Thông thường, để cơ thể đốt cháy được 159 calo/ngày, chúng ta cần duy trì thói quen tập luyện thể dục, thể thao đều đặn tới 30 phút/ngày. Tuy nhiên, theo các học giả Anh, có một cách đơn giản và dễ thực hiện hơn giúp chúng ta đạt được mức tiêu hao năng lượng đó: sử dụng đĩa, bát nhỏ hơn.


{keywords}

Báo cáo dài 387 trang về các thói quen ăn uống của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Cambridge (Anh) đã mang tới bằng chứng đầy đủ và thuyết phục nhất cho tới nay về việc, mọi người sẽ ăn nhiều hơn nếu được đưa cho khẩu phần ăn lớn hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, chỉ đơn giản giảm kích cỡ của bát, đĩa cũng giúp giảm lượng thực phẩm hấp thu tới 159 calo/ngày, tương đương việc cắt giảm 9% khẩu phần dinh dưỡng của một người Anh trưởng thành.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, nếu điều này cũng được áp dụng đối với tất cả các loại đồ ăn và thức uống (đồng nghĩa với các thực phẩm được đóng gói nhỏ hơn trong siêu thị, các chai và cốc đựng đồ uống nhỏ hơn trong các quán bar cùng những khẩu phần ăn nhỏ hơn trong các nhà hàng), tổng lượng calo hấp thụ có thể giảm xuống tới 16%.

Các chuyên gia giải thích, mọi người sử dụng kích bát, đĩa như thứ xác định lượng thực phẩm khi ăn. Họ có xu hướng gắp đầy bát/đĩa ăn của mình khi ngồi xuống dùng bữa và sẽ không ngừng ăn cho tới khi bát/đĩa sạch nhẵn. Do đó, bằng cách sử dụng bát, đĩa nhỏ hơn, họ trước tiên sẽ cho ít thức ăn vào đĩa, bát của mình hơn.

Tiến sĩ Gareth Hollands, người đồng chủ trì việc phân tích 61 nghiên cứu riêng rẽ về thói quen ăn uống của con người, cho biết thêm: "Hiện có xu hướng khắc họa các đặc điểm cá nhân, chẳng hạn như tình trạng béo phì hoặc thiếu kiểm soát bản thân là lí do chính khiến mọi người ăn uống vô độ. Trong thực tế, mọi việc phức tạp hơn nhiều.

Khám phá của chúng tôi nêu bật tầm quan trọng của các ảnh hưởng từ môi trường đối với việc tiêu thụ thực phẩm. Giúp mọi người tránh tự 'vỗ béo thái quá' bản thân hoặc những người khác bằng cách giảm kích cỡ, sự sẵn dùng và mức độ cám dỗ của các khẩu phần thức ăn hoặc đồ uống ở nhà, tại cửa hàng hoặc trong nhà hàng, nhiều khả năng sẽ là một cách tốt để hỗ trợ nhiều người chống lại nguy cơ béo phì và dư cân".

Ông Hollands và các cộng sự cũng kêu gọi các hãng bán lẻ ngưng chiết khấu cho thực phẩm và đồ uống bán ra với số lượng lớn. Theo họ, những biện pháp này sẽ góp phần thiết thực làm giảm số lượng thực phẩm và đồ uống mà mọi người lựa chọn và tiêu thụ hết trong trung và ngắn hạn.

Vì vậy, nếu thấy bản thân đang có xu hướng tăng cân ngoài ý muốn, mọi người được khuyên thử thay mới bộ đồ ăn đang dùng bằng bát, đĩa có kích thước nhỏ hơn.

Tuấn Anh (theo Daily Mail)