mất mạng.

Liên tục giả mua hàng để trộm cắp, hai ‘nữ quái’ kéo nhau vào tù

Bằng thủ đoạn giả vờ mua hàng, hai “nữ quái” đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp điện thoại rồi đem bán lấy tiền tiêu xài.

Lĩnh án 5 năm tù vì nhận hối lộ bảo kê cho sới bạc trên sông Hồng

Để hoạt động của sới bạc trên sông Hồng không bị xử lý, chủ sới bạc đã liên hệ với cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đặt vấn đề chi tiền "bảo kê" hàng tháng.

Tuyên phạt bị cáo Nhâm Hoàng Khang 10 năm tù

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang dọa sẽ tấn công sàn T-Rex và yêu cầu chủ sàn đưa cho 400 triệu đồng.

Tử hình kẻ giết hại hàng xóm

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, bị cáo Trần Huy đã truy sát 2 người hàng xóm.

Tử hình kẻ đâm chết vợ chồng người tình

Phát hiện chị M. chưa hề ly hôn như đã nói và không nghe điện thoại, Quang mang dao tới chém chết vợ chồng người tình.

Mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với Nhâm Hoàng Khang

Dự kiến ngày 6/1, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Nhâm Hoàng Khang (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện ngoan cố tới cùng

Dù chứng cứ đã rõ ràng nhưng suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Thái Luyện luôn khẳng định mình không lừa đảo và mọi hoạt động của công ty đều công khai, minh bạch.

58 bị hại nhận được đất đã mua của Nguyễn Thái Luyện

Mặc dù có tới 4.548 bị hại đã đầu tư mua đất tại các dự án của Công ty Alibaba, nhưng chỉ có 58 người đủ điều kiện tiếp tục thực hiện hợp đồng, được nhận lại thửa đất mình đã mua.

Lấy tên người chết lập công ty 'ma' để nhập lậu 232 lô hàng

Chính cùng đồng bọn đã dùng CMND giả để lập hàng loạt công ty "ma" và nhập lậu 232 lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam.

Cựu Bí thư Đồng Nai: 'Truy tố bị cáo nhận hối lộ là đúng người, đúng tội'

Chiều nay (29/12), phiên toà xét xử vụ AIC tiếp tục với phần tranh luận. Sau khi nghe phần đối đáp của đại diện VKS, luật sư của ông Trần Đình Thành rút lại yêu cầu thay đổi tội danh cho cựu Bí thư Đồng Nai.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện lãnh án tù chung thân

Xét thấy hành vi phạm tội của Chủ tịch Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện là đặc biệt nghiêm trọng, nên HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo tù chung thân.

Tuyên án đối với Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm

Ngày 29/12, sau một tuần nghị án, TAND TP.HCM mở lại phiên xét xử, tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”.