Dường như quá quen thuộc nên cả người bán và người mua đều thờ ơ trước nguồn gốc, chất lượng của màng bọc thực phẩm.

Đa dạng mẫu mã, giá rẻ bất ngờ

Theo khảo sát của Phóng viên (PV) tại các chợ lớn như chợ Đồng Xuân, chợ Phùng Khoang, chợ Hôm và một số chợ khác trên địa bàn Hà Nội, màng bọc thực phẩm được bày bán tại hầu hết các sạp đồ nhựa gia dụng với giá bán khá rẻ khoảng từ 8.000 – 50.000 đồng/hộp. Tại các chợ nhỏ hơn như chợ Quan Hoa, chợ Mỹ Đình, chợ Bách Khoa giá có cao hơn, dao động từ 10.000 – 70.000 đồng/hộp.

Tại các cửa hàng tạp hóa, tiện ích màng bọc thực phẩm với ít mẫu mã và chủng loại hơn song hầu hết có giá bán khá rẻ, dao động từ 15.000 – 75.000 đồng/hộp.

{keywords}
 Màng bọc thực phẩm được bày bán với trên chục thương hiệu khác nhau

Không chỉ được bày bán ở các chợ lớn, nhỏ hay cửa hàng tiện ích mà màng bọc thực phẩm còn được rao bán tràn lan trên các trang mạng với giá bán khá hấp dẫn dao động từ 15.000 – 120.000 đồng/hộp.

Tại các siêu thị, người mua cũng có thể lựa chọn thoải mái với đa dạng hơn về chủng loại, nhưng đa số vẫn là các sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam với giá bán dao động từ 11.000 – 30.000 đồng/hộp, hàng nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản có giá cao hơn khoảng từ 100.000 – 260.000 đồng/hộp.

Cũng theo khảo sát của Phóng viên (PV) trên thị trường hiện nay màng bọc thực phẩm được bày bán với trên chục thương hiệu như Ringo, Eufood, Food Wrap, Cling Film, Las Palms,…

Người bán không rõ nguồn gốc, người mua thờ ơ về chất lượng
 
Màng bọc thực phẩm được dùng phổ biến ở cả các thành phố lớn và nông thôn, nhất là vào dịp cỗ bàn, lễ Tết. Do có nhiều ưu điểm như: giá thành rẻ, gọn nhẹ, tiện lợi… và đẹp mắt nên nhu cầu sử dụng màng bọc thực phẩm vẫn ngày một lớn.

Nói về nguồn gốc của màng bọc thực phẩm, bà Mai (chủ sạp hàng bán màng bọc thực phẩm tại chợ Cầu Giấy) cho biết: “Đa số màng bọc thực phẩm là sản xuất tại Việt Nam, liên doanh với nước ngoài còn một số thì tôi cũng không biết, cứ thấy loại nào bán tốt là tôi nhập về bán”.

Còn chị Minh (chủ một cửa hàng tại chợ Phùng Khoang) cho hay: “Màng bọc thực phẩm thì đa dạng lắm có loại của Hàn, Nhật, Trung Quốc, Việt Nam,… ai mà hỏi của nước nào thì tôi nhìn chữ in ở đó rồi trả lời chứ nhiều loại thế thì làm sao nhớ được nguồn gốc. Tôi nhập về bán cứ thấy loại nào giá cả phải chăng thì nhập chứ cũng chẳng hỏi của nước nào làm gì”.

{keywords}
 Màng bọc thực phẩm với giá 30.000 đồng/hộp

Còn đối với khách hàng sử dụng các loại màng bọc thực phẩm, có lẽ do đã quá quen với việc sử dụng màng bọc thực phẩm một lần nên chẳng có ai thắc mắc hay cẩn thận yêu cầu bọc đồ ăn bằng vật dụng khác.

Trao đổi với PV, anh Vĩnh sống tại Mỹ Đình cho biết: “Màng bọc thực phẩm khá tiện nên nhà tôi hay mua về dùng, thường thì tôi cứ ra siêu thị mua thôi thấy loại nào giá rẻ thì mua chứ chẳng mấy khi quan tâm đến chất lượng vì nghĩ có an toàn siêu thị người ta mới bán”.

