Các bác sĩ Trung Quốc vừa phải tiến hành một ca phẫu thuật hy hữu, loại bỏ tới 420 viên sỏi thận cho cùng một bệnh nhân nam "nghiện" ăn đậu phụ và uống ít nước.


{keywords}
Các  bác sĩ đã tiến hành mổ loại bỏ sỏi thận khẩn cấp cho ông He. Ảnh minh họa: Corbis

Phát biểu sau ca phẫu thuật loại bỏ số lượng sỏi thận kỷ lục cho mình hồi cuối tuần trước, bệnh nhân nam 55 tuổi, chỉ được nhận dạng là ông He, tiết lộ, ông ăn đậu phụ hàng ngày và uống rất ít nước. Các bác sĩ nhận định, chính thói quen này đã khiến ông bị sỏi thận.

Website của Nhân dân nhật báo đưa tin, ông He đã thăm khám bác sĩ ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc hồi tháng trước sau khi bị đau bụng dữ dội. Kết quả chụp cắt lớp hé lộ, các quả thận của ông chứa đầy sỏi.

Ông He đã được sắp xếp lịch mổ ngay sau đó, vì các viên sỏi thận khiến ông gần như không thể tiểu tiện và bất kỳ sự trì hoãn nào có thể đồng nghĩa với việc phải cắt bỏ cả quả thận.

{keywords}
Các chuyên gia phẫu thuật đã phải loại bỏ ít nhất 450 viên sỏi kích cỡ khác nhau, màu vàng và xanh khỏi quả thận của ông He. Ảnh: CEN

Tiến sĩ Wei, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho ông He, kể, ông đã sốc nặng trước số lượng sỏi loại bỏ khỏi quả thận của bệnh nhân. Chuyên gia phẫu thuật này nói: "Tôi chưa từng nhìn thấy nhiều viên sỏi nội tạng đến như vậy trước đây. Ca phẫu thuật diễn ra trong không đầy 2 tiếng đồng hồ và mất tới 45 phút trong số đó để loại bỏ các viên sỏi.

Cuối ca phẫu thuật, tôi nhận thấy các cánh tay và chân của mình tê cứng. Đĩa dùng để đựng sỏi thận chứa ít nhất 420 viên sỏi, đủ các kích cỡ với màu xanh hoặc vàng. Đó là chưa tính tới các viên sỏi nhỏ như hạt gạo được lấy ra ngoài nhờ thiết bị hút chuyên dụng. Số lượng các viên sỏi thận tí hon này lên tới hơn 100".

Theo tiến sĩ Wei, các sản phẩm làm từ hạt đậu, đặc biệt là đậu phụ thường chứa hàm lượng canxi cao. Món thực phẩm này có thể dễ dẫn đến việc hình thành sỏi thận khi được ăn quá nhiều. Trong khi đó, uống quá ít nước sẽ khiến cho canxi tích tụ nhanh chóng bên trong cơ thể.

{keywords}
Ăn quá nhiều đậu phụ, loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao, cộng với uống quá ít nước dẫn đến bệnh sỏi thận. Ảnh minh họa: Shutterstock

Trong trường hợp của bệnh nhân He, ông đã bị đau thận từ cách đây 20 năm và từng trải qua điều trị hơn 10 viên sỏi thận bằng phương pháp bắn sỏi, một kỹ thuật sử dụng sóng xung kích để phá vỡ các viên sỏi thành những mảnh nhỏ hơn để chúng sau đó bị thải loại ra ngoài qua nước tiểu.

Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, các cơn đau khó chịu tăng lên và trong 2 tháng trở lại đây, hoạt động sinh lý gần như không thể chịu đựng nổi.

Gia đình He nói, sau ca phẫu thuật, họ sẽ làm mọi cách để đảm bảo ông sẽ không tiếp tục ăn nhiều đậu phụ như trước kia.

Tuấn Anh (Theo BBC, Daily Mail)