Những người sống tại thành phố Hồ Chí Minh có lẽ đã có một lần nghe tới tên Tôn Cafe, một quán cafe phục vụ nhạc sống với những band nhạc bắt đầu chơi khi phố xá đã lên đèn. Nhưng ở góc quán là thứ mà khoảng hai chục năm về trước là ước mơ của mọi cậu bé đang tuổi ăn tuổi chơi: Chiếc máy điện tử 4 nút, lẻ loi với cái màn hình cũ được người chủ đặt gọn gàng, ngăn nắp.

 
 

Nhìn vào bức hình những người làm việc tại Tôn Cafe đăng tải lên trang Facebook của quán, bản thân tôi bất chợt nhớ tới câu nói của ông già Zero trong bộ phim The Grand Budapest Hotel: "Nó giống như một thứ xưa cũ làm say lòng người". Đúng là như vậy thật, chiếc máy NES mấy chục năm tuổi nhưng vẫn khiến biết bao thế hệ say đắm, vẫn dành cho nó một vị trí riêng, dù không thể là nơi trang trọng nhất, nhưng vẫn là thứ không thể thiếu được.

 

Trao đổi với anh Tôn Thất, đại diện quán Tôn Cafe, chúng tôi mới nhận ra, chính tình yêu game của anh từ thuở bé đã khiến anh bỏ tiền mua cả cỗ máy lẫn chiếc TV bóng hình nhỏ nhắn, thứ quá quen thuộc đối với những cậu bé 8x, 9x đời đầu, được bà hay mẹ cho vài đồng lẻ ra quán game hay đi thuê truyện tranh về đọc: "Hồi nhỏ nhà nghèo không có tiền đi chơi, muốn chơi phải qua nhà bạn, hoặc mấy đứa trong xóm hùn tiền ra quán chơi. Giờ có điều kiện mua về, vừa để làm trang trí cho quán, thi thoảng mình cũng chơi luôn."

Thực tế là, chiếc máy cũng giúp cho không ít những vị khách tới quán thưởng thức âm nhạc có thể xả stress hoặc giết thời gian trước khi âm nhạc vang lên, hay những cậu bé nhỏ tuổi được người lớn đưa theo có thể ngồi ngoan ngoãn cho phụ huynh nghe nhạc.

Cho dù chiếc máy điện tử 4 nút được đặt ở đây vì mục đích nào đi chăng nữa, chúng ta, những người vốn mang trong mình tình yêu game mãnh liệt không bao giờ tàn lụi luôn nhận ra giá trị có phần bất tử của những chiếc máy đã từng theo chúng ta suốt thuở thiếu thời tươi đẹp.

Và những bạn game thủ đang sinh sống tại Sài Gòn có thể tới thăm Tôn Cafe tại địa chỉ 283/89 Cách Mạng Tháng 8, phương 15, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

 

Theo Trí Thức Trẻ