Các bác sĩ Khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật cho bé 17 ngày tuổi (ở Sơn La). Bé trai mắc dị tật khe hở mặt phức tạp Tessier 3,4,5,6 gây biến dạng nặng nề nửa khuôn mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng cơ quan của trẻ. 

Đây cũng là em bé sơ sinh nhỏ tuổi nhất tính đến thời điểm hiện tại được thực hiện phẫu thuật tạo hình khe hở mặt phức tạp tại Việt Nam.

B.A là con thứ 3 trong gia đình. Khi mang thai B.A ở tháng thứ 2, mẹ của em bị cúm, tuy nhiên do nhà nghèo, giao thông đi lại khó khăn, lại thấy 2 bé trước hoàn toàn khỏe mạnh nên chị chủ quan không đi siêu âm.

Đến tháng thứ 7 của thai kỳ, chị mới đi siêu âm lần đầu tiên và được bác sĩ thông báo con bị dị tật vùng mặt rất phức tạp.

Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật tạo hình cho trẻ

Bác sĩ Phạm Tuấn Hùng cho biết, bé B.A nhập viện trong tình trạng có đa khe hở mặt rất phức tạp và hiếm gặp Tessier 3,4,5,6. 

Trẻ có khe hở từ môi trên đến ổ mắt phải, khoang miệng thông với ổ mắt khiến lưỡi của trẻ thường xuyên liếm lên cả ổ mắt. 

Cậu bé này cũng bị khuyết toàn bộ mi dưới, sàn ổ mắt phải, khuyết xương từ bờ dưới ổ mắt đến toàn bộ 1/2 cung hàm trên bên phải và toàn bộ xoang hàm trên bên phải. 

Nhãn cầu phải của bệnh nhi tụt xuống dưới, lộ hoàn toàn ra bên ngoài; biến dạng mũi. Một bên mặt bị biến dạng khiến trẻ không thể tự bú mẹ và phải ăn qua ống từ lúc sinh ra.

Theo BS Đặng Hoàng Thơm - Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, sau khi thăm khám, đánh giá mức độ thương tổn trên lâm sàng và trên phim chụp 3D cho thấy dị tật khe hở sọ mặt của bệnh nhi phức tạp và nguy hiểm. 

Nếu không nhanh chóng được phẫu thuật tạo hình lại các bộ phận trên khuôn mặt sẽ khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn khi ăn uống, sinh hoạt. Thêm vào đó, nhãn cầu phải của trẻ không được bảo vệ do khuyết toàn bộ mi dưới, nhãn cầu tụt xuống dưới nên không giữ được nước mắt, khiến trẻ dễ bị khô giác mạc. 

Đồng thời, ổ mắt phải thông với khoang miệng nên lưỡi thường xuyên liếm lên trên vùng mắt, gây viêm quanh mắt, khiến trẻ có nguy cơ cao bị tổn thương mắt dẫn đến mù lòa.

Bác sĩ Thơm, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật nhận định, di tật khe hở mặt Tessier 3,4,5,6 rất nặng nề và hiếm gặp, đặc biệt bệnh nhi còn quá nhỏ, tổ chức da và cơ của trẻ rất mỏng manh lại bị thiếu rộng, nên khi phẫu thuật đòi hỏi độ tỉ mỉ, chính xác rất cao.

Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, môi của bệnh nhi đã được tạo hình lại, trẻ đã có thể tự bú. Ổ mắt được đưa về vị trí sinh lý bình thường, mi trên và mi dưới đã khép kíp, che phủ toàn bộ nhãn cầu, khắc phục được tình trạng chảy tràn nước mắt. 

Các khe hở mặt được đóng kín tạo nên khuôn mặt cân đối, tình trạng dị hình trên khuôn mặt trẻ đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, chức năng mắt của trẻ vẫn cần được theo dõi và đánh giá thêm.

Trong thời gian tới, bệnh nhi sẽ tiếp tục được các bác sĩ theo dõi sự phát triển của xương hàm mặt để can thiệp ghép xương, phẫu thuật khe hở vòm họng, phẫu thuật tạo hình điều chỉnh mũi về vị trí cân đối để trả lại toàn diện về cả thẩm mỹ, chức năng cho trẻ.

Cặp song sinh chào đời, một bé vẫn còn trong bọc ối

Cặp song sinh chào đời, một bé vẫn còn trong bọc ối

Chiều 14/11, BSCKI. Phạm Minh Vương - Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam) cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật bắt con cho sản phụ mang thai song sinh, trong đó có một bé còn trong bọc ối.