Ngày 21/11, BSCKII Vũ Thị Dung – Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho hay đơn vị vừa phẫu thuật cho một sản phụ mang thai đôi ở hai tử cung khác nhau.

Bệnh nhân là chị H.N.M.P, 29 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau bụng tăng dần khi đang mang thai lần 2 thai đôi, thai 32 tuần.

Sau khi thăm khám, trên hình ảnh siêu âm các bác sĩ đã rất bất ngờ khi thai đôi của sản phụ này nằm tại 2 tử cung khác nhau và đang có dấu hiệu chuyển dạ. Do trước đó chị P. từng sinh mổ nên lần này, chị tiếp tục được chỉ định phẫu thuật bắt con.

Ca phẫu thuật diễn ra an toàn, 2 bé trai​ chào đời khỏe mạnh với cân nặng lần lượt là 1.750 gram và 1.550 gram...

Thông thường, nếu mang song thai, 2 thai nhi sẽ phát triển song hành với nhau trong tử cung. Tuy nhiên với trường hợp của sản phụ này, 2 thai nhi lại phát triển riêng biệt ở 2 tử cung.

Phẫu thuật lấy thai cho sản phụ. Ảnh: BVCC

"Đây là trường hợp rất hiếm gặp, tỷ lệ 1 trên 50 triệu ca mang thai và đặc biệt lại là ca thai đôi hoàn toàn tự nhiên" - BS Dung cho hay đây là lần đầu các bác sĩ ở viện tiếp nhận ca bệnh như vậy. 

Tử cung đôi là tử cung có hai buồng riêng biệt, mỗi buồng dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Điều này có nghĩa là người phụ nữ mang tử cung đôi có thể có hai tử cung và hai âm đạo riêng biệt cùng hai ống dẫn trứng. 

Đây là một bất thường bẩm sinh hiếm gặp, điển hình cho các trường hợp dị dạng bất thường về hình dáng tử cung (bao gồm dị dạng tử cung, tử cung hình vòm, tử cung hai sừng...).

Tình trạng này có thể làm giảm khả năng mang thai cũng như gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ, đặc biệt là nguy cơ gặp phải các tai biến sản khoa nguy hiểm. Với thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai nhi chậm phát triển, thậm chí là thai chết lưu, sinh non.

Đa phần phụ nữ tử cung đôi vẫn có đời sống tình dục bình thường, mang thai và sinh nở. Số ít người gặp các trở ngại như kinh nguyệt bất thường, vô sinh, sảy thai, sinh khó, sinh non, chảy máu sau sinh, vỡ tử cung trong những tháng cuối của thai kỳ.

Cặp song sinh chào đời, một bé vẫn còn trong bọc ối

Cặp song sinh chào đời, một bé vẫn còn trong bọc ối

Chiều 14/11, BSCKI. Phạm Minh Vương - Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam) cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật bắt con cho sản phụ mang thai song sinh, trong đó có một bé còn trong bọc ối.