Minh Khương: Phát huy sức dân trong xây dựng nông thôn mới

Sau gần 10 năm triển khai, chương trình xây dựng nông thôn mới ở Minh Khương đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đời sống người dân đang từng bước được nâng lên.

 

Dân tự nguyện hiến đất mở đường

Minh Khương là xã 135 còn nhiều khó khăn của huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, với xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, kết cấu hạ tầng kém đồng bộ.

Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, một trong những giải pháp được xã Minh Khương thực hiện từ nhiều năm nay là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa… nhằm xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Thôn Cao Phạ nằm cách trung tâm xã khoảng hơn 4 km, tuy nhiên tuyến đường liên thôn, đường vào khu sản xuất của người dân trong thôn nhỏ, hẹp, dốc đá gồ ghề… dẫn đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn.

{keywords}
Minh Khương: Phát huy sức dân trong xây dựng nông thôn mớiNăm ngoái, Cao Phạ được Nhà nước hỗ trợ làm đường bê tông nông thôn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Nhà nước hỗ trợ kinh phí, người dân hiến đất mở rộng đường. Thực hiện chủ trương này, thôn đã tổ chức họp, tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích trong việc làm đường, xây dựng nông thôn mới; đồng thời vận động nhân dân, đặc biệt là các hộ dân có đất sản xuất dọc theo tuyến đường, tự nguyện hiến đất để làm đường bê tông.

Anh Trần Văn Mong, Trưởng thôn cho biết, sau quá trình vận động, 12 hộ dân trong thôn (hộ dân có đất sản xuất mà tuyến đường chạy qua) đã tự nguyện hiến hơn 6.800 m2 đất sản xuất để giúp thôn mở rộng tuyến đường dài 1,6 km từ thôn Cao Phạ đến thôn Gốc Sảng. Đặc biệt, trong 12 hộ dân hiến đất có 4 hộ dân thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo của thôn Cao Phạ. Cuối năm 2019, tuyến đường được khởi công, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành.

Vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Minh Khương Triệu Ngọc Phúc, Minh Khương có trên 1.000 hộ dân, trong đó 70% là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Dao. Là xã đặc biệt khó khăn nên chính quyền luôn trăn trở tìm các giải pháp phù hợp nhất để thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Song song với việc vận động người dân đóng góp, hiến đất làm đường giao thông, nhà văn hóa… xã còn vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để tăng thu nhập, tạo nguồn lực xây dựng nông thôn mới…

Sau gần 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, sự đoàn kết, nỗ lực của người dân, Minh Khương đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hiện xã đã hoàn thành 10/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới: Trên 92% số người trong độ tuổi lao động có việc làm; 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% số thôn đạt thôn văn hóa; gần 70% kênh mương được kiên cố hóa… Đời sống của người dân địa phương từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm xuống hơn 28%; thu nhập bình quân đầu người đạt 21,6 triệu đồng/người/năm (tăng 14,9 triệu đồng so với năm 2011).

Phó Bí thư Đảng ủy xã Minh Khương Triệu Ngọc Phúc chia sẻ, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, song việc xây dựng nông thôn mới ở Minh Khương còn rất nhiều khó khăn. Việc phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập cho người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao; thiếu vốn trong đầu tư sản xuất kinh doanh, cải tạo và xây dựng nhà ở nông thôn…

Do đó, thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh chất lượng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về xây dựng nông thôn mới; tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới với phương châm cán bộ, đảng viên gương mẫu làm trước, vận động nhân dân làm theo; xây dựng các loại hình tổ chức sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, tăng cường liên doanh, liên kết với doanh nghiệp chuyển giao khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất; tập trung phát triển cây ăn quả, cây công nghiệp là thế mạnh của xã.

Những kết quả thu được là cơ sở để xã Minh Khương phấn đấu đến năm 2025 sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Phạm Thiện
Ảnh: Diệu Thúy

tin nổi bật

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về quy hoạch tại Hà Nội

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc có hướng dẫn cụ thể về phương án cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố và phân kỳ phù hợp của thiết kế đô thị phải có độ sâu và chất lượng của đô thị.

Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tại Nam Định

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bình Phước: Tỷ lệ giảm nghèo ở đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm 2%

Báo cáo kết quả thực hiện 7 chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020 cho thấy những nỗ lực của ngành y tế và Ban Dân tộc, đặc biệt là một số chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch.

Đồng Tháp: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng thu nhập của người dân nông thôn

Đồng Tháp sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng, tận dụng cơ hội để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân khu vực nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Cà Mau

Hưng Mỹ là xã duy nhất của tỉnh Cà Mau được lựa chọn tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Hậu Giang thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Hậu Giang đã có 273 hộ SXNN tham gia giao dịch trên sàn TMĐT, đưa lên sàn 173 sản phẩm nông nghiệp. Tổng giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2022 khoảng 400 triệu đồng.

Tây Ninh: Bàn giải pháp để khu kinh tế Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Vừa diễn ra Hội thảo khoa học: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị-công nghiệp-dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Đẩy nhanh tiến độ xử lý những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

Chiều 9/8, Ban Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức họp bàn về giải pháp thực hiện.

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Hà Nội quyết liệt thực hiện Đề án 06

TP Hà Nội đã hoàn thành triển khai 21/25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 (đạt 84%). Hiện còn 4 dịch vụ công chưa hoàn thành.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Bình Phước cần 10.400 tỷ đồng để phát triển bền vững nguồn nước

Tỉnh Bình Phước đang cần nguồn vốn khoảng 10.400 tỷ đồng để nâng cấp và phát triển hệ thống thủy lợi, khai thác nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt.