Mánh kiếm tiền của những tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới

Các nhóm khủng bố giàu nhất và nguy hiểm nhất kiếm tiền kiểu gì để vận hành bộ máy.

Các nhóm khủng bố giàu nhất và nguy hiểm nhất kiếm tiền kiểu gì để vận hành bộ máy.

Một tổ chức khủng bố, cũng giống như bất kỳ một doanh nghiệp hợp pháp nào, cần vốn để tồn tại. Tiền mặt được dùng để chi cho các hoạt động chung, trả lương cho thành viên, phát triển các trại huấn luyện, mua vũ khí và các vật liệu phá hủy...

Tuy nhiên, không giống các doanh nghiệp hoạt động hợp pháp, các tổ chức khủng bố không thể dựa vào các khoản vay hay phát hành trái phiếu để chi trả cho các hoạt động. Thay vào đó, các tổ chức khủng bố phải chuyển sang các hoạt động ngầm để kiếm tiền.

Dưới đây là một số nhóm khủng bố giàu nhất và nguy hiểm nhất cũng như cách chúng kiếm tiền. Bản danh sách do Forbes tập hợp dựa trên phỏng vấn các chuyên gia an ninh và chống khủng bố cũng như các báo cáo, phân tích của nhiều tổ chức phi chính phủ, các tổ chức chính phủ và học giả, cố vấn. Ngoài ra, còn có ước tính tài sản của các tổ chức khủng bố được liệt kê trong danh sách của Bộ Ngoại giao Mỹ.

IS - Doanh thu hàng năm 2 tỷ USD

{keywords}

IS hiện là tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới. Doanh thu hàng năm của nhóm này vào khoảng 2 tỷ USD và một số nhà phân tích ước tính, con số này thực là 3 tỷ USD.

Nhóm này kiếm tiền chủ yếu từ buôn bán dầu mỏ, bắt cóc và tống tiền, thu thuế và phí bảo kê, cướp ngân hàng, hôi của.

Mục tiêu của IS là thiết lập một nhà nước Hồi giáo tại Iraq, Syria, Jordan, Lebanon và Palestine, phát động cuộc chiến Hồi giáo thần thánh chống những tín đồ phi đạo Hồi.

Nhánh vũ trang HAMAS - Doanh thu hàng năm 1 tỷ USD

{keywords}

Sau trận chiến Gaza năm 2007, Hamas nắm quyền kiểm soát khu vực này và trở thành nhóm quân quyền lực nhất tại đây trong vòng chưa đầy một thập niên.

Nguồn cung cấp tài chính của nhóm này chủ yếu là từ thuế, các khoản phí, trợ cấp và đóng góp (đặc biệt lớn từ Qatar).

Mục tiêu của Hamas là chống lại Israel, thành lập một nhà nước Palestine từ biển tới sông Jordan.

FARC - Doanh thu hàng năm 600 triệu USD

Lực lượng vũ trang cách mạng (FARC) là nhân tố chủ chốt trong cuộc đấu tranh đẫm máu tàn phá Colombia trong hơn 50 năm qua.

{keywords}

Nhóm này kiếm tiền chủ yếu từ các nguồn như: sản xuất và buôn lậu thuốc phiện, bắt cóc tống tiền, khai thác khoáng sản đặc biệt là vàng, thu các loại phí và thuế.

Mục tiêu của FARC là tiêu diệt chế độ tư bản và thiết lập hệ thống xã hội chủ nghĩa

Hezbollah - Doanh thu hàng năm 500 triệu USD

Địa bàn hoạt động chính của nhóm là Lebanon. Được thành lập với tư cách là nhóm quân chiến đấu vì người Shi'ite tại Lebanon và chống lại Israel, Hezbollah cũng như Hamas có một cánh chính trị mạnh, đã trở thành một thế lực lớn ở Lebanon. Hezbollah có một mạng lưới viện điều dưỡng, chuyên hỗ trợ, đào tạo, bảo vệ cho người Shi'ite.

{keywords}

Nguồn thu chính của nhóm này tới từ các khoản hỗ trợ và đóng góp tài chính, đặc biệt là Iran, sản xuất và buôn lậu thuốc phiện.

Mục tiêu của Hezbollah là chống nhà nước Israel, thành lập một nhà nước Hồi giáo ở Lebanon.

Taliban - Doanh thu hàng năm 400 triệu USD

Taliban nắm quyền tại Afghanistan từ 1996 tới 2001 và áp đặt luật Hồi giáo Sharia tại nước này.

{keywords}

Nhóm này kiếm tiền chủ yếu từ buôn lậu thuốc phiện, tiền bảo kê, thuế và được trợ giúp cũng như các khoản đóng góp từ bên ngoài.

Mục tiêu của Taliban là thành lập nền chính trị thần quyền Hồi giáo tại Afghanistan.

 Al-Qaeda - Doanh thu hàng năm 150 triệu USD

Al-Qaeda là một trong những nhóm khủng bố gây chết chóc nhiều nhất, chính nhóm này đã tạo ra sự thay đổi cực lớn trong cách nhìn của phương Tây về đạo Hồi.

{keywords}

Nguồn tài chính chủ yếu của nhóm tới từ các khoản đóng góp và tài trợ, bắt cóc, tống tiền và buôn thuốc phiện.

Al Qeada muốn phát động một cuộc chiến toàn cầu chống người Do Thái và các tín đồ đạo Cơ đốc, thành lập một mặt trận Hồi giáo thống nhất chống các lực lượng thế tục phương Tây.

Lashkar-e-Taiba - Doanh thu hàng năm 100 triệu USD

Lashkar-e-Taiba hay "đội quân ngay thẳng", là một nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan tại Pakistan. Nó được coi là một trong những nhóm nổi nhất ở Đông Nam Á.

{keywords}

Nguồn thu chủ yếu của nhóm này là các khoản đóng góp và hỗ trợ.

Mục tiêu của Lashkar-e-Taiba là trả tự do ngay lập tức cho khu vực Kashmir của Ấn Độ và sáp nhập với khu Kashmir ở Pakistan, hợp nhất hai khu vực dưới sự lãnh đạo của người Hồi giáo.

Al Shabab - Doanh thu hàng năm 70 triệu USD

Al-Shabab là nhóm quân lớn nhất ở Somalia, thành lập năm 2006. Mục tiêu chính của nhóm này là đánh bật lực lượng ngoại quốc khỏi Somalia, thiết lập một vương quốc Hồi giáo.

{keywords}

Nhóm này kiếm tiền chủ yếu từ bắt cóc và tống tiền, buôn bán bất hợp pháp, thu phí bảo kê và thuế.

Địa bàn hoạt động chính của nhóm là Somalia, Kenya, Uganda.

Real IRA - Doanh thu hàng năm 50 triệu USD

Real IRA là phe cực đoan của Quân đội cộng hòa Ireland, do các nhà hoạt động phản đối hiệp ước hòa bình ký vào tháng 4/1998 thành lập. Phe này được coi là một tổ chức kháng chiến mạnh nhất chống người Anh và bị EU, Mỹ coi là tổ chức khủng bố.

{keywords}

Nhóm này hoạt động chủ yếu ở Bắc Ireland, Ireland, Anh. Mục tiêu của Real IRA là giải phóng Bắc Ireland, thiết lập một nhà nước Ireland thống nhất, gồm cả Bắc Ireland và Ireland.

Boko Haram - Doanh thu hàng năm 25 triệu USD

Boko Haram nghĩa là "Giáo dục phương Tây là tội ác". Nhóm này phản đối giáo dục theo các giá trị phương tây vì họ tin rằng nó đối lập với niềm tin Hồi giáo.

{keywords}

Nguồn thu chính của nhóm này tới từ bắt cóc tống tiền, thu phí và thuế, cướp ngân hàng.

Địa bàn hoạt động chính của nhóm là ở Nigeria, Cameroon.

Mục tiêu của Boko Haram là chiến đấu chống ảnh hưởng phương Tây, chủ nghĩa thế tục, lật đôt chế độ thế tục-Cơ đốc giáo và thiết lập luật Hồi giáo ở Nigeria.

  • Hoài Linh
     

Nga sẽ có nữ tổng thống?

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko cho rằng, người Nga đã chuẩn bị tinh thần để một phụ nữ làm Tổng thống.

Dựng tóc gáy bỗng thấy búp bê tự đi

Nhiều người đã dựng tóc gáy khi xem đoạn video ghi cảnh một con búp bê to bằng người thật tản bộ cùng một phụ nữ tại Saltillo, Mexico.

Bill Clinton bị bắt gặp hôn phụ nữ lạ

Bức ảnh cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton hôn một phụ nữ lạ ngay tại cuộc vận động tranh cử của Hillary đã lan rộng.

Nga bị 'tố' trộm dữ liệu về Donald Trump

Các quan chức Ủy ban quốc gia của Đảng Dân chủ (DNC) Mỹ cáo buộc tin tặc Nga đột nhập mạng máy tính của đảng này, tìm kiếm thông tin về Donald Trump.

"Phát ngôn viên" của Triều Tiên bị bắt

Nhân vật nổi tiếng suốt nhiều năm, đại sứ kiêm phát ngôn viên không chính thức của Triều Tiên tại Tây Ban Nha, vừa bị bắt vì buôn vũ khí.


tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.