Còn chị Hương sống tại Nghĩa Đô cho hay: “Tại nhà gần chợ nên tôi cứ ra chợ mua thôi, thấy loại nào hợp với túi tiền thì mua, tôi không quan tâm tới chất lượng lắm đâu vì nghĩ cái này cũng chỉ để bọc thôi chứ có ăn trực tiếp như đồ ăn thức uống đâu mà sợ”.

Theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm những vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dùng trong ăn uống như màng bọc thực phẩm thuộc diện phải kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, tại Việt Nam chất lượng mặt hàng này hiện vẫn chưa được quan tâm.

(Theo Viet Q)

Đáng sợ: Gạo nhựa độc hại tràn lan

Đáng sợ: Gạo nhựa độc hại tràn lan

 Liên tiếp thời gian gần đây, loại gạo tẩm nhựa độc này được lan truyền.

Khăn ướt giá "rẻ như cho" bán tràn lan đường phố Sài Gòn

Khăn ướt giá "rẻ như cho" bán tràn lan đường phố Sài Gòn

Nhiều loại khăn ướt giá rẻ bất ngờ được bày bán trên đường phố Sài Gòn. Tuy nhiên, hầu hết đó là những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc hàng nhái kém chất lượng.

Chân gà hôi thối giá 30.000 đồng/kg tràn lan trên thị trường

Chân gà hôi thối giá 30.000 đồng/kg tràn lan trên thị trường

Những chiếc chân gà hôi thối, bốc mùi được bày bán dưới những vũng nước đen ngòm khiến nhiều người phải khiếp sợ.

22 ngàn loại mỹ phẩm gây ung thư tràn lan trên thị trường

22 ngàn loại mỹ phẩm gây ung thư tràn lan trên thị trường

Khoảng 22.000 loại mỹ phẩm đang lưu hành trên thị trường chứa 5 loại dẫn chất của paraben sẽ bị ngừng lưu hành sau khi có thông tin các chất này gây ra căn bệnh ung thư vú ở phụ nữ và vô sinh ở nam giới.

Sầu riêng tiêm hóa chất ép chín bày bán tràn lan

Sầu riêng tiêm hóa chất ép chín bày bán tràn lan

Để sầu riêng mau chín, một số tiểu thương mua hóa chất về hòa tan vào nước rồi đem ngâm, tiêm hóa chất bằng xi lanh tiêm hoặc lấy cây sắt nhọn dùi một lỗ rồi bơm vào quả.

Bắp cải Trung Quốc tràn lan Hà Nội

Bắp cải Trung Quốc tràn lan Hà Nội

 Hiện các chợ tại Hà Nội đang bán tràn lan loại bắp cải Trung Quốc được các tiểu thương lập lờ nguồn gốc, nói là bắp cải Sapa, Đà Lạt.

Tràn lan chất tạo mùi thơm, vị béo đậu nành

Tràn lan chất tạo mùi thơm, vị béo đậu nành

Tại chợ "thần chết" Kim Biên, ngoài chất tạo mùi, vị cho cà phê và nước hoa quả, người kinh doanh không khó để mua bột béo, chất tạo vị cho sữa đậu nành, món uống đang thịnh hành.

Cà phê hóa chất bán tràn lan trên mạng

Cà phê hóa chất bán tràn lan trên mạng

Gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện cái tên Cửa hàng hóa chất Kim Biên rao bán cà phê pha sẵn có hóa chất độc hại với thành phần bắp, đậu, hóa chất (để tạo màu đen, độ sánh, vị đắng) và hương công nghiệp.

iPhone dựng, dỏm tràn lan: Trăm phương lừa khách

iPhone dựng, dỏm tràn lan: Trăm phương lừa khách

Hàng lậu, hàng dựng sau khi tràn về nội địa sẽ được các cửa hàng "khoác" cho lớp áo hàng xách tay, hàng like new (mới 99% đã qua sử dụng).