Màn tiếp nhiên liệu lịch sử của máy bay không người lái cho chiến cơ giữa trời

Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, một máy bay không người lái đã tiếp nhiên liệu giữa trời thành công cho một chiến đấu cơ.

Công ty Quốc phòng, không gian và an ninh Boeing ngày 7/6 đã thông báo về chuyến bay thử nghiệm tiếp nhiên liệu thành công của một mẫu máy bay không người lái hậu cần được thiết kế đặc biệt dành cho Hải quân Mỹ, có tên MQ-25 T1. 

Trong cuộc thử nghiệm diễn ra hôm 4/6, MQ-25 T1 đã thực hiện công tác hỗ trợ một siêu tiêm kích F/A-18 Super Hornet từ sân bay MidAmerica ở Mascoutah, bang Illinois, gần cơ sở của Boeing ở St. Louis, bang Missouri. 

"Sự kiện làm nên lịch sử này là thành quả của một nhóm phát triển chung giữa Boeing và Hải quân Mỹ, những người đang nỗ lực hết mình nhằm mang đến khả năng tiếp nhiên liệu trên không thiết yếu của MQ-25 cho các phi đội càng sớm càng tốt", Leanne Caret, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của hãng Boeing nói.

Chuẩn Đô đốc Brian Corey, quan chức phụ trách Chương trình Vũ khí tấn công và hàng không không người lái của quân đội Mỹ cho biết thêm, chuyến bay thử nghiệm nói trên “đặt nền tảng cho việc tích hợp vào môi trường tàu sân bay, cho phép nâng cao khả năng đối với các ý tưởng sử dụng phương tiện không người lái”.

Để thử nghiệm trên tàu sân bay vào cuối mùa hè này, MQ-25 sẽ được chuyển đến Norfolk, bang Virginia. Máy bay không người lái hậu cần còn phải trải qua các thử nghiệm mở rộng đường bay và thử nghiệm động cơ.

Theo báo RT, Hải quân Mỹ đã tích cực thúc đẩy việc tích hợp nhiều máy bay không người lái hơn vào vai trò hậu cần, nhằm tiết kiệm tiền và nhân lực cho các ưu tiên khác, mặc dù việc cải cách đã vấp phải một số trở ngại. Lực lượng này có kế hoạch mua hơn 70 chiếc MQ-25 để tạo điều kiện cho các máy bay có người lái chuyển sang nhiệm vụ tấn công và chiến đấu.

Tiếp nhiên liệu trên không trung có từ những ngày đầu của ngành hàng không, với hoạt động lần đầu tiên được ghi nhận vào tháng 6/1923 giữa hai máy bay hai lớp cánh của quân đội Mỹ. Lần tiếp nhiên liệu đầu tiên kiểu này trong bối cảnh chiến đấu diễn ra trong chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

Tuấn Anh

Va chạm trên không khi tiếp nhiên liệu, ‘thần sấm’ F-35 gặp nạn

Va chạm trên không khi tiếp nhiên liệu, ‘thần sấm’ F-35 gặp nạn

Một chiến đấu cơ F-35 của Không quân Mỹ hôm 29/9 đã bị rơi sau khi va chạm với máy bay KC-130J trong lúc đang tiếp nhiên liệu trên không.

Ngoạn mục cảnh chiến cơ Mỹ tiếp nhiên liệu giữa đêm giông bão

Ngoạn mục cảnh chiến cơ Mỹ tiếp nhiên liệu giữa đêm giông bão

Việc tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu giữa không trung lúc giông bão tối trời đòi hỏi các phi công phải có kỹ năng tốt cùng sự gan dạ.

tin nổi bật

‘Mổ xẻ’ chiến tăng đội Việt Nam dùng thi đấu ở Army Games 2022

Dự kiến, thao trường Alabino ở ngoại ô thủ đô Moscow, Nga sẽ là nơi diễn ra cuộc thi ‘Xe tăng hành tiến’ trong khoảng thời gian từ ngày 13-27/8.

Khám phá siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford của hải quân Mỹ

Tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ, USS Gerald R. Ford đã trải qua các bài kiểm tra đánh giá tác chiến, sẵn sàng thay thế các tàu sân bay cũ kỹ trong tương lai gần.

“Anh em” dòng chiến đấu cơ nổi tiếng của Mỹ

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha) diễn ra cuối tháng 6, Mỹ cho biết sẽ điều thêm các phi đội máy bay F-35 tới Anh.

Hình ảnh binh sĩ Nga tập dượt chuẩn bị cho Army Games 2022 ở Việt Nam

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi ‘Vùng tai nạn’ năm nay sẽ được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Quân y liên minh NATO diễn tập đối phó tấn công hạt nhân

Lực lượng quân y của 13 nước thành viên liên minh NATO đã tham gia một cuộc diễn tập chung, nhằm đối phó với các hậu quả của một cuộc tấn công hạt nhân.

Hải quân Mỹ trục vớt tiêm kích F-18 bị gió thổi bay xuống biển

Hải quân Mỹ đã trục vớt thành công tiêm kích F/A-18E Super Hornet bị gió thổi xuống biển vào tháng trước. Chiếc máy bay sẽ được sửa chữa tại một cơ sở trong khu vực, trước khi vận chuyển trở lại Mỹ.

Sức mạnh biến thể xe tăng hiện đại nhất Mỹ điều đến 'sát nách' Nga

Quân đội Mỹ gần đây đã triển khai hàng chục xe tăng M1A2 SEPv3 tới Ba Lan để “giúp đỡ các quốc gia đồng minh và đối tác ở châu Âu”.

Mỹ điều tàu tấn công đổ bộ tới sát nách Nga

Hải quân Mỹ cho biết, việc họ điều tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge tới Biển Baltic nhằm “tăng cường mối quan hệ với các quốc gia đồng minh và đối tác trong khu vực”.

Xe chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga gặp tai nạn

Một xe tải quân sự chở chuyên chở theo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga mới đây đã bất ngờ gặp tai nạn, may mắn là không có thiệt hại về người.

Kiev nói tình hình Donbass khó khăn, chỉ 30% vũ khí viện trợ tới tay

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, quân đội nước này đang làm mọi thứ có thể để ngăn bước tiến công của Nga ở vùng Donbass.

Trung Quốc công bố video ra mắt máy bay vận tải quân sự YU-20

Quân đội Trung Quốc mới đây đã công bố các hình ảnh thuộc về máy bay vận tải quân sự mới YU-20, được phát triển từ máy bay vận tải hạng nặng Y-20.

Hình ảnh hải quân Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan

Hải quân Trung Quốc trong ngày 6/8 vẫn tiếp tục nhiều hoạt động tập trận gần đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Sức mạnh tên lửa hành trình Hùng Phong IIE của Đài Loan

Hùng Phong IIE của Đài Loan (Trung Quốc) là tên lửa hành trình được thiết kế đặc biệt để tấn công các mục tiêu trên đất liền.

Chiến cơ J-20 của Trung Quốc có phải là đối thủ của F-35 do Mỹ sản xuất?

Là tiêm kích thế hệ 5 thứ ba trên thế giới được đưa vào biên chế, J-20 Mighty Dragon (Mãnh Long) là máy bay chiến đấu tàng hình tốt nhất của không quân Trung Quốc (PLAAF).

Video quân đội Trung Quốc phóng hàng loạt ‘tên lửa chính xác’ gần đảo Đài Loan

Theo truyền thông Trung Quốc, quân đội nước này đã thực hiện nhiều vụ phóng ‘tên lửa chính xác’ gần đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong chiều 4/8